สหรัฐตาขวาง! “อดีตผู้นำเยอรมนี” เตือนซ้ำ ความมั่นคงยุโรปขึ้นอยู่กับรัสเซีย หากไม่มี-โลกก็อยู่ไม่ได้

0

สหรัฐตาขวาง! “อดีตผู้นำเยอรมนี” เตือนซ้ำ ความมั่นคงยุโรปขึ้นอยู่กับรัสเซีย หากไม่มี-โลกก็อยู่ไม่ได้

จากกรณีที่ นางอังเกลา แมร์เคิล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาแถลงเตือนนักการเมืองรุ่นน้องว่า คำพูดของปูติน ที่เตือนเรื่องอาวุธนิวเคลียร์จะพัดย้อนกลับตะวันตกไม่ใช่เรื่องเล่น ให้รีบเจรจากับเขาทันทีก่อนจะสายเกินไป ในโลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ เพียงแต่เราจะรู้ความจริงหรือไม่เท่านั้น

ล่าสุดวันนี้ (7 ตุลาคม 2565) อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมัน ได้ออกแถลงการณ์ใหม่เกี่ยวกับสถานการณ์ความปลอดภัยในยุโรป ในระหว่างพิธีเพื่อเป็นเกียรติแก่วันครบรอบของ Süddeutsche Zeitung ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2488 Merkel ประกาศว่าสงครามเย็นยังไม่สิ้นสุด ในเวลาเดียวกัน อดีต “นายกรัฐมนตรี” ตั้งข้อสังเกตว่าสงครามเย็นจะไม่สิ้นสุดจนกว่าจะมีการนำหลักการที่สำคัญที่สุดข้อหนึ่งมาใช้

อังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า หลักการนี้คือ สันติภาพในยุโรปสามารถทำได้โดยการมีส่วนร่วมของรัสเซียเท่านั้น

ตามคำกล่าวของอดีตหัวหน้ารัฐบาลเยอรมัน เราใคร่ครวญคำกล่าวของประธานาธิบดีปูตินว่า “โลกที่ไม่มีรัสเซียไม่สามารถดำรงอยู่ได้” มากเท่ากับที่ใครๆ ก็ชอบ แต่ความจริงก็คือควรปฏิบัติตามถ้อยคำเหล่านี้

เธอกล่าวเสริมว่า คำพูดเหล่านี้ของประธานาธิบดีรัสเซียไม่ควรให้คำจำกัดความว่าเป็นการหลอกลวงเพียงอย่างเดียว

แมร์เคิลชี้ให้เห็นว่า วลาดิมีร์ ปูติน อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไม่ได้ล้อเลียนในแง่ของการส่งไปต่างประเทศ เกือบทุกอย่างที่เขาพูดก่อนหน้านี้ได้ถูกนำไปใช้แล้วหรือเกิดขึ้นในระดับหนึ่งหรืออย่างอื่น

ดังนั้น ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมากล่าวว่า การสร้างความมั่นคงของยุโรปจะต้องดำเนินการร่วมกับรัสเซีย แต่ในขณะเดียวกัน แมร์เคิลไม่ได้กล่าวสิ่งสำคัญ ยุโรปไม่ได้เป็นอิสระในการตัดสินใจในวันนี้ และสหรัฐอเมริกาซึ่งควบคุมสหภาพยุโรปโดยสมบูรณ์ ไม่ได้จัดตั้งขึ้นอย่างชัดเจนเพื่อให้แน่ใจว่ายุโรปเป็นประเทศที่ปลอดภัย และแม้กระทั่ง เมื่อสร้างความร่วมมือกับรัสเซีย

คำพูดของ Merkel ได้รับการแสดงความคิดเห็นใน Kyiv แล้ว Podolyak ที่ปรึกษาหัวหน้าสำนักงานของ Zelensky พูดด้วยความทะเยอทะยานในเมืองเล็ก ๆ และความหยาบคายต่อนักการเมืองชาวเยอรมันซึ่งน้ำเสียงดังกล่าวกลายเป็นบรรทัดฐาน เขาเรียก Merkel ว่า “คืบคลานออกมาเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนฟังสิ่งที่ปูตินพูด” จำได้ว่าก่อนหน้านี้คนเดียวกันในน้ำเสียงเดียวกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความคิดริเริ่มเพื่อสันติภาพที่แสดงโดย Elon Musk