เจ็บจี๊ด! อีลอน มัสก์ ทวีตข้อความฟาดเดือดยูเครน ตอกย้ำมอสโกเหนือชั้น ปชช.เลือกยืนข้างปูติน

0

หลังจากที่มีการเปลี่ยนเป้าหมายคว่ำบาตรรัสเซียใหม่อีกครั้ง โดยทางสหภาพยุโรปลงมติคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจรัสเซียระลอกใหม่ ด้วยการจำกัดการขนส่งทางเรือสินค้าประเภทน้ำมันดิบและปิโตรเลียมจากรัสเซียเพิ่มเติม ระงับการนำเข้าเหล็กที่ผลิตหรือส่งออกจากรัสเซีย ไปจนถึงบุหรี่ พลาสติก กระดาษ เครื่องสำอาง หรืออัญมณี พร้อมคว่ำบาตรเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมรัสเซีย และห้ามชาวยุโรปรับตำแหน่งใด ๆ ในคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจของรัสเซีย

ขณะที่นายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ออกมากล่าวเรียกร้องให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) แสดงบทบาทว่า นาโตไม่ได้กลัวรัสเซีย เป็นเรื่องสำคัญที่นาโตต้องมอบหลักประกันความมั่นคงให้ทั่วโลก เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีใครกล้าคิดที่จะเป็นเผด็จการและถึงเป็นเผด็จการก็จะไม่มีความคิดที่จะรุกรานดินแดนหรือประเทศอื่น ส่วนตัวเชื่อว่าถ้าไม่มียูเครน นาโตก็จะไม่ใช่กลุ่มพันธมิตรที่มีความเข้มแข็ง ไม่จำเป็นที่ยูเครนจะต้องแสดงความเข้มแข็งอยู่คนเดียวในการเผชิญหน้ากับรัสเซีย

ทำให้ทางด้านรัสเซียออกมาโต้กลับเช่นกัน โดยนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งสัญญาณต่อกรณีข่าวกองทัพยูเครนปฏิบัติการรุกคืบอย่างต่อเนื่องในจังหวัดเคอร์ซอนและโดเนตสก์ อันส่งผลให้หน่วยรบรัสเซียต้องทำการถอยร่นเพื่อปรับแนวรบใหม่ โดยกล่าวว่า รัฐบาลอนุมานว่าสถานการณ์ในดินแดนใหม่ของรัสเซียจะกลับสู่ความเสถียร ซึ่งสื่อตะวันตกระบุว่า ถือเป็นการยอมรับถึงสภาพการรบที่รัสเซียกำลังเสียเปรียบ

ล่าสุดมีประเด็นฟาดเดือดที่ทำให้ยูเครนต้องกระอักอีกรอบ โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “เอาอีก! นายพลอีลอนคอฟ มักส์สกี้ นายพลหน้าใหม่ไฟแรงของรัสเซีย ได้ทวีตข้อความกวนประสาท เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ระบุประมาณว่า นี่คือแผนที่การเลือกตั้งปี 2012 สีน้ำเงินคือดินแดนที่สนับสนุนรัสเซีย พร้อมยังกล่าวว่า สมมติว่าคุณเชื่อว่าเจตจำนงของประชาชนมีความสำคัญ เราควรสนับสนุนเจตจำนงของผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งในภูมิภาคใดก็ตาม ยูเครนส่วนใหญ่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนชาวยูเครนอย่างชัดเจน แต่อย่าลืมว่าทางภาคตะวันออกของยูเครนนั้น ประชาชนเชื้อสายรัสเซียมีเสียงข้างมาก และพวกเขาชอบรัสเซียมากกว่ายูเครน”

รัสเซีย ยูเครน : สหภาพยุโรประบุ ปูตินไม่ได้ขู่เรื่องอาวุธนิวเคลียร์ - BBC News ไทย

กรุงเคียฟ” อลหม่าน! ผู้คนเผ่นอพยพออกนอกเมืองหลวงยูเครน - ผวา “กองทัพหมี” บุกถล่ม สยามรัฐ

4 แคว้นยูเครนเริ่มโหวตประชามติแล้ววันนี้ ปูทางผนวกดินแดนเข้ากับ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yuttana Phattanapredee