รุกคืบศึกศก.!? จีนสยายปีก‘ปิโตรไชน่า’ บุกอิรักพลิกพื้นที่ร้างสู่ ‘แหล่งน้ำมันยักษ์’ เย้ยเมกาแอบซ่อนน้ำมันที่ปล้นมา

0

ในขณะที่จีนขยายการลงทุนด้านพลังงานในตะวันออกกลางอย่างคึกคัก ล่าสุดคือที่อิรัก ที่ซึ่งสหรัฐไม่เคยสนใจฟื้นฟูพัฒนาหลังจากถล่มจนแหลกอ้างอดีตผู้นำอันตราย มาวันนี้ยังใช้เป็นแหล่งพักเก็บน้ำมันที่ปล้นมาจากซีเรีย และยื้อไม่ยอมถอนกำลังทหารแม้ว่าเจ้าของบ้านจะขับไล่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า  

วันนี้บริษัทยักษ์น้ำมันของจีนได้เข้าไปลงทุนในที่รกร้างให้กลายเป็นแหล่งผลิตน้ำมันขนาดใหญ่ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างคน สร้างงานให้กับอิรัก ด้วยความเต็มใจของผู้บริหารประเทศ ทำเมกาตาขวางแต่ทำอะไรไม่ได้

วันที่ ๗ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริษัท ปิโตรไชน่า จำกัด (PetroChina Company Limited) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ของจีน หนึ่งในบริษัทจีนกลุ่มแรกๆ ที่เข้าร่วมฟื้นฟูอิรักหลังสงคราม ได้สร้างแหล่งน้ำมันขนาดมหึมาในจังหวัดเมย์ซานทางตอนใต้ของอิรัก พร้อมนำพาความมีชีวิตชีวามาสู่จังหวัดซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นพื้นที่รกร้างแห่งนี้

แหล่งน้ำมันฮัลฟายา (Halfaya) ของปิโตรไชน่า ถูกขยับขยายจนกลายเป็นสถานที่ขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ ๒๘๘ ตารางกิโลเมตร

ฟางเจี่ยจง หัวหน้าแหล่งน้ำมันฮัลฟายา กล่าวว่าปิโตรไชน่าไม่เพียงสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจมหาศาลให้กับอิรักตลอดทศวรรษที่ผ่านมา แต่ยังมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในโครงการสวัสดิการสังคมท้องถิ่น การสร้างโรงเรียนอนุบาล การจัดหาน้ำ ไฟฟ้า ถนน และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ตลอดจนการฝึกอบรม ซึ่งสร้างโอกาสด้านการงานมากมายแก่ชาวอิรัก ทั้งช่วยสนับสนุนให้บริษัทจีนอื่นๆ เข้าสู่ตลาดอิรัก นับเป็นการวางรากฐานที่ดีสำหรับความร่วมมือที่เป็นมิตรในการผลิตพลังงานระหว่างจีนและอิรัก และแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI)

ด้านโมฮัมหมัด ซาดิก จาฟาร์ หัวหน้างานประจำคลังแหล่งน้ำมันฯ ชาวอิรัก เปิดเผยถึงประสบการณ์มากมายที่ได้รับจากการทำงานร่วมกับปิโตรไชน่า หลังได้เข้าร่วมหลักสูตรการฝึกอบรมต่างๆ ขณะคนงานและวิศวกรท้องถิ่นจำนวนมากต่างมีสภาพความเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างมากหลังทำงานในแหล่งน้ำมันแห่งนี้

ขณะเดียวกันปิโตรไชน่ายังให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการปกป้องสิ่งแวดล้อมบริเวณแหล่งน้ำมันฮัลฟายา โดยมีการสร้างศูนย์รีไซเคิลขยะสำหรับจัดการเศษโลหะและแบตเตอรีสูญเปล่าอย่างเหมาะสม ทั้งยังปลูกต้นไม้หลายพันต้นและขุดลอกทะเลสาบเทียมด้วย

รายงานล่าสุดของปี ๒๐๒๑ สำหรับบริษัท ‘ปิโตรไชน่า’ ทำกำไรครึ่งปี โตแตะ ๗.๕-๙ หมื่นล้านหยวน

กำไรสุทธิที่จ่ายแก่ผู้ถือหุ้นในช่วงครึ่งแรกของปี ๒๐๒๑ จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระหว่าง ๗.๕-๙ หมื่นล้านหยวน ราว ๓.๗-๔.๔ แสนล้านบาท ซึ่งดีดตัวขึ้นจากการขาดทุนในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ผลกำไรที่เติบโตนั้นเป็นผลมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในช่วงเวลานั้น ราคาเฉลี่ยของน้ำมันดิบระหว่างประเทศที่สูงขึ้น ซึ่งปัจจุบันวิกฤตพลังงานทั่วโลกผลักดันให้ราคาน้ำมันและสินค้าพลังงานพุ่งกระฉูด ลดลงเป็นพักๆแล้วก็ดีดตัวกลับขึ้นมาอีก 

นอกจากนี้บริษัท คุนหลุน เอ็นเนอร์จี จำกัด (Kunlun Energy) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของปิโตรไชน่า ได้เสร็จสิ้นการโอนย้ายและส่งมอบดอกเบี้ยจากผลกำไรขาดทุนของผู้ถือหุ้นในสินทรัพย์ท่อน้ำมันแล้ว ส่งผลให้ผลการดำเนินงานของปิโตรไชน่าเติบโตขึ้นอีกด้วย

การเข้าไปพัฒนาแหล่งน้ำมันในอิรักของจีน เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สวนทางบทบาทของสหรัฐตลอดหลายสิบปีที่เข้ามายึดครองแล้วสูบทรัพยากรจนพอใจแล้วเท ปฐมบทแห่งการฟื้นฟูตะวันออกกลางทั้งอิรัก ลิเบียและอาฟกานิสถานได้เกิดขึ้นแล้วด้วยน้ำมือของพันธมิตรโลกขั้วใหม่ที่มีจีนและรัสเซียเป็นกำลังหลัก!!