ขีปนาวุธรัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนคาร์คิฟเละ บุกล้อมตีมืองลิมัน ยึดเพิ่มแคว้นโอเดสซาคิวถัดไป

0

จากที่ดร.ปฐมพงษ์ นำเสนอข้อมูลที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ในกรุงเคียฟของยูเครนว่า “กรุงเคียฟโดนรัสเซียถล่มคลังแสงหรืออุปกรณ์ทางทหาร และสนามบินจนเละนั้น

ล่าสุดวันนี้ 07 ตุลาคม 2565  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยสถานการณ์การบุกของรัสเซียผ่านการโพสต์ลง Blockdit อีกครั้งว่า “เป็นไปตามที่ผมเคยวิเคราะห์และรายงานให้อ่าน รัสเซียเอาคืนอย่างหนัก

๑.เมื่อวานนี้ รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มค่ายทหารยูเครนในชานเมืองคาร์คิฟอย่างหนักหน่วง  ๒.กองทัพส่วนหนึ่งของรัสเซียโอบล้อมเข้าตีกองทัพยูเครนที่เมืองลิมัน ทยอยยึดได้ไปทีละจุด

๓.มีข่าวว่ารัสเซียส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-22M3 บินขึ้นที่น่านฟ้าของเบลารุส ถล่มเมืองเคียฟและเมืองอื่นๆ ทางภาคเหนือของยูเครน ต้องเช็คว่าจริงหรือไม่ ข่าวหนาหูมาก

๔.กองทัพยูเครนขาดแคลนทั้งอาวุธ ทั้งกำลังคนเพราะถูกถล่มหนัก/ตายทุกวัน ดูเหมือนระยะนี้ ทหารยูเครนจะตายมากกว่า ๗๐๐ คนแทบทุกวัน บางวันนับพันกว่าคนด้วยซ้ำ กองทัพยูเครนที่โอเดสซาก็จะไม่รอดครับ อีกไม่นานก็ถึงคิว”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารจากกองพลร่มที่ 81 แห่งกองทัพยูเครน แถลงปลดปล่อยเมืองลีมานในแคว้นโดเนทสค์ให้เป็นอิสระ ก่อนที่จะปลดธงชาติรัสเซียลงมาจากอาคาร และปักธงชาติยูเครน เพื่อแสดงถึงชัยชนะในเมืองดังกล่าว

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียถอนกำลังออกจากเมืองลีมานเพื่อความปลอดภัย หลังจากกำลังพลรัสเซียหลายพันนาย เผชิญความเสี่ยงจากการถูกปิดล้อม

การยึดเมืองลีมานกลับคืนมาได้สำเร็จ มีความสำคัญในเชิงยุทธศาสตร์ต่อยูเครน หลังจากกองทัพรัสเซียใช้เมืองดังกล่าวเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของแนวรบด่านหน้า

นอกจากนี้ Blockdit  World Update  ยังได้โพสต์ข้อความระบุถึงกรณีการยึดคืนเมืองของยูเครนด้วยว่า “การขยายปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียเฟสใหม่จะเริ่มในวันที่ 15 ตุลาคม เป็นต้นไป เป้าหมายคือ 4 แคว้น โอเดสซา นิโคลาเยฟ ดนีโปรเปตรอฟ คาร์คิฟ

ในแต่ละแคว้นจะมีเมือง SML ขนาดต่างๆ โดยเมืองเอกขนาดเท่าจังหวัดที่มักเป็นชื่อเดียวกับแคว้นจะเป็นขนาด L , มีเมืองรองขนาดเท่าอำเภอจะเป็นขนาด M และเมืองเล็กขนาดเท่าตำบลจะเป็นขนาด S ซึ่งทั้ง 3 ขนาดก็จะมีหลายหมู่บ้านย่อย

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่า 4 ดินแดนที่รัสเซียควบรวมไปแล้วจะมีเมืองที่มีขนาดต่างๆ ในสังกัดเกิน 1,000 เมือง แต่รัสเซียไม่เคยคุยโวเพราะเห็นว่าไม่มีประโยชน์

ส่วนเมืองที่ยูเครนได้คืนมาบ้างเช่น อิซูม จะมีขนาด M , ส่วนลิมาน จะมีขนาด S การที่ยูเครนได้ 2 เมืองคืน เทียบกับเสียไป 1,000 เมือง ใน 4 แคว้น/ดินแดน ให้รัสเซีย คิดเทียบเป็นสัดส่วนจึงน้อยนิดมาก”