EU แตกระส่ำ! 3 ชาติยุโรป รุมสกรัม “สหรัฐ-นอร์เวย์” ขายก๊าซแพง10 เท่า โยนบาปรัสเซียอยู่เบื้องหลังม็อบพลังงาน ทำปชช.ยิ่งเดือด!

0

EU แตกระส่ำ! 3 ชาติยุโรป รุมสกรัม “สหรัฐ-นอร์เวย์” ขายก๊าซแพง10 เท่า โยนบาปรัสเซียอยู่เบื้องหลังม็อบพลังงาน ทำปชช.ยิ่งเดือด!

จากกรณีที่ นายโรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมันนี จากพรรคกรีนร่วมรัฐบาลโวยวายกล่าวหาสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปในราคาน้ำมันที่สูงเกินจริง ทั้งที่ควรแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากกว่านี้ ราคาก๊าซเหลว LNG ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก Supplier และชาติที่อ้างเป็นมิตรกระทำต่อเยอรมนีในตลาดเชื้อเพลิง”อย่างไร้ยางอาย”

ล่าสุดทางด้านของ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ชาติยุโรป เปิดแนวรบใหม่ งัดข้อกันเอง ชนสหรัฐ นอร์เวย์ ห้ามขายก๊าซแพงกว่ารัสเซีย โดยอ้างอิงจาก AFP และ Reuters ระบุเนื้อหาสำคัญบางส่วนว่า

สวีเดน ชาติที่ยื่นใบสมัครเข้าร่วมกลุ่มสงคราม NATO และเกรงใจสหรัฐ อังกฤษ ได้รับมอบเป็นประธานการสอบสวน และยอมรับว่า “มีชาติมหาอำนาจ” อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมท่อก๊าซรัสเซียนี้ โดยมีกรรมการสอบสวนร่วม 2 ชาติ คือ นอร์เวย์ ชาติ NATO โปรสหรัฐ แน่วแน่มายาวนานเพราะร่วมมือกับสหรัฐ ผลิตและดันราคาขายก๊าซในยุโรปแพงขึ้น 10 เท่าได้ประโยชน์จากขายก๊าซในยุโรปเพิ่มมากขึ้น

วันที่ 7 ก.ย.2022 บรรดาผู้นำสหภาพยุโรป จะประชุมกันที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก ที่กำลังมีกองทัพปลดแอกประชาชนชาวเช็ก ก่อม็อบขย่มรัฐบาลอย่างหนักจนร่อแร่ จากปัญหาพลังงานแพง โดยรัฐบาลเช็กแถลงกล่าวหาบรรดาม็อบว่ามีรัสเซียอยู่เบื้องหลัง ยิ่งทำให้เหมือนราดน้ำมันไปบนกองไฟ สร้างความโกรธเดือดดาลกับประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ ไม่พอใจรัฐบาลหนักกว่าเดิมขึ้นไปอีก

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ลีเยน ชาวเยอรมนี โปรสหรัฐ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้ขอให้ผู้นำสหภาพยุโรปกำหนดเพดานราคาน้ำมันอีกครั้ง เพื่อพยายามจำกัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในยุโรปที่พุ่งสูงขึ้น เธอส่งหนังสือถึงผู้นำของกลุ่มประเทศสมาชิก 27 ประเทศระบุว่า “เราควรพิจารณาการจำกัดราคาน้ำมันที่ Dutch Title Transfer Facility (TTF) ซึ่งเป็นจุดซื้อขายเสมือนจริง ที่ยังคงรักษา Supply ก๊าซไปยังยุโรปและไปยังประเทศสมาชิกทั้งหมด”

แต่ราคาตาม TTF กำหนดเกณฑ์มาตรฐานคำนวณจากการส่งก๊าซ LPG รัสเซีย และนอร์เวย์ ผ่านท่อส่งก๊าซเพียงอย่างเดียว ไม่ได้คำนวนก๊าซเหลว LNG ที่ส่งทางเรือจากสหรัฐ และจีนที่รับจากรัสเซีย มาขายต่อยุโรป นางฟอน เดอร์ ลีเยน จึงต้องการกำหนดเพดานราคาก๊าซ LNG เพิ่มขึ้นเพื่อเอาใจสหรัฐ ผู้ส่งก๊าซรายใหญ่แทบผูกขาดในขณะนี้ แต่ผู้นำในสหภาพยุโรป กังวลว่าการจำกัดราคาก๊าซสหรัฐ จะทำให้คนใช้พลังงานมากขึ้น และพลังงานลดน้อยลงเร็วไปอีก และต้องการกำหนดราคาก๊าซที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า ประธานคณะกรรมาธิการ EU ยืนยันว่าต้องซื้อก๊าซ LNG ราคาแพงจากพันธมิตรที่เชื่อถือได้ คือ สหรัฐ ส่วนก๊าซราคาถูกมากจากรัสเซียนั้นไม่ควรซื้ออีก

ด้าน Terje Aasland รัฐมนตรีวกระทรวงพลังงานของนอร์เวย์ ผู้ผลิตและขายก๊าซ ที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจากท่อก๊าซ Nord Stream ถูกก่อวินาศกรรม กลายเป็นซัพพลายเออร์ก๊าซรายใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรปแทนที่รัสเซีย แต่ปริมาณก๊าซสำรองมีน้อยไม่ยั่งยืน ต่างจากก๊าซสำรองรัสเซียมีมากและขุดเจาะเพิ่มได้เรื่อยๆ นอร์เวย์ แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะจำกัดเพดานราคาก๊าซที่ตน และสหรัฐขายให้ยุโรปลดราคาลลง อ้างว่าจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่านี้ ราคาที่ต่ำจะทำให้ชาวยุโรปมีชีวิตสะดวกสบายเหมือนก่อน ใช้พลังงานกันมากขึ้น จนนอร์เวย์ส่งมอบก๊าซได้ไม่ทัน และสต็อคสำรองน้อยลง จึงต้องการขายก๊าซในราคาแพงกว่ารัสเซีย 10 เท่าต่อไป

ประธานคณะกรรมาธิการ EU เยาะเย้ยนโยบาย “go-it-alone” ของรัฐบาลเยอรมนี ชาติตนเองที่ประกาศแพ็คเกจทุ่มเงิน 200,000 ล้านยูโร (7.42 ล้านล้านบาท) จนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศแทบเกลี้ยง เพื่อบรรเทาทุกข์จากวิกฤติพลังงานขาดแคลน เธอระบุประมาณว่า นโยบายตำน้ำพริกละลายแม่น้ำของเยอรมนี จะเกิดการแตกแยกอย่างรุนแรงใน EU เราต้องการความเป็นหนึ่งเดียวของยุโรป การเอาตัวรอดชาติเดียวจะบิดเบือนราคาพลังงานในตลาดที่สหรัฐ และนอร์เวย์ครอบครอง ซึ่งในกลุ่ม EU ตอนนี้มี 3 แกนนำ คือ เยอรมนี เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์

ยืนยันไม่เห็นด้วยกับการกำหนดเพดานราคาพลังงานก๊าซ และน้ำมัน จากสหรัฐ นอร์เวย์ เพราะจะนำไปสู่ Supply สินค้าที่ลดน้อยลง ผู้ขายก็จะไม่ง้อและมองหาตลาดที่มีกำไรมากขึ้นที่อื่นแบบที่รัสเซียเคยทำมาแล้วในการย้ายทิศทางการส่งออกพลังงานไปเอเซีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา