ยูเครนจะไม่ไหวแล้ว เซเลนสกีขอร้อง NATO ยกระดับเกมรบ ออกมาสู้กับรัสเซียแทน หวั่นใจศึกหนนี้ ไม่รอดนิวเคลียร์

0

หลังจากที่ยูเครนออกมากล่าวอ้างว่าประสบชัยชนะเหลือทหารรัสเซียในหลายพื้นที่ในแคว้นลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออกของประเทศ แม้ทางเครมลินประกาศกร้าวจะทวงดินแดนที่ถูกยูเครนยึดกลับไปในปฏิบัติการโจมตีสายฟ้าแลบในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังยูเครน ที่ได้รับแรงหนุนจากอาวุธของตะวันตก สามารถไล่ต้อนทหารรัสเซียจนล่าถอยออกจากเมืองและหมู่บ้านต่าง ๆ หลายแห่งในแคว้นเคอร์ซอน รวมถึงในแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์

ยูเครนเดินหน้ายึดคืนภูมิภาคเคอร์ซอน ถล่มทหารรัสเซียทางอากาศ

แต่ต่อมามีข้อมูล พบทหารับจ้างในแคว้นเคอร์ซอน โดยมีหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอ ที่เผยแพร่สถานการณ์ในภูมิภาคเคอร์ซอน สหพันธรัฐรัสเซีย ภาพจากฝั่งยูเครน ในวิดีโอคำพูดเป็นภาษาอังกฤษสามารถได้ยินได้ชัดเจน บ่งชี้ว่ามีทหารรับจ้างอยู่ในเหตุการณ์นี้ด้วย เป็นการใช้กลยุทธ์การโจมตีที่รวดเร็วโดยมี American Humvees เป็นตัวช่วย จนทำให้มีการวิเคราะห์ว่า ทหารที่อยู่ในสนามรบของยูเครน ไม่ใช่ทหารรับจ้าง แต่เป็นทหารนาโต้ที่สวมชุดลายพรางยูเครน ถ้าถูกจับได้ ก็จะบอกว่าตัวเองคือทหารรับจ้าง

 

เนโท - วิกิพีเดีย


ล่าสุดดูเหมือนว่ายูเครนจะผวากับสถานการณ์ของอาวุธนิวเคลียร์จากรัสเซียมากขึ้น เพราะมีคลิปวีดีโอ ที่เซเลนสกี เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องให้ NATO เปิดปฏิบัติการ “โจมตีเชิงรุก” ต่อรัสเซียโดยตรง เพื่อขจัดความเป็นไปได้ของการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ของรัสเซีย เพราะที่ผ่านมายูเครนเชื่อว่ารัสเซียไม่ได้เพียงแค่ขู่ แค่รอเวลายกระดับสงคราม นอกจากนี้ยังมีกระแสที่ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมากล่าวตอกย้ำอีกว่า ให้ระวังอาวุธนิวเคลียร์จากรัสเซียให้ดี และไม่อาจวางใจท่าทีของปูตินได้

อย่างไรก็ตาม บรรดาเจ้าหน้าที่กลาโหมของตะวันตก ยังกังวลด้วยว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อาจโชว์แสนยานุภาพด้านการทหารของเขา ด้วยการทดสอบตอร์ปิโดนิวเคลียร์ลูกใหญ่ ที่มีชื่อว่า “โพไซดอน” ด้วย

NATO - Topic: Collective defence and Article 5