EU ปอดแหก! อนุมัติคว่ำบาตรรัสเซียรอบที่ 8 แต่ไม่กล้าแตะจำกัดเพดานราคาน้ำมัน ผวาปูตินลดกำลังผลิตพลังงาน

0

จากกรณีที่อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้ออกมาเตือนว่ามอสโกอาจปรับลดกำลังผลิตเพื่อชดเชยผลกระทบทางลบจากมาตรการจำกัดเพดานราคาที่กำหนดโดยตะวันตก ความเคลื่อนไหวที่จะทำให้ราคาเชื้อเพลิงพุ่งสูงขึ้น ในขณะเดียวกันทบวงพลังงานสากลส่งเสียงเตือนไปยังอียู ว่าอาจเผชิญวิกฤตขาดแคลนพลังงานสาหัสสากรรจ์กว่านี้ในปีหน้า เนื่องจากใช้คลังสำรองที่มีอยู่หมดไปแล้วในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ท่ามกลางความกังวลว่ามาตรการจำกัดเพดานราคา จะทำให้ควานหาอุปทานได้ยากลำบากกว่าเดิม

รัสเซียเตือนน้ำมัน 300 เหรียญ! หากตะวันตกรวมหัวแบนนำเข้า

ทั้งนี้ในส่วนแผนกำหนดเพดานราคาที่เห็นพ้องกันโดยกลุ่มประเทศมั่งคั่ง G 7 เรียกร้องบรรดาประเทศสมาชิก ปฏิเสธให้บริการด้านประกันภัย เงินทุน โบรกเกอร์ การเดินเรือและบริการอื่น ๆ แก่สินค้าน้ำมันที่มีราคาเหนือกว่าเพดานราคาที่กำหนดไว้สำหรับน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันต่าง ๆ ในส่วนของสหภาพยุโรปก็กำลังมองหาความเป็นไปได้ของการกำหนดเพดานราคาน้ำมัน ให้สอดคล้องกับที่ทาง G7 เห็นพ้องต้องกัน จากการเปิดเผยเหล่าคณะผู้แทนทูตเมื่อเดือนที่แล้ว

สรุปแถลงการณ์หลังการประชุม G7 ที่ประเทศอังกฤษ : อินโฟเควสท์

แต่ล่าสุดสภาพยุโรป ได้ลงมติในที่ประชุม เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา ว่าเห็นชอบขั้นสุดท้าย มาตรการคว่ำบาตรรอบ 8 ซึ่งกำหนดเล่นงานรัสเซีย ลงโทษกรณีรุกรานยูเครน อย่างไรก็ตามข้อเสนอจำกัดเพดานราคาน้ำมันรัสเซียที่ขนส่งทางทะเล ที่อยู่ภายในแพ็คเกจคว่ำบาตรดังกล่าว อยู่ระหว่างรอดำเนินการให้สอดคล้องกับกลุ่มจี7 ท่าทีลังเลที่เกิดขึ้น หลังจากมอสโกขู่ว่าอาจปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติม ชดเชยผลกระทบจากมาตรการจำกัดเพดานราคาน้ำมัน

สภายุโรป (European Parliament) | สหภาพยุโรป (Eu)

มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่นี้จะสกัดการส่งออกจากรัสเซียมายังอียู คิดเป็นมูลค่า 7,000 ล้านยูโร ในนั้นรวมถึงเหล็กและสบู่ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อียู

นอกจากนี้แล้วจะมีการหยุดส่งออกจากอียูไปยังรัสเซียเพิ่มเติมเช่นกัน ในนั้นรวมถึงกล้องและหน่วยประมวลผลกลาง(โปรเซสเซอร์) เช่นเดียวกับขึ้นบัญชีดำบุุุคคลและองค์กรต่าง ๆ อีก 37 ราย ในนั้นรวมถึงบุคคลที่ดำเนินการการลงประชามติ ในสิ่งที่ทางตะวันตกประณามว่าเป็นประชามติผนวกดินแดนที่น่าอดสูของมอสโก

ในส่วนของมาตรการจำกัดเพดานราคาน้ำมันขนส่งทางทะเลของรัสเซีย ที่ส่งมอบไปยังประเทศที่ 3 ทางอียูจะดำเนินการในทิศทางเดียวกับกับสหรัฐฯและบรรดา 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก(G7) ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว เห็นพ้องในหลักการเดินหน้าความเคลื่อนไหวดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่อียูรายหนึ่งกล่าวว่า “การบังคับใช้เพดานราคาน้ำมันยังคงอยู่ระหว่างหารือ เราจำเป็นต้องแน่ใว่ามันจะได้ผลอย่างแท้จริง ต้องมีการตรวจสอบต่างๆเพื่อผู้ปฏิบัติการ เพื่อแสดงให้เห็นว่าราคาจะอยู่ต่ำกว่าเพดานจริง ๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลไม่ใช่เรื่องง่าย”

อนาคตของรัสเซีย มหาอำนาจพลังงาน เมื่อถูกตัดขาดจากเศรษฐกิจโลก - ThaiPublica

พลังงาน รัสเซีย และยูเครน | PIER

อย่างไรก็ตามจากความเห็นดังกล่าว นั่นหมายความว่าการตัดสินใจของอียูเป็นเพียงแค่ก้าวย่างแรกของแผนจำกัดเพดานราคาน้ำมัน มากกว่าที่จะบังคับใช้มันจริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อตกลงใด ๆ ของ G7 ในด้านกลไกราคา จะยังคงต้องผ่านความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จากชาติสมาชิกทั้งหมด 27 ประเทศของอียูเสียก่อน แผนจำกัดเพดานราคานี้ จะครอบคลุมทั้งในด้านประกันภัย เงินทุนและการขนส่งทางทะเลน้ำมันดิบรัสเซียไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งเป็นการเพิ่มเติมจากการตัดสินใจของอียูเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน ที่มาตรการแบนจะครอบคลุมเฉพาะ 2 อย่างแรกเท่านั้น นั่นจึงพอทำให้สรุปได้ว่า รัสเซียยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของยุโรป ที่ไม่กล้าฟันธงเรื่องเพดานราคาน้ำมัน เพราะเกรงว่า จะไปบีบให้ปูตินสั่งการลดผลิตพลังงาน และสหภาพยุโรปจะเดือดร้อนกันหนักกว่าเดิมอีกด้วย

อียูเร่งผลักดันการใช้พลังงานไฮโดรเจน หวังลดพึ่งพารัสเซีย | EU Watch