กองทัพแกร่ง!! ปูตินได้ใจนักรบเชเชน-วาร์กเนอร์ ผู้นำห้าวหาญอวยยศนายพลบัญชาศึก คอนวอยรถถังพรึ่บลุยแหลก

0

ชัยชนะของรัสเซียไม่ได้เกิดจากการสั่งการเด็ดขาดในฐานะผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพของปธน.ปูตินด้านเดียว แต่ผู้นำได้ใจเต็ม๑๐๐ จากกองทัพหลักและหน่วยรบพิเศษ โดยเฉพาะกองกำลังเชเชนและกลุ่มวาร์กเนอร์ ยังไม่นับกองทัพหลักที่เหนียวแน่นเป็นปึกแผ่นไม่หวั่นไหวข่าวแซะข่าวลวงให้แตกแยก

ในวันที่ ๕ ต.ค.ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของผู้นำเชเชน แรมซาน คาดิรอฟ (Ramzan Kadyrov) ปูตินยกหูอวยพรด้วยตัวเองชื่นชมความกล้าหาญและอวยยศให้เป็นนายพลบัญชาการแนวรบแนวหน้าของโดเนตสก์ ซึ่งเป็นแผ่นดินเดือดที่เคียฟทุ่มกำลังโจมตีอย่างหนัก ปูตินนอกจากไม่ตำหนิที่เขาวิพากษ์วิจารณ์กองทัพอย่างเผ็ดร้อน กลับชื่นชมว่าเป็นการวิจารณ์เพราะรักชาติและตบรางวัลให้ด้วย สร้างความปลาบปลื้มแก่นักรบกล้าอย่างคาดิรอฟและคนของเขา

จะเห็นว่าท่ามกลางการสู้รบตลอด ๘ เดือน ปูตินไม่ได้มีบทบาทโดดเด่นในการเผชิญหน้ากับสหรัฐและตะวันตกเพียงผู้เดียว ข้างกายเขามีทั้งขวาซ้ายที่ออกแม่ไม้อย่างโดดเด่นและเป็นตัวของตัวเอง ทั้งการต่างประเทศ การรบทางบก ทางอากาศและทะเล เป็นภาพที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน กับกองทัพฝ่ายสหรัฐและนาโต้รวมทั้งเซเลนสกี้แห่งยูเครน ที่เห็นแต่ไบเดน เซเลนสกี้และผู้นำนาโต้อย่างโปแลนด์ออกมาเย้วๆ ไลฟ์สดว่ายูเครนชนะทุกวัน ส่งผลให้วันนี้รัสเซียได้พื้นที่เพิ่มกว่า ๑ แสนตารางกม.และมีคนรัสเซียเพิ่มจาก ๔ แคว้นอีก ๘.๘ ล้านคน ใครไม่พอใจอยากย้ายประเทศปูตินก็ไม่ขัดขวาง

กองทัพที่รบด้วยใจของรัสเซียแตกต่างและเหนือกว่า กองทัพที่รบด้วยความเกลียดความโลภและการจ้างวานของยูเครนอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะมีอาวุธยุทโธปกรณ์เหนือชั้นแค่ไหน ก็ไม่สู้ได้ใจของนักรบและประชาชน เรื่องนี้ปูตินรู้ดี และทำให้เห็นไม่ว่ากับพันธมิตร เพื่อนร่วมงานและผู้ใต้บังคับบัญชา

วันที่ ๗ ต.ค.๒๕๖๕ วันคล้ายวันเกิดปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่าปธน. ปูติน ได้ออกคำสั่งให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเชีย (Zaporozhye) ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป อยู่ภายใต้การบริหารของรัสเซีย กฤษฎีกาของปธน.ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ ๖ ต.ค.ที่ผ่านมา

โรงงานดังกล่าวจะดำเนินการโดยบริษัทในเครือของรอซาตอม (Rosatom) ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย สำหรับตอนนี้จะยังคงทำงานต่อไปภายใต้ใบอนุญาตที่ออกโดยยูเครน จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตตามกม.ของรัสเซียต่อไป

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริชเชีย  ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ปืนใหญ่ และโดรนซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยกองกำลังของยูเครน รวมทั้งตกเป็นเป้าหมายของผู้ก่อวินาศกรรมในความพยายามที่จะยึดโรงงานดังกล่าวจากกองกำลังรัสเซีย อย่างไรก็ตาม เคียฟ และตะวันตกกล่าวโทษมอสโกว์ ทิ้งระเบิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งๆที่ตนควบคุมอยู่

ในด้านเศรษฐกิจของรัสเซีย ปธน.ปูตินเปิดเผยว่าอัตราเงินเฟ้อในรัสเซียลดลง เดือนกันยายนต่ำกว่าหลายประเทศในยุโรป บ่งบอกว่าสหรัฐและพันธมิตรทำลายเศรษฐกิจรัสเซียไม่ได้ ในแนวรบด้านค่าเงิน ค่าเงินรูเบิลแข็งค่าเพราะปลดแอกจากดอลลาร์ด้วยฝีมือของสหรัฐเป็นตัวเร่ง  แนวรบด้านพลังงานนอกจากทำอะไรรัสเซียไม่ได้ ยังทำให้รัสเซียได้ลูกค้าใหม่ๆจากเอเชียที่กระเป๋าหนักกว่ายุโรป 

อัตราเงินเฟ้อในรัสเซียชะลอตัวและลดลงเหลือ ๑๓.๕% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปธน.ปูตินกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีในการประชุมเกี่ยวกับประเด็นทางเศรษฐกิจ โดยอ้างอิงจากอัตราปีต่อปีของดัชนีราคาผู้บริโภค

ปูตินยังพูดถึงอัตราเงินเฟ้อทั่วยุโรปซึ่งเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “ในยูโรโซนคือ ๑๐% ในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี – ๑๐.๙% ในเนเธอร์แลนด์ – ๑๗.๑% ในลัตเวีย – ๒๒.๔% ในลิทัวเนีย – ๒๒.๕% ในเอสโตเนีย – ๒๔.๒% 

อัตราเงินเฟ้อในรัสเซียเริ่มพุ่งสูงขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ท่ามกลางการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก โดยสูงสุดที่ ๑๗.๘๓% ในเดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เศรษฐกิจรัสเซียเริ่มฟื้นตัว การค้ายังคงไหลอย่างต่อเนื่อง และสกุลเงินประจำชาติ เงินรูเบิล แข็งค่าขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบหลายปีเมื่อเทียบกับสกุลดอลลาร์ อัตราเงินเฟ้อในรัสเซียเริ่มชะลอตัว และวันที่ ๒๖ ก.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ ๑๓.๗๑% ซึ่งเป็นสถิติอย่างเป็นทางการ

ธนาคารกลางกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วคาดว่าจะรักษาอัตราเงินเฟ้อระหว่าง ๑๑ ถึง ๑๓% ภายในสิ้นปีนี้

ด้านความคืบหน้าสมรภูมิรบในยูเครน เป็นไปอย่างดุเดือด ฝ่ายรัสเซียฮึกเหิมเมื่อกำลังคนพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์พร้อมลุยทั้งบนบก และทางอากาศ

ล่าสุด หน่วยรบพิเศษ, กองพลเคลื่อนที่เร็ว, กองพลรถถังได้เดินทางมาถึงแคว้นใหม่ของรัสเซียทั้ง ๔ แคว้นแล้ว ได้เวลาที่รัสเซียจะกวาดล้างกองทัพผสม เคียฟนาโต้อย่างระทึกขวัญ หลังจากใช้โดรนถล่มมาพักหนึ่งทั้งในโอเดสซาและเคียฟ ได้ข่าวว่า ฝั่งยูเครนสามารถตอบโต้โดรนกามิกาเซ่ได้แล้วแต่กองบินและอวกาศของรัสเซียยังมีของใหม่ที่จะแจกให้เคียฟอีกหลายชนิดต้องจับตาดูต่อไป

สมรภูมิคาร์คีพ เคียฟถูกกองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มค่ายทหารยูเครนในชานเมืองคาร์คิฟอย่างหนักหน่วง ในเวลาเดียวกันหน่วยรบพิเศษที่นำโดยเชเชนโอบล้อมเข้าตีกองทัพยูเครนที่เมืองลิมัน ทยอยผลักดันทหารยูเครนออกจากพื้นที่ ยึดได้ไปทีละจุด

ข่าวในช่องเทเลกราฟของยูเครนเอง มีรายงานว่ากองทัพยูเครนขาดแคลนทั้งอาวุธ ทั้งกำลังคนเพราะถูกถล่มหนักเสียชีวิตทุกวัน ข่าวฝั่งรัสเซียรายงานว่าทหารยูเครนเสียชีวิตมากกว่า ๗๐๐ คนแทบทุกวัน บางวันนับพันกว่าคนด้วยซ้ำ

แผ่นดินยูเครนเดือดระอุยิ่งกว่าเดิม ขณะที่สหรัฐและนาโต้โหมโฆษณาชวนเชื่อว่ารัสเซียกำลังแพ้แล้ว ท่ามกลางความระส่ำระสายภายในของสหรัฐ-ยุโรป และการอ่อนกำลังของกองทัพยูเครนเพราะพึ่งตนเองไม่ได้ต้องขอให้สหรัฐและนาโต้ช่วย  แต่รัสเซียยังคงจัดหนักเดินหน้ากวาดล้างกองกำลังผสมยูเครน-นาโต้อย่างห้าวหาญ สภาพการณ์เช่นนี้ย่อมมองเห็นแล้วว่า ใครจะเป็นผู้กำชัยในที่สุด!!!