นาโต้ผวา! ขีปนาวุธลึกลับตัวใหม่รัสเซีย มุ่งยึด 4 แค้วนใหม่ บินหลบระบบต่อต้านทุกชนิดได้ เร็วเหนือเสียง-ทำพิสัยไกล 1,500 กม. 

0

นาโต้ผวา! ขีปนาวุธลึกลับตัวใหม่รัสเซีย มุ่งยึด 4 แค้วนใหม่ บินหลบระบบต่อต้านทุกชนิดได้ เร็วเหนือเสียง-ทำพิสัยไกล 1,500 กม.

จากกรณีที่สถานการณ์ความเสียหาย เนื่องจากกองทัพรัสเซีย เข้าบุกถล่มในเมือง Bila Tserkva ของยูเครน โดยวางระเบิดอาคารของหน่วยทหารยูเครนหลายแห่ง ทำให้เกิดไฟไหม้อย่างหนัก โดยใช้โดรนจู่โจม Geran-2 พุ่งเข้าใส่เป้าหมายศัตรูขนาดใหญ่ในเขต Osnovyansky ข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยเจ้าหน้าที่ Kyiv ใน Kharkov โดยกล่าวว่าเรากำลังพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐาน ที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดเพลิงไหม้ที่โรงงานแห่งนี้

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย เปิดตัวอาวุธตัวใหม่ โดยอ้างอิงจาก Military Cognizance ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ขณะนี้รัสเซียนั้นมุ่งทำลายโครงสร้างทางทหารของ NATO ในยูเครนอีก 4 แคว้นเพิ่มคือ โอเดสซา นิโคลาเยฟ ดนีโปรเปตรอฟ และคาร์คีฟ ช่วงนี้ยามค่ำคืนทุกคืนจึงเห็นโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ที่มีพิสัยทำการไกลถึง 2,000 กม. บินหลบหลีกระบบต่อต้านอากาศยานของ NATO มีจุดอ่อนคือจะตาบอดตอนกลางคืน จึงทำอะไรโดรนรุ่นนี้ไม่ได้ มันจึงบินว่อนไปทั่ว 4 แคว้นนี้พร้อมพุ่งชนเป้าหมายด้วยแรงระเบิด 50 กก.พังราบทุกแห่งที่โดนถล่ม

จนอาคารที่พักทางทหาร คลังอาวุธ ศูนย์ซ่อม ฯลฯ พากันราบพนาสูญไปหมด แม้แต่อาวุธ HIMARS สหรัฐ ก็ไม่รอดจากโดรนลึกลับนี้ซึ่งยังเหลือโดรนนี้ในสต็อครัสเซียอีกกว่า 3,000 ลำ ก่อกวน NATO ไปได้อีกหลายปี ถ้าไม่พออิหร่านก็ส่งมาให้เพิ่มอีกไม่อั้น รัสเซียต้องการกี่หมื่นลำอิหร่านก็จัดให้ได้ กลยุทธ์การรบรัสเซียจึงเน้นไปที่ภาพใหญ่ “ยึดยก 4 แคว้นใหม่ แต่ฝ่าย NATO เน้นไปที่ภาพเล็กแค่ไปถ่ายรูปป้ายชื่อเมืองเล็กๆ เพื่อประกาศชัยชนะ ยุทธศาสตร์การรบต่างกันอย่างสิ้นเชิง

พล.อ.เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า ขีปนาวุธ Gremlin เป็นอาวุธไฮเปอร์โซนิกตัวใหม่ที่มีความแม่นยำสูงจะถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรบ อาวุธชนิดนี้ผลิตจากบริษัท Tactical Missile Weapons Corporation ของรัสเซีย ในไม่นานจากนี้กองทัพอากาศรัสเซียจะนำมาทดสอบใช้ในปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ในพื้นที่ทหารและอาวุธ NATO รวมตัวกัน

ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก Gremlin จะถูกนำมาทดลองใช้เปรียบเทียบประสิทธิภาพกับขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก Kinzhal ที่ปล่อยจากเครื่องบินขับไล่ MiG-31K และเปรียบเทียบกับระเบิดยักษ์ Kh-101 ที่ปล่อยจากเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ นอกจากขีปนาวุธ Gremlin แล้ว รัสเซียก็จะทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิครุ่น Kh-95 พร้อมกันไปด้วย

ขณะนี้กลาโหมรัสเซีย ได้แจ้งให้สื่อมวลชนนานาชาติทราบถึงการจะทดสอบจริงยิงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคความเร็วเหนือเสียงรุ่นล่าสุดกับทหาร NATO ในยูเครน รูปร่างของขีปนาวุธตัวนี้รัสเซียยังไม่เปิดเผย เพียงแต่บอกว่าอาวุธถูกออกแบบมาเพื่อทำลายเป้าหมายทั้งพื้นผิวและพื้นดิน พิสัยทำการ 1,500 กม. ต่างจากไฮเปอร์โซนิค Kinzhal ตรงที่อาวุธ Gremlin ออกแบบมาให้ติดตั้งปล่อยยิงได้จากเครื่องบินหลายรุ่น

เช่น เครื่องบินขับไล่ MiG-31, Su-30, Su-35 และเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-57 และ Tu-22M3 รัสเซียต้องการโชว์ว่าอาวุธไฮเปอร์โซนิค Gremlin นี้จะไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศของ NATO รุ่นใดสกัดมันได้
เพราะมันมีความเร็วมากกว่า 5 มัค ซึ่ง NATO ยังไม่มีระบบอาวุธชนิดใดที่สกัดขีปนาวุธความเร็วเท่านี้ ดังนั้นอาวุธรัสเซียรุ่นใหม่ทุกชนิดจึงสามารถติดตั้งหัวรบธรรมดาและหัวรบนิวเคลียร์ก็ได้

ถัดจากนี้ NATO ส่งทหารหรืออาวุธขนาดใหญ่ล็อตใหม่ผ่านเข้ามาในยูเครน คงได้เห็นกองทัพอากาศรัสเซียทดสอบอาวุธไฮเปอร์โซนิค Gremlin นี้ตามที่แจ้งสื่อมวลชนไว้แล้ว โดยไม่สามารถระบุพื้นที่ทดลอง หรือหัวรบได้ว่ารัสเซียจะใช้หัวรบชนิดใดจึงจะสมศักดิ์ศรีของ NATO และอานุภาพจะรุนแรงขนาดไหน