แผนรบยูเครนชะงัก ทัพทหารผวาโดรนอิหร่าน ไร้กลยุทธ์ใหม่ต่อกรรัสเซีย ขณะศก.ประเทศทรุดตัว ไม่เหลือชิ้นดี

0

สืบเนื่องจากกรณีที่เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงสถานการณ์ความเสียหายในสมรภูมิรบ เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากกองทัพรัสเซีย เข้าบุกถล่มในเมือง Bila Tserkva ของยูเครน โดยวางระเบิดอาคารของหน่วยทหารยูเครนหลายแห่ง ทำให้เกิดไฟไหม้อย่างหนัก โดยรัสเซียได้ใช้โดรนอิหร่าน ที่มีประสิทธิภาพทำลายล้างสูงจัดการ

โดย โดรนโจมตี “Geran-2” โจมตีเป้าหมายของศัตรูในเขตคาร์คีฟ ในเวลากลางคืน โดยศักยภาพของกระสุนได้ถูกนำมาใช้กับกองกำลังยูเครนอีกครั้ง คราวนี้มีการส่งการโจมตีไปยังเป้าหมายของศัตรูทางตอนใต้ของคาร์คีฟ

จากข้อมูลล่าสุด โดรนจู่โจม Geran-2 ประสบความสำเร็จในการพุ่งเข้าใส่เป้าหมายศัตรูขนาดใหญ่ในเขต Osnovyansky ข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยเจ้าหน้าที่ Kyiv ใน Kharkov โดยกล่าวว่าเรากำลังพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐาน เป็นที่ทราบกันดีว่าผลจากการกระแทกดังกล่าว เกิดเพลิงไหม้ที่โรงงานแห่งนี้ ซึ่งฝ่ายยูเครนไม่สามารถรับมือได้

ล่าสุดมีรายงานว่า กองทัพยูเครนเริ่มหวาดผวากับโดรนจู่โจม Geran-2 จากอิหร่าน และมองว่าเป็นอุปสรรคใหญ่ในการเดินเกมรบต่อ เพราะไม่อาจรู้ได้ว่า โดรนจะบุกเข้ามาจัดการคลังแสงหรือฐานทัพยูเครนเมื่อใด และพวกทหารยูเครนกำลังมองหาวิธีที่จะจัดการโดรนนี้ได้ก่อนที่จะตั้งตัวไม่ทัน และกองทัพยูเครนจะเร่งหาวิธีกำจัดโดรน เพื่อยุติการคุกคามด้วยอาวุธประเภทนี้ของรัสเซีย

This Is Not Really Good News for Us": Russia Has Started to Use Repainted Iranian Drones on the Battlefield – Zhdanov — tsn.ua

ขณะที่ความบอบช้ำในสนามรบ ยูเครนก็ยังไม่ถือว่าเอาชนะรัสเซียได้ขาดลอย เพราะยังมีแผนที่คาดไม่ถึงจากรัสเซียอีกมาก แต่ที่แน่ ๆ ความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจของยูเครน มีความบอบช้ำทั้งประเทศ เมื่อเวิลด์แบงก์ รายงานระบุถึง การคาดการ ว่าเศรษฐกิจยูเครนจะทรุดตัว 35% ในปีนี้ เซ่นพิษสงครามยืดเยื้อ อีกทั้งยูเครนได้ทำลายโรงงานอุตสาหกรรม และพื้นที่เกษตรจำนวนมากของยูเครน และยังส่งผลให้ประชาชนชาวยูเครนหลายล้านคน กลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ธนาคารโลกประมาณการว่า การบูรณะสิ่งก่อสร้างของยูเครนจะมีค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 3.49 แสนล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 1.5 เท่าของขนาดเศรษฐกิจของยูเครนในช่วงก่อนเกิดสงคราม