คนไทยเจ๋ง!!นายกฯปลื้มไทยคว้าที่ ๓ ปท.ดีที่สุดในโลก กรุงเทพฯอันดับ ๔ เมืองดีที่สุด หนุนท่องเที่ยวฉลุย

0

นายกฯ ยินดี ไทย อันดับ 3 ในระดับท็อปของโลก Top Countries in the World จาก Condé Nast Traveler Readers’ Choice Awards 2022 ขอบคุณคนไทยทุกคนช่วยทำให้ไทยเป็นจุดสนใจของโลก พร้อมเดินหน้าทำงานพัฒนาประเทศ สนับสนุนการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ 

วันที่ ๖ ต.ค.๒๕๖๕ นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบและยินดี ประเทศไทยได้อันดับ ๓ “ประเทศระดับท็อปของโลก” (Top Countries in the world) และกรุงเทพฯ ได้อันดับ ๔ “เมืองที่ดีที่สุดในโลก” ในขณะที่เกาะ โรงแรม และรีสอร์ทของไทยหลายแห่ง ยังติดอันดับสูงในรายการ ‘ดีที่สุด’ อื่น ๆ อีกด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากรายงานผลการประกาศรางวัล Condé Nast Traveler Readers’ Choice Awards 2022 ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นอันดับที่ ๓ ใน Top Countries in the World จากทั้งหมด 48 ประเทศ โดยได้รวม ๙๐.๔๖ คะแนน 

อันดับ ๑ คือ โปรตุเกส (๙๑.๒๒ คะแนน) และอันดับ ๒ ญี่ปุ่น (๙๑.๑๗ คะแนน) ในขณะที่อันดับ ๔ คือ สิงคโปร์ (๙๐.๐๙ คะแนน) โดยไทยและสิงคโปร์ เป็น 2 ประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่ได้รับการจัดให้อยู่ใน ๑๐ อันดับแรก

 

นอกจากนี้ กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยก็ติดอันดับ ๔ ‘เมืองที่ดีที่สุดในโลก (Best Cities in the World) โดยกรุงเทพฯ ก็เป็นเพียง ๑ ใน ๒ เมืองในภูมิภาคอาเซียนที่ติดอันดับ ๑๐ เมืองที่ดีที่สุดในโลกเช่นกัน ด้วยคะแนน ๘๙.๓๖ ซึ่ง เมืองซาน มิเกล เด อัลเลนเด (San Miguel de Allende) ประเทศเม็กซิโกได้รับการจัดอันดับที่ ๑ ด้วยคะแนน ๙๒.๙๔ สิงคโปร์ อันดับที่ ๒ ด้วยคะแนน ๘๙.๔๙ คะแนน และอันดับ ๓ เมืองวิคทอเรีย ประเทศแคนาดา ได้ ๘๙.๔๖ คะแนน ตามลำดับ

ในขณะที่การจัดอันดับ ๑๐ ‘เกาะยอดนิยม’ ในเอเชีย เกาะสมุยได้อันดับที่ ๓ ด้วยคะแนน ๙๒.๑๓ ภูเก็ตอยู่ที่ ๕ ด้วย ๙๐.๘๘ คะแนน ส่วนเกาะพีพี อยู่ที่อันดับ ๑๐ ด้วยคะแนน ๗๖.๔๑ 

นอกจากนี้ การประกาศรางวัลดังกล่าวได้มีการจัดอันดับ The Best ในส่วนของของรีสอร์ท โรงแรม สปา และอื่น ๆ ซึ่งประเทศไทยก็ติดอันดับสูงในหลายรายการอีกด้วย

นายอนุชา ฯ กล่าวว่า “รัฐบาลขอขอบคุณทุกภาคส่วน โดยเฉพาะประชาชนทุกคน ที่มีส่วนร่วมสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย จากเสน่ห์ และความมีเอกลักษณ์ของประเทศ จนได้รับการยอมรับจากการจัดอันดับด้านต่าง ๆ หลายรายการจากทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ไทยมีชื่อเสียงในสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก เป็นที่สนใจชาวต่างชาติประสงค์เดินทางมาไทย ทั้งเพื่อเดินทางมาท่องเที่ยว ทำงาน และมาอยู่อาศัย ซึ่งรัฐบาลได้อำนวยความสะดวกให้เกิดการเดินทางกระตุ้นเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมดำเนินนโยบายที่เหมาะสม สอดคล้องกับความต้องการของกระแสโลก เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวไทย”

สำหรับรายชื่อ ‘รีสอร์ทที่ดีที่สุดในโลก’ ทำให้โรสวูด ภูเก็ต ติดอันดับที่ ๑๑ จากทั้งหมด ๕๐ รีสอร์ท

รายชื่อ ‘โรงแรมที่ดีที่สุดในโลก’ มีโรงแรมไทย ๒ แห่งที่ติดอันดับจากทั้งหมด ๕๐ โรงแรม ได้แก่ The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok ในอันดับที่ ๒๐ และ Four Seasons Hotel Bangkok ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในอันดับที่ ๔๘

ในรายการ ‘The Best Destination Spas in the World’ ชีวาศรมในหัวหินได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ ๑ ด้วยคะแนน ๙๙.๕๗ และ Kamalaya Wellness Sanctuary & Holistic Spa บนเกาะสมุยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ ๔ จุดที่ ๙๙.๐๑

ในรายการ ‘The Best Train Trips in the World’ รถไฟ Eastern & Oriental Express, A Belmond Train, Southeast Asia จากสิงคโปร์ไปยังกรุงเทพฯ ได้รับรางวัล 8th Best จากทั้งหมด ๒๐ การเดินทางด้วยรถไฟ

มีอสังหาริมทรัพย์ไทย ๕ แห่งที่รวมอยู่ในรายชื่อ ‘โรงแรมที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ได้แก่ The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok ที่ ๑ (๙๙.๔๕), Four Seasons Hotel Bangkok at Chao Phraya River ใน ๓ (๙๙.๐๔), Mandarin Oriental, Bangkok ใน ๕ (๙๘.๖๕), Capella Bangkok ใน ๗ (๙๘.๔๙) และโคโม เมโทรโพลิแทน กรุงเทพฯ อันดับที่ ๘ ด้วยคะแนน ๙๘.๒๐

รางวัล Condé Nast Traveller Readers’ Choice Awards 2022 ยังนำเสนอรายชื่อเฉพาะของประเทศไทย – ‘รีสอร์ท ๑๕ อันดับแรกในประเทศไทย’ และรีสอร์ทชั้นนำในประเทศไทยภายใต้รายการ ‘รีสอร์ทที่ดีที่สุดในโลก’ แยกตามประเทศและภูมิภาค