จับพิรุธยูเครน หลังอ้างยึดเมืองในเคอร์ซอนคืนได้เพียบ เบื้องหลังพบทหารรับจ้างเต็มสมรภูมิ โยง NATO ส่งทัพมาช่วยรบ

0

หลังจากที่มีการปะทะเดือดในแคว้นเคอร์ซอน จนยูเครนรุกคืบเข้ามาใกล้ด่านหน้ากองทัพรัสเซียมากขึ้น แต่ทัพรัสเซียก็ยังคงปักหลักและเพิ่มกำลังพลเข้าไปในพื้นที่แนวหน้ามากขึ้น ส่วนทางด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้เปิดเผยผ่านสื่อ โดยเจ้าตัวคาดหมายว่าสถานการณ์ใน 4 แคว้นยูเครน ที่เครมลินเพิ่งผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจะมี “เสถียรภาพ” หลังมอสโกประสบความพ่ายแพ้ทางทหารหลายสมรภูมิและสูญเสียเมืองหลัก ๆ หลายแห่งคืนแก่เคียฟ ขณะที่ทางโฆษกสำทับแคว้นเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียไปตลอดกาล

ก่อนหน้านี้ ยูเครนอ้างว่าประสบชัยชนะเหลือทหารรัสเซียในหลายพื้นที่ในแคว้นลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออกของประเทศ แม้ทางเครมลินประกาศกร้าวจะทวงดินแดนที่ถูกยูเครนยึดกลับไปในปฏิบัติการโจมตีสายฟ้าแลบในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังยูเครน ที่ได้รับแรงหนุนจากอาวุธของตะวันตก สามารถไล่ต้อนทหารรัสเซียจนล่าถอยออกจากเมืองและหมู่บ้านต่าง ๆ หลายแห่งในแคว้นเคอร์ซอน รวมถึงในแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์

ยูเครนเดินหน้ายึดคืนภูมิภาคเคอร์ซอน ถล่มทหารรัสเซียทางอากาศ

ล่าสุดมีข้อมูลรายงานว่า พบทหารับจ้างในแคว้นเคอร์ซอน โดยในกลุ่ม ในเฟซบุ๊ก Sarawoot Manit ได้โพสต์คลิปวีดีโอ และข้อความว่า ภูมิภาคเคอร์ซอน สหพันธรัฐรัสเซีย ภาพจากฝั่งยูเครน ในวิดีโอคำพูดเป็นภาษาอังกฤษสามารถได้ยินได้ชัดเจน บ่งชี้ว่ามีทหารรับจ้างอยู่ในเหตุการณ์นี้ด้วย เป็นการใช้กลยุทธ์การโจมตีที่รวดเร็วโดยมี American Humvees เป็นตัวช่วย พร้อมกับมีความคิดเห็นวิเคราะห์ว่า ไม่ใช่ทหารรับจ้างแล้ว แต่เป็นทหารนาโต้ที่สวมชุดลายพรางยูเครน ถ้าถูกจับได้ ก็จะบอกว่าตัวเองคือทหารรับจ้าง

เนโท - วิกิพีเดีย

Why the United States Needs NATO

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีข้อมูลในทำนองเดียวกันออกมาว่า นาโต้ส่งทหารมาช่วยยูเครนรบในเขตคาร์คีฟ จึงทำให้ยูเครนตีทัพรัสเซียให้ร่นถอยออกมาจากพื้นที่ได้ เพราะด้วยกำลังทหารที่ยังอ่อนประสบการณ์และอาวุธที่ถูกทำลายไปจำนวนมาก ทำให้ยูเครนไม่สามารถจะสู้รัสเซียได้ลำพัง จึงทำให้น่าติดตามว่าเรื่องนี้จะมีมูล และเป็นไปได้อย่างมาก เพราะว่าครั้งนี้ยูเครนกลับมาฮึกเหิมในเกมรบอย่างหนัก และยึดเมืองแบบต่อเนื่อง

ขอบคุณเฟซบุ๊ก  : Sarawoot Manit