เยอรมนีเปิดหน้าชน! ผนึกชาติอียูคว่ำบาตรสหรัฐ ขณะนายกฝรั่งเศส ยกรัสเซียเพื่อนบ้าน ต้องเจรจาไม่ใช่สู้รบ

0

เยอรมนีเปิดหน้าชน! ผนึกชาติอียูคว่ำบาตรสหรัฐ ขณะนายกฝรั่งเศส ยกรัสเซียเพื่อนบ้าน ต้องเจรจาไม่ใช่สู้รบ

จากกรณีเมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของยุโรปกำลังสืบสวนเหตุการรั่วไหลของท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นอร์ด สตรีม 1 และ 2 ใต้ทะเลบอลติก จนทำให้หลายประเทศตั้งแต่โปแลนด์จนถึงรัสเซียออกมาแสดงความกังวลว่า อาจมีการก่อวินาศกรรมต่อท่อส่งน้ำมันซึ่งกำลังเป็นศูนย์กลางความขัดแย้งระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซียอยู่ตอนนี้

จนถึงตอนนี้ยังไม่หลักฐานใดๆ ว่า การรั่วไหลครั้งนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม นักแผ่นดินไหววิทยาในเดนมาร์กและสวีเดนตรวจพบการระเบิดรุนแรงในพื้นที่ที่เกิดก๊าซรั่วเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ GFZ ศูนย์วิจัยธรณีวิทยาของเยอรมนี ก็ระบุว่าพบการระเบิด 2 ครั้งใกล้เกาะบอร์นโฮล์ม ของเดนมาร์กในวันเดียวกัน

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณี ยุโรป ระส่ำ กีดกันรัสเซียตรวจสอบท่อก๊าซรั่ว เยอรมนีก่อหวอดโวยสหรัฐไร้ยางอาย โดยอ้างอิงจาก Reuters และ CNBC ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า

มือมืดได้ก่อวินาศกรรมท่อก๊าซ Nord Stream ในทะเลบอลติกเขตน่านน้ำ NATO ที่มีเซ็นเซอร์ใต้น้ำถี่เป็นตาสับปะรดไว้ตรวจตรารักษาความปลอดภัยจากเรือดำน้ำ และยานใต้น้ำ การจะกระทำได้ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของ 3 ชาติน่านน้ำนั้น ซึ่งอยู่ในกลุ่ม NATO ทำให้สวีเดน , เดนมาร์ก และนอร์เวย์ เจ้าของพื้นที่ร้อนรนอับอายที่มือมืดไม่เกรงใจกันบ้างเลยมาลูบคมพวกตนถึงในบ้าน จึงวิ่งหารือกันวุ่นทั้งยุโรปแต่ไม่กล้าเอ่ยชื่อมือมืดนั้น

ล่าสุดบริษัท Nord Stream AG ของรัสเซีย ผู้ดำเนินการท่อส่งก๊าซฯ แถลงว่า “ไม่สามารถส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบท่อส่งก๊าซ ที่เกิดเหตุก่อวินาศกรรมนั้นได้ เพราะถูกขัดขวางและไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสวีเดน , เดนมาร์ก และนอร์เวย์ 3 ชาติยุโรปเจ้าของพื้นที่ทะเล

อีกทั้งสวีเดนห้ามเรือแล่นผ่าน , ห้ามทอดสมอเรือ , ห้ามดำน้ำ , ห้ามใช้เรือดำน้ำ และห้ามใช้แผนที่ธรณีฟิสิกส์ ในการสอบสวนจุดความเสียหายท่อก๊าซในทะเลบอลติก สวีเดน อ้างว่าฝ่ายความมั่นคง สำนักงานข่าวกรองหน่วยยามฝั่ง และกองทัพสวีเดน ได้เข้ามารับช่วงต่อการสอบสวนจากตำรวจ ที่สงสัยเป็นคดีอาญาที่มีต่อผลประโยชน์โดยตรงต่อสวีเดน และยอมรับว่า “มีชาติมหาอำนาจอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดท่อส่งส่งก๊าซฯ ดังกล่าว” เพื่อพิสูจน์ว่า ฝ่ายใดจะต้องรับผิดชอบเหตุระเบิดท่อส่งก๊าซของรัสเซีย

ส่วนรัฐบาลเดนมาร์ก และนอร์เวย์ จะไม่พูดขอเพียงส่งเจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนเหตุดังกล่าวร่วม และอาจมีหลักฐานซากโดรนไร้คนขับสูญหายไปอย่างปริศนาในที่สุด พร้อมปกปิดผลสรุปการสอบสวน โดยอ้างว่าเพื่อไม่ให้ชาติ NATO แตกแยกกัน และมือมืดวินาศกรรมไม่สบายใจ

นายโรเบิร์ต ฮาเบ็ค รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมันนี จากพรรคกรีนร่วมรัฐบาลโวยวายกล่าวหาสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปในราคาน้ำมันที่สูงเกินจริง ทั้งที่ควรแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากกว่านี้ ราคาก๊าซเหลว LNG ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก Supplier และชาติที่อ้างเป็นมิตรกระทำต่อเยอรมนีในตลาดเชื้อเพลิง”อย่างไร้ยางอาย”

เยอรมนี กล่าวหาสหรัฐ และชาติผู้ค้าก๊าซ (นอร์เวย์) “ค้ากำไรเกินควร” จึงเตรียมรวมพลชาติสหภาพยุโรป แข็งข้อผนึกกำลังกันคว่ำบาตรจำกัดเพดานราคาก๊าซ จาก Supplier มหาอำนาจตะวันตก แต่ด้วยยุโรป ยังคงคว่ำบาตรพลังงานรัสเซีย ย่อมทำให้ไม่เหลืออำนาจใดที่จะต่อรองสหรัฐ และนอร์เวย์ได้เลย

ถ้าจำกัดเพดานราคาก๊าซ ก็จะโดนสหรัฐ บังคับนอร์เวย์ห้ามขายให้ยุโรป ถ้านอร์เวย์ไม่เชื่อฟังคำสั่ง แท่นขุดเจาะก๊าซ น้ำมัน และเครือข่ายใยแมงมุมท่อส่งก๊าซใต้น้ำ 9,000 กม. พร้อมระบบท่อร้อยสายไฟฟ้า ระบบเคเบิ้ลสายสื่อสารใต้น้ำก็อาจมีมือมืดลอบมาก่อวินาศกรรมระเบิดทิ้งไป นอร์เวย์คงยอมขย้ำกินเพื่อน ดีกว่าถูกลูกพี่ขย้ำตัวเอง

นายกรัฐมนตรีลิซ ทรัส์ส แห่งอังกฤษได้แถลงการณ์ในรัฐสภาว่า “ดิฉันเป็นยิวไซออนิสต์ และพร้อมที่จะกระชับความสัมพันธ์ในทุกด้านระหว่างอังกฤษและอิสราเอล”

นายกรัฐมนตรีอลิซาเบธ บอร์น แห่งฝรั่งเศส เธอก็เป็นชาวยิว แถลงว่า”รัสเซียยังคงเป็นมหาอำนาจที่จะไม่หยุดที่จะเป็นเพื่อนบ้านของเราในวันถัดไป เราไม่สามารถทำได้ อนาคตจะถูกตัดสินที่โต๊ะเจรจา ไม่ใช่ในสนามรบ”

สรุป..โอกาสที่ชาวโลกจะได้ทราบผลการสอบสวนมหาอำนาจก่อวินาศกรรมท่อก๊าซฯ คงจะออกมาว่าเป็นเหตุสุดวิสัย หรือเป็นความลับของ NATO มือมืดจะลอยนวล เยอรมนีจะไม่สามารถรวมพลชาติในยุโรปต้านราคาพลังงานแพงจากสหรัฐ ได้สำเร็จ เพราะขาดมหามิตรรัสเซีย ทำให้ยุโรปไม่มีอำนาจทางเลือกพลังงานใดจะต่อรองสหรัฐได้เลย

ยุโรปยังมีผู้นำที่มหาอำนาจ 3 อ.คือ อเมริกัน อิสราเอล อังกฤษ ครอบงำทางเชื้อชาติแองโกล-แซกซอนได้ “เป็นศัตรูสหรัฐนั้นแค่อันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐอาจถึงตาย” เพราะเขามีฉายา “เข้าแก๊งค์ไหนลูกน้องตายหมด” ขาใหญ่ภัยคุกคามตัวจริง