ไบเดนกระอัก ปชช.ฟลอริดาเดือด ปักธงยูเครนกลางเมือง ประท้วงรัฐบาลช่วยเหลือช้าหลังโดนพายุถล่ม ไม่เหมือนทุ่มเงินสู้สงคราม

0

หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศ เผยให้เห็นความเสียหายและการทำลายล้างของ พายุเฮอริเคนเอียน หลังพัดกระหน่ำรัฐฟลอริดา โดยบริษัทเนียร์แมพ เป็นผู้บันทึกภาพดังกล่าวเอาไว้ ทำให้เห็นเศษซากต่าง ๆ และทราย ปกคลุมท่าจอดเรือ และบ้านริมชายหาด รวมถึงสระว่ายน้ำ และถนนหนทาง

พายุเฮอริเคนเอียน เป็นหนึ่งในพายุทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา พัดถล่มแผ่นดินสหรัฐฯ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70 คน และเปลี่ยนเมืองชายหาดต่างๆ ให้แก่เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ จากน้ำท่วมและลมกระโชกแรง พายุเฮอริเคนเอียน ขึ้นฝั่งที่รัฐฟลอริดาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก่อนตัดผ่านใจกลางของรัฐ ลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ปธน.ไบเดนลงพื้นที่รัฐฟอริดา ตรวจสอบความเสียหายเฮอริเคนเอียนพัดถล่ม | JS100 | LINE TODAY

จส. 100

ยอดดับเฮอร์ริเคนเอียนในฟลอริดา พุ่ง 47 ราย

ขณะที่ล่าสุด มีรายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ พร้อมด้วยสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง จิล ไบเดน ภริยา ลงพื้นที่ประสบภัยเฮอริเคน “เอียน” ที่เมืองฟอร์ต เมเยอร์ รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อสำรวจความเสียหายจากเฮอริเคนเอียน หลังจากพายุพัดถล่มนานกว่า 1 สัปดาห์

ไบเดนเยี่ยมผู้ประสบภัยเฮอริเคนเอียนและเดินสำรวจความเสียหาย และพบกับผู้ว่าการรัฐฟลอริดา รอน ดีแซนทิส และทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัย จากนั้นไบเดนได้แถลงให้สัญญากับชาวฟลอริดาว่า รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะช่วยเหลือสนับสนุนฟลอริดาในการฟื้นฟูบูรณะจากความเสียหายหนักที่เป็นผลจากเฮอริเคนเอียน คาดว่าจะต้องใช้เงินภาษีของประชาชนเป็นจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ และต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานหลายปี

ทั้งนี้การช่วยเหลือที่ล่าช้า ทำให้ประชาชนในฟลอริดาไม่พอใจการทำงานของไบเดนอย่างมาก ทั้งการลงพื้นที่ช้า อนุมัติงบช่วยล่าช้า ไม่เหมือนที่อนุมัติงบให้ยูเครนเพื่อทำการรบ แต่ปล่อยให้คนของชาติตัวเองยากลำบาก จึงได้มีการเปิดเผยภาพที่ ประชาชนเอาธงยูเครนไปปักไว้ กลางซากที่หักพังจากพายุ เพื่อเป็นการเสียดสีไบเดน ว่าหากพื้นที่ตรงนี้เป็นของยูเครน สหรัฐฯคงรีบยื่นมือช่วยเหลือ

เผยภาพภัยพิบัติ เฮอริเคนเอียน ถล่มฟลอริดาพังยับเยิน มุ่งหน้ารัฐต่อไป