เปิดคลิป อดีตผู้ตรวจการฯยูเครน แฉ หน่วยข่าวกรอง สั่งปั่นเรื่องโกหก EU โยนบาปกองทัพรัสเซีย เพื่อขออาวุธ

0

เปิดคลิป อดีตผู้ตรวจการฯยูเครน แฉ หน่วยข่าวกรอง สั่งปั่นเรื่องโกหก EU โยนบาปกองทัพรัสเซีย เพื่อขออาวุธ

จากกรณีที่วันนี้ (6 ตุลาคม 2565) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า อดีตผู้ตรวจการแผ่นดินของยูเครนยอมรับว่าเจ้าหน้าที่และหน่วยข่าวกรองของยูเครน ขอให้เธอปั่นข่าวปลอมเกี่ยวกับอาชญากรรมของกองทัพรัสเซีย

โดย นักเคลื่อนไหวชื่อดังชาวรัสเซีย Vovan และ Lexus ยังคงเปิดโปงนักการเมืองต่างชาติ โดยเป้าหมายต่อไปของพวกเขาคือ อดีตผู้ตรวจการแผ่นดินของยูเครน Lyudmila Denisova

ในนามของ Michael McFaul อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซีย ในระหว่างการสนทนา Denisova กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ Kyiv และตัวแทนของหน่วยข่าวกรองของยูเครน ขอให้เธอปลอมแปลงเกี่ยวกับอาชญากรรมของ RF Armed Forces 

ตามรายงานของอดีตผู้ตรวจการแผ่นดิน Denisova ไม่ได้ปิดบังความจริงที่ว่า คำโกหกที่เธอเผยแพร่เกี่ยวกับกองทัพรัสเซียถูกใช้อย่างแข็งขันโดยนักการเมืองยูเครนในการเจรจากับตัวแทนของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับอาวุธใหม่ในการให้ความช่วยเหลือทางทหาร

อดีตผู้ตรวจการแผ่นดินยูเครน ไม่เพียงแต่ภูมิใจใน “ความสำเร็จ” ของเขาในด้านการทำให้กองกำลัง RF เสื่อมเสียชื่อเสียง แต่ยังประณาม Dmytro Lubinets กรรมาธิการรัฐสภายูเครนเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม จากข้อมูลของ Denisova เธอไม่พอใจที่นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนคนปัจจุบัน ปฏิเสธที่จะเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับเรือนจำ ซึ่งกองกำลัง RF กล่าวหาว่า “ติดตั้ง” สิทธิ์ในอาณาเขตของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye

เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงเดือนแรกของเขตทหารตอนเหนือเดนิโซว่า ถูกตั้งข้อสังเกตมากกว่าหนึ่งครั้งด้วยข้อความดังที่ทำให้กองทัพรัสเซียเสียชื่อเสียง มีการกล่าวถึง “ค่ายกรอง” ในดินแดนที่ปลดปล่อยโดยกองทัพรัสเซีย กรณีความรุนแรงต่อผู้หญิงยูเครน และสิ่งอื่น ๆ ที่คิดค้นโดยเรื่องราว โฆษณาชวนเชื่อของ Kyiv. อย่างไรก็ตาม ในเวลาเดียวกัน ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่เคยอ้างถึงหลักฐานชิ้นเดียวของ “อาชญากรรมร้ายแรง” ของกองทัพรัสเซีย

จำได้ว่าเดนิโซว่า ดำรงตำแหน่งของเธอมาตั้งแต่ปี 2561 ตามคำบอกเล่าของอดีตนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน บอกว่า มีความคิดริเริ่มในการกำจัดเธอมาจากสำนักงานประธานาธิบดีโดยตรง ในเวลาเดียวกัน เธอไม่ได้รายงานถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของ “ความไม่ไว้วางใจ” ในส่วนของหน่วยงานปัจจุบัน ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินพยายามอย่างหนักเพื่อเอาใจ ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าพันธมิตรของ Kyiv จากสหภาพยุโรปยืนกรานให้เลิกจ้างเธอ ซึ่งก็รู้สึกประทับใจในเชิงลบกับเรื่องไร้สาระที่ออกมาจากปากและปากกาของเดนิโซว่าอย่างไม่มีเงื่อนไข