สหรัฐฯเข้าตาจน! อดีตผอ.CIA เผยลับ หวั่นใจท่าทีปูติน ฟางเส้นสุดท้ายบีบเข้าใกล้ศึกใหญ่ หลังยูเครนรุกคืบทวงแคว้นคืน

0

จากกรณีที่เดวิด เพเทรอัส อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐอเมริกา (CIA) ออกมาเปิดเผยว่า สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรอาจเข้าทำลายกองกำลังและอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียให้สิ้นซาก รวมถึงจะจมกองเรือทะเลดำให้หมด หากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ตัดสินใจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

โดยเขากล่าวอ้างว่า เพเทรอัสเปิดเผยกับสำนักข่าว ABC News ว่า ตอนนี้ตัวเขายังไม่ได้พูดคุยกับ เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ในประเด็นที่ว่าสหรัฐฯ จะตอบโต้การใช้อาวุธนิวเคลียร์จากรัสเซียอย่างไร แต่ก็ได้ตั้งสมมติฐานขึ้นมาว่า “เรา (สหรัฐฯ) อาจจะตอบโต้โดยใช้กองกำลัง NATO กำจัดกองกำลังของรัสเซียทั้งหมดในยูเครนและในไครเมีย รวมถึงเรือทุกลำในทะเลดำ”

ขณะที่เกมศึกตอนนี้ในพื้นที่เคอร์ซอนกำลังดุเดือด เพราะทางยูเครนได้ประกาศไว้ว่า จะทวงดินแดนคืนให้ได้ และรัสเซียก็ไม่ยอมที่จะพ่ายแพ้ พร้อมส่งกำลังทหาร และอาวุธสุดล้ำ ประจำด่านหน้าแนวรบเพิ่มขึ้นอีก

ล่าสุด เดวิด เพทเทรอัส อดีตผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐอเมริกา (ซีไอเอ) ได้วิเคราะห์ท่าทีปูติน ที่ยังไม่สามารถวางใจได้ แม้ว่ากองกำลังยูเครนได้รับชัยชนะในสนามรบมากขึ้น โดย “โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน ได้กล่าวถึงข่าวดีจากแนวหน้า ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เซเลนสกี กล่าวว่า ชัยชนะที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและสำคัญ เกิดขึ้นในระหว่างการตอบโต้ของยูเครน โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ด้วยการรุกคืบในภูมิภาคแคร์ซอน ตอนนี้มีหลายสิบเมืองที่ได้รับการปลดปล่อยในสัปดาห์นี้ ทั่วทั้งสี่ภูมิภาคที่รัสเซียผนวกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อีกทั้งสหรัฐฯ ประกาศให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติม ล่าสุดเฝ่ายบริหารของ “โจ ไบเดน” ประกาศมอบความช่วยเหลือเป็นมูลค่า 625 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายหลังจากประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศได้พูดคุยกัน และประธานาธิบดีสหรัฐฯกล่าวว่า สหรัฐฯจะไม่มีวันยอมรับความพยายามในการผนวกดินแดนที่ผิดกฎหมาย

อดีตผอ.ซีไอเอ มอง "ปูติน" สิ้นหวัง! หลังยูเครนกู้เมืองได้หลายจุด รัสเซียลั่นจะยึดคืน - มติชนสุดสัปดาห์

กระทรวงกลาโหมยูเครน และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศยูเครน แชร์วิดีโอที่ทหารยูเครนได้รับการต้อนรับจากชาวเมืองในภูมิภาคคาร์คีฟ พวกเขายังร่วมกันร้องเพลงชาติกันทั้งน้ำตาอีกด้วย

เดวิด อดีตผู้อำนวยการซีไอเอ และนายพลกองทัพสหรัฐฯที่เกษียณอายุราชการแล้ว กล่าวว่า ปูติน กำลังหมดทางเลือกในสงครามยูเครน เมื่อถูกถามว่า ความเคลื่อนไหวของปูตินในยูเครนครั้งหน้าจะเป็นอย่างไร เขา ตอบว่า เขาเชื่อว่าปูตินจะไม่เคลื่อนไหวอย่างแท้จริง เขากำลังพยายามทำในสิ่งที่สิ้นหวัง แต่ความจริงคือสิ่งที่รัสเซียเผชิญในสนามรบ ยูเครนมีกำลังพลที่มีความสามารถและมีขนาดใหญ่กว่ารัสเซีย ความเป็นจริงในสนามรบเวลานี้กำลังสิ้นหวังสำหรับปูติน แต่เดวิดก็ยังทิ้งทายเตือนว่า สหรัฐฯอาจจะพบกับความลำบากอีกก็เป็นไปได้ เพราะรัสเซียนั้นคาดเดาไม่ได้

“อย่าตีความสิ่งนี้ผิด ยังมีความเสียหายและการทำลายล้างมหาศาลที่รัสเซียสามารถทำได้ พวกเขาสามารถลงโทษได้ พวกเขาจะลงโทษยูเครนต่อไปทุกวันด้วยขีปนาวุธ จรวด และระเบิด”