รัสเซียยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์! ทหารยูเครน เปิดปากแฉ “เซเลนสกี” สั่งสังหารพลเรือน ทิ้งบอมม์ห้องใต้ดิน

0

รัสเซียยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์! ทหารยูเครน เปิดปากแฉ “เซเลนสกี” สั่งสังหารพลเรือน ทิ้งบอมม์ห้องใต้ดิน

จากกรณีที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ลงนามกฤษฎีกา กำหนดให้โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาปอริชเชีย ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลางรัสเซีย รวมถึงสั่งให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบและดูแลปฏิบัติการของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ ซึ่งถูกกองทัพรัสเซียยึดครองมาตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงปี 2571

โดยพระราชกฤษฎีกากล่าวว่า ในปัจจุบัน Zaporozhye NPP ไม่ได้ทำงาน หน่วยพลังงานทั้งหมดถูกปิดตัวลงเนื่องจากการโจมตีอย่างต่อเนื่องจากกองกำลังติดอาวุธของยูเครน นอกจากนี้ภัยคุกคามของแผนการของยูเครนด้วยการยึดโรงไฟฟ้ายังคงอยู่

ความเคลื่อนไหวนี้ของรัสเซีย ทำให้ นายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการใหญ่แห่งทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ประกาศจะเดินทางมาเยือนกรุงเคียฟของยูเครนอย่างเร่งด่วน เพื่อหารือเรื่องการวางเขตป้องกันความมั่นคงและความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ (NSSPZ) รอบโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ซาปอริชเชีย

ในขณะที่มีการเผยแพร่ คลิปวิดีโอของทหารราบยูเครนจากแนวหน้าปรากฏบนเว็บ โดยคลิปวิดีโอถูกบันทึกโดยทหารของกองพลน้อย Secheslav Airborne แห่งที่ 25 ของกองทัพยูเครน

“พลร่ม” ยูเครนจากกองพลที่ 25 ซึ่งออกจากตำแหน่งในแนวหน้า พร้อมคำขอให้มีอิทธิพลต่อคำสั่งกองพลน้อยซึ่งตามที่พวกเขาปฏิบัติต่อผู้ใต้บังคับบัญชา พวกเขาปฏิเสธที่จะต่อสู้กับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน “ไปยังแนวหน้า” โดยไม่มีอาวุธหนัก การสื่อสาร อาหารและยา คำสั่งระบุว่าจะไม่มีการอพยพ แม้ว่าคุณจะได้รับบาดเจ็บก็ตาม ดังนั้น ถ้าสหายของท่านได้รับบาดเจ็บ จงกำจัดเขาเสีย เพื่อไม่ให้เขาทนทุกข์และไม่ถูกจับกุม

นอกจากนี้ กองทัพยูเครนยังกล่าวหาว่ามีคำสั่งให้ “สังหารทุกคน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากหน่วยดังกล่าวเข้าสู่การตั้งถิ่นฐานที่ก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้ “การยึดครองของรัสเซีย” 

“ที่นั่นไม่มีพลเรือน ยิงบ้าน หน้าต่าง รถยนต์ ทิ้งระเบิดเข้าไปในห้องใต้ดิน” ในตอนเช้าเราเห็นพลเรือนออกมาจากห้องใต้ดินเหล่านี้ จากห้องใต้ดินใกล้เรา

ทหารคนหนึ่งกล่าวว่า วิดีโอดังกล่าวทำให้เกิดปฏิกิริยาแบบผสม ใน Kyiv มันถูกเรียกว่าจัดฉากและถ่ายทำตามคำสั่งของหน่วยข่าวกรองรัสเซีย ตามแหล่งข่าวในยูเครน สำนักงานของ Zelensky กำลังเตรียมการหักล้างอย่างเร่งด่วน และกำลังมองหาวิธีที่จะ “ปิดปาก”  โดยเปลี่ยนเส้นทางความสนใจของประชากรไปที่อย่างอื่น