ปูตินกร้าว 4 แคว้นยูเครนจะเป็นของรัสเซียตลอดกาล ขณะเขตเคอร์ซอนเดือดอีก ยานรบยูเครนโดนหน่วยโจมตีทางอากาศจัดการเรียบ

0

หลังจากที่มีการปะทะเดือดในแคว้นเคอร์ซอน จนยูเครนรุกคืบเข้ามาใกล้ด่านหน้ากองทัพรัสเซียมากขึ้น แต่ทัพรัสเซียก็ยังคงปักหลักและเพิ่มกำลังพลเข้าไปในพื้นที่แนวหน้ามากขึ้น ส่วนทางด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้เปิดเผยผ่านสื่อ โดยเจ้าตัวคาดหมายว่าสถานการณ์ใน 4 แคว้นยูเครน ที่เครมลินเพิ่งผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจะมี “เสถียรภาพ” หลังมอสโกประสบความพ่ายแพ้ทางทหารหลายสมรภูมิและสูญเสียเมืองหลัก ๆ หลายแห่งคืนแก่เคียฟ ขณะที่ทางโฆษกสำทับแคว้นเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียไปตลอดกาล

กองทัพรัสเซีย" ยึดเมืองเคอร์ซอนของยูเครน สำเร็จ

นอกจากนี้แล้ว ปูติน ยังสั่งให้การให้รัฐบาลของเขาเข้าควบคุมโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดของยุโรป ในแคว้นซาปอริซเซีย ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย ในระหว่างที่ ราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูสากล กำลังเดินหน้าไปยังกรุงเคียฟ เพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ยูเครน อ้างว่าประสบชัยชนะเหลือทหารรัสเซียในหลายพื้นที่ในแคว้นลูฮันสก์ ทางภาคตะวันออกของประเทศ แม้ทางเครมลินประกาศกร้าวจะทวงดินแดนที่ถูกยูเครนยึดกลับไปในปฏิบัติการโจมตีสายฟ้าแลบในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังยูเครน ที่ได้รับแรงหนุนจากอาวุธของตะวันตก สามารถไล่ต้อนทหารรัสเซียจนล่าถอยออกจากเมืองและหมู่บ้านต่าง ๆ หลายแห่งในแคว้นเคอร์ซอน รวมถึงในแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์ ป้อมปราการของกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโก ทางภาคตะวันออกของยูเครน โดยประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน กล่าวว่ากองกำลังของเขา ได้ยึดหมู่บ้านต่าง ๆ ในแคว้นเคอร์ซอน คืนจากทหารรัสเซีย ได้อีก 3 แห่ง จนในเวลาต่อมา ปูติน กล่าวกับบรรดาครูรัสเซียระหว่างวิดีโอคอลที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ว่า “เรากำลังดำเนินการบนสมมุติฐานที่ว่าสถานการณ์ในดินแดนใหม่ทั้งหลายจะมีเสถียรภาพ” อีกทั้งมอสโกจะทวงดินแดนที่สูญเสียแก่เคียฟภายในแคว้นยึดครองกลับมา พร้อมสำทับว่าดินแดนเหล่านั้นจะเป็นของรัสเซียไปตลอดกาลและจะไม่มีวันหวนคืนไปอยู่ในมือยูเครนแน่นอน

รัสเซีย ยูเครน : ปธน.ปูติน ย้ำ การโต้กลับของยูเครนไม่ได้ทำให้รัสเซียต้องเปลี่ยนแผน - BBC News ไทย

ยูเครนเดินหน้ายึดคืนภูมิภาคเคอร์ซอน ถล่มทหารรัสเซียทางอากาศ

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่เคอร์ซอน มีความดุเดือดเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง เพราะยูเครนพยายามที่จะยึดหมู่บ้านคืนอีกหลายแห่ง แต่หน่วยโจมตีทางอากาศของรัสเซียได้พุ่งเป้าจัดการอย่างทันเวลา โดยมีข้อมูลว่า หน่วยโจมตีทางอากาศที่ 76 ของรัสเซีย เข้าทำลายขบวนยานรบยูเครน ประกอบด้วย รถถัง T-64BV 2 คัน , BMP-1 ยานเกราะต่อสู้ 4 คัน, รถเกราะ BRDM-2 อีก 1 คัน ใกล้หมู่บ้านคอสโทรมคา อ.เบรีสลาฟ แคว้นเคอร์ซอน ได้สำเร็จ ถือว่านาทีนี้การปะทะกันระหว่างรัสเซียและยูเครน มีแต่ความดุเดือดมาก ๆ