สหรัฐเจ้าเล่ห์!ยอมคืน7,000 ล้านดอลลาร์อัฟกาฯ แต่ขอผ่อนชำระผ่านNGO โดนสวนทำแบบนี้ไม่ได้คืนจริง

0

จากที่ เพจWorld Update ได้นำเสนอเรื่องราวในอัฟกานิสถานไว้อย่างน่าสนใจ โดยเป็นข้อมูลที่เปิดเผยออกมา จากการกระทำของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐ ทำให้จีนและรัสเซียต้องออกมาตีแผ่ถึงพฤติกรรมต่อหน้ายูแอ็น

ทั้งนี้โดยเนื้อหาที่เพจWorld Update ได้นำเสนอเปิดเผยไว้เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ที่ผ่าน โดยระบุที่มาจาก CGTNAmerica และ reuters ซึ่งมีข้อความที่โพสต์ลงเผยแพร่บางช่วงที่น่าติดตามว่า

“ช่วงปี 2544 – 2564 นานราว 20 ปีสหรัฐ และ NATO รุกรานยึดครองอัฟกานิสถาน เพื่อก่อกวนจีนอ้างละเมิดสิทธิมนุษยชนที่แคว้นซินเจียง ซึ่งมีทรัพยากรน้ำมัน ก๊าซ กว่า 80% ที่จีนขุดเจาะได้ทั้งประเทศ บล็อคจีนกับอิหร่าน ไม่ให้ขายน้ำมันหรือช่วยเหลือกัน

ทำเหมืองแร่หายากหลายชนิดวัตถุดิบทำแบตเตอรี่และชิปคอมพิวเตอร์ โดยกองทัพสหรัฐฯ ได้ทุ่มเงินมูลค่ากว่า 28,000 ล้านเหรียญ เป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ ปืนนานาชนิด กระสุนปืน ยานพาหนะ อุปกรณ์มองเห็นตอนกลางคืน เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์  ฯลฯ ให้กับรัฐบาลหุ่นเชิดอัฟกานิสถาน สถานการณ์คล้ายทุ่มอาวุธให้ยูเครน ไต้หวัน ในปัจจุบัน

ต่อมาปี 2564 กองทัพสหรัฐ NATO และกองทัพอัฟกันขณะนั้นหลายแสนคน ถูกนักรบตอลีบันหลักหมื่น บุกกล้อมจู่โจมสายฟ้าแล่บใช้เวลาเพียง 10 วันก็ชนะฝ่ายสหรัฐ อย่างเบ็ดเสร็จ จึงไว้ชีวิตให้เวลา 20 วันอพยพทหาร พลเรือนต่างชาติ และทาสอัฟกันบินหนีออกจากสนามบินคาบูล โดยสหรัฐ เลือกเฉพาะคนรวยชนชั้นสูงไปเท่านั้น

ส่วนชาวอัฟกันธรรมดา ให้วิ่งตามเครื่องบินไปตามรันเวย์ ไม่ยอมให้ขึ้นเครื่องบินขนส่งไปด้วย ส่วนเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ทหาร จำนวนมากกว่า 70 ลำ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ก็ถูกทำลายทิ้งก่อนจะหอบเสื่อผืนหมอนใบจากไปพร้อมยึดเงินฝากธนาคารกระทรวงการคลังอัฟกานิสถาน 7,000 ล้านดอลลาร์ที่ไม่คืนจนบัดนี้

ต่อมา จีนประนามสหรัฐ ต่อที่ประชุมสหประชาชาติ (UN) ให้อับอายว่า ปล้นเงินประเทศยากจน และขอให้คืนทันที แต่สหรัฐ ก็บ่ายเบี่ยงไม่รู้ไม่ชี้ เพราะใช้เงินชาวอัฟกันไปหมดแล้ว แต่ยังคงสั่งกลุ่มก่อการร้าย IS ก่อเหตุวางระเบิดตลาด และแบ่งชุมชน ในกรุงคาบูล อยู่เป็นระยะ

ถ้าชาติใดปันใจให้จีน-รัสเซียชาตินั้นจะโดนก่อวินาศกรรมทันที ไม่เว้นแม้แต่ไทยที่เป็นพันธมิตร แค่ร่วมซ้อมรบทางอากาศร่วมกับจีนที่อุดรธานี ต่อเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ ต่อเรือดำน้ำพร้อมอัพเกรดเครื่องยนต์กับจีน พร้อมกับสหรัฐ จัดซ้อมรบ 14 ชาติที่อินโดนีเซีย ที่เป็นแหล่งสำคัญกลุ่มก่อการร้ายสาขา IS”

ล่าสุดวันนี้ 06 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลถึงท่าทีของสหรัฐในการจ่ายคืนเงินให้ประเทศอัฟกานิสถานว่า

“สหรัฐ ภายหลังถูกรัสเซีย และจีน ประจานในที่ประชุมสหประชาชาติทุกนัดว่าปล้นเงินคงคลังอัฟกานิสถานไป 7,000 ล้านดอลลาร์ และให้รีบคืนเงินแก่ชาวอัฟกันที่ยากจนทันที

สหรัฐอับอายมากจึงขอผ่อนชำระคืนงวดแรก 3,500 ล้านดอลลาร์ แต่คืนไปยังธนาคารสวิสฯ โดยตั้งกองทุนมูลนิธิ NGOs ขึ้นมาใหม่ มีสหรัฐเป็นผู้บริหารและอนุมัติใช้จ่ายเงินนี้ เพื่อซื้อสินค้า บริการต่างๆ จากชาติตะวันตกเอาไปให้ชาวอัฟกัน

แต่ทางกระทรวงการคลังอัฟกานิสถานคัดค้าน เพราะทำแบบนี้เท่ากับไม่ได้คืนจริง เนื่องจากการใช้จ่ายไม่อยู่ในระบบงบประมาณของชาติ และได้แต่ของราคาแพงชำรุดมา ไม่ตรงตามที่ชาวอัฟกันต้องการ สรุปสหรัฐขอผ่อนจ่ายคืนเงินให้อัฟกานิสถาน แต่ขอบริหารเงินนั้นเองโดย NGOs..”