ยูเครนพังพินาศ! ปธ.แบงก์ชาติลาออกฉุกเฉิน รีบเผ่นพ้นปท.แล้ว ขณะยุโรปรวมหัวเท ไม่ให้กู้เงินเพิ่ม

0

จากที่สวิตเซอร์แลนด์ ปฏิเสธคำร้องประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ที่ส่งคำร้องขอนำเงินของรัสเซียที่ถูกอายัดไว้ไปใช้จ่ายซื้ออาวุธ โดยสวิสฯ ยืนยันว่าจะไม่ส่งเงินของรัฐบาลรัสเซียไปยังยูเครนเป็นอันขาดเพราะไม่มีกฎหมายรองรับ

ขณะที่ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความระบุที่มาจาก Financial Times , AFP และ reuters เมื่อวันที่ 05 ตุลาคม 2565 โดยเปิดเผยถึงภาวะเศรษฐกิจของยูเครน ซึ่งมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจ เกี่ยวโยงไปถึงสหรัฐด้วยว่า

“ยูเครนขณะนี้แทบจะไม่มีรายใดเข้าคลังใดๆ เลย เพราะพื้นที่ๆ ทำประชามติแยกเอกราชออกไป 18% มีทรัพยากรถึง 3 ใน 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวม GDP ยูเครนเดิม การขายไฟฟ้าให้โรมาเนียก็ขาดรายได้ไปแล้ว เนื่องจากกองทัพยูเครน หาเรื่องเองใช้อาวุธยิงถล่มโรงไฟฟ้าซาโปริชเซียจนพัง

ธนาคารโลก จึงประเมินว่าเศรษฐกิจยูเครนหดตัวลง 35% ไม่เหลือสภาพทางการเงินแล้ว ที่ผ่านมายูเครนจึงประกาศเบี้ยวหนี้ต่อนานาชาติ ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ขอผิดนัดชำระหนี้ อ้างว่าอีก 2 ปีหน้าเจ้าหนี้ค่อยแวะมาทวงใหม่

ที่ผ่านมายูเครนอ้างว่ามีรายจ่ายเดือนละ 5,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนใหญ่แทบทั้งหมดเอาไปซื้ออาวุธมาให้รัสเซียทำลายทิ้ง จึงทำให้ไม่มีเหลือเงินคงคลังหมุนเวียนพอจ่ายเงินเดือนให้กับทหาร สวัสดิการเงินบำนาญประชาชน

จึงต้องการขอสนับสนุนกู้เงินจากสหภาพยุโรปเพิ่มอีกตลอดเวลา เพราะเงินที่สหรัฐให้กู้มาใช้จ่ายเดือนละ 1,000 ล้านดอลลาร์ แค่จ่ายค่าจ้างทหารต่างชาติ และค่าอาวุธไม่กี่วันก็หมด จึงไม่พอใช้ด้านอื่น

ยูเครนตัดพ้อว่าสหภาพยุโรปเคยให้คำสัญญาว่าจะมายืนเคียงข้างเสมอ จะให้กู้เงิน 9,000 ล้านยูโร แต่ถึงตอนนี้ผิดคำสัญญาเพิ่งให้กู้เงินมาเพียง 1,000 ล้านยูโร เท่านั้น จึงไม่เพียงพอ เพราะยูเครน ต้องการรายได้ที่มั่นคง เพื่อใช้จ่ายงบประมาณ รวมถึงการจ่ายเงินเดือนทหาร

ในปีหน้า 2023 ยูเครน ต้องการเงินกู้จำนวน 38,000 ล้านดอลลาร์ แต่ตอนนี้ทางสหภาพยุโรป ก็กำลังคว่ำบาตรรัสเซีย เลยไม่รู้ว่าจะจัดหาเงินทุนให้กู้กับยูเครนได้อย่างไร เพราะงบประมาณแต่ละประเทศก็ใช้จ่ายบรรเทาวิกฤติขาดแคลนพลังงานราคาถูกรัสเซีย แล้วเอาไปซื้อพลังงานราคาแพงจากสหรัฐ จนถังแตกไปตามๆ กัน

นาย Dmitry Natalukha ประธานคณะกรรมาธิการรัฐสภายูเครนเชื่อว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจของยูเครนโดยไม่ได้รับเงินกู้ช่วยเหลือจากยุโรป

นาย Kirill Shevchenko ประธานธนาคารชาติยูเครน ประกาศลาออกแล้ว เขาให้เหตุผลว่า มีปัญหาด้านสุขภาพ จึงต้องเดินทางไปปานามากับครอบครัวอย่างเร่งด่วนฉุกเฉินเพื่อเข้ารับการรักษา

สรุป..ยุโรปไม่กล้าให้เงินกู้เพิ่มกับยูเครนมากตามที่ขอ เพราะกลัว “นักชักดาบในตำนาน” สวิสฯ ไม่สนิทกับยูเครน ไม่อาจส่งเงินที่รัสเซียฝากไว้ให้ตามที่ยูเครนต้องการได้”