คาบสมุทรเกาหลีเดือด!! คิมอวดของ ยิงขีปนาวุธข้ามหัวญี่ปุ่น เมกา-นาโต้ระทึกฐานทัพอากาศโซลระเบิด

0

เกาหลีเหนือเป็น ๑ ในชาติกลุ่มแรกๆ ที่รับรองแคว้นใหม่ของรัสเซีย ได้ยิงทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามประเทศญี่ปุ่น เวลาไล่เลี่ยกับเกิดเหตุขีปนาวุธของเกาหลีใต้ยิงไปตกในทะเลญี่ปุ่นด้วย ทำให้ทางการญี่ปุ่นต้องเปิดไซเรนเตือนเสียงดังลั่น และแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ “โปรดอพยพเข้าไปในอาคารหรือใต้ดิน” 

การอวดแสนยานุภาพขีปนาวุธของเปียงยาง  เป็นการยิงต้อนรับรองประธานาธิบดีอเมริกามาเยือนเกาหลีใต้ พร้อมๆกับส่งสัญญาณให้เมกาและโซลรับรู้ว่าพร้อมลุยทุกรูปแบบ ขณะที่สหรัฐและเกาหลีใต้ซ่อมรบร่วมกันโดยประกาศเป้าหมายข่มขู่เกาหลีเหนือโดยตรง ถือเป็นการสมน้ำสมเนื้อ

แต่เกิดเหตุระทึกที่กรุงโซลซะเอง เนื่องจากขีปนาวุธของเกาหลีใต้ ‘โหม่งโลก’ ระหว่างซ้อมรบกับสหรัฐฯ เพื่อหวังโชว์เหนือเปียงยาง ทำเอาหน้าแตกยับกันไป

วันที่ ๕ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้ออกคำแถลง “ขออภัย” ต่อประชาชน ภายหลังขีปนาวุธลูกหนึ่งทำงานขัดข้องและตกลงสู่พื้นดินระหว่างปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ เมื่อวันที่ ๔ ต.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านแตกตื่น คิดว่าเป็นจรวดที่ยิงมาจาก “เกาหลีเหนือ”

การซ้อมรบด้วยกระสุนจริงครั้งนี้เกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยปานกลาง (IRBM) ข้ามหมู่เกาะญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรอบ ๕ ปี

เกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ฮยูมู-๒ (Hyumoo-2) ในภารกิจซ้อมรบกับสหรัฐ ลูกหนึ่งเกิดทำงานผิดพลาด และตกลงสู่พื้นดินภายในฐานทัพอากาศใกล้ๆ กับเมืองกังนึง (Gangneung) เป็นเหตุให้เกิดการระเบิดที่ฐานทัพอากาศคังนึง (Gangneung Airbase) ของกองทัพอากาศเกาหลีใต้ และได้ยิงขีปนาวุธ ๕ ลูกไปตกในทะเลญี่ปุ่น

ขีปนาวุธดังกล่าวลอยไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิกห่างจากญี่ปุ่นไปทางตะวันออกราว ๓,๒๐๐ กิโลเมตร ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นแตกตื่นถึงขั้นออกประกาศเตือนภัย ‘J-alert’ ให้ประชาชนหาสถานที่หลบภัยชั่วคราว ระหว่างที่ขีปนาวุธเคลื่อนตัวผ่านเกาะฮอกไกโดและจังหวัดอาโอโมริ หลังจากทางการเกาหลีใต้ออกมาขอโทษ

อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ออกมากลับกลายเป็นความขายหน้าของฝั่งโซลไปซะเองนอกจากนี้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยังได้ส่งเครื่องบินขับไล่ออกปฏิบัติภารกิจซ้อมทิ้งระเบิดลงสู่เป้าหมายในทะเลเหลืองในวันเดียวกันด้วย

สำหรับขีปนาวุธของเกาหลีเหนือนั้นสร้างสถิติเดินทางไปได้ไกลถึง ๔,๖๐๐ กิโลเมตร และพุ่งสูงขึ้นไปในอวกาศถึง ๑,๐๐๐ กิโลเมตร นับเป็นขีปนาวุธที่ทรงประสิทธิภาพสูงสุดที่เปียงยางงัดออกมาโชว์ในรอบหลายปี และด้วยพิสัยเดินทางระดับนี้ทำให้มันสามารถโจมตีได้ถึง “เกาะกวม” ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานทัพของอเมริกาด้วย