เซเลนสกีแห้ว ขุมทรัพย์ก้อนโตหายวับ! สวิสฯจัดให้แสบทรวง ย้ำชัดจุดยืน ลั่นจะไม่ส่งเงินที่อายัดจากรัสเซียให้ยูเครน

0

กลายเป็นประเด็นที่ทำให้ทางยูเครนหัวร้อนขึ้นมาทันที เมื่อสวิตเซอร์แลนด์ แสดงท่าทีชัดเจนเรื่องเงินที่อายัดมาได้จากรัฐบาลรัสเซีย ว่าจะไม่ส่งต่อให้เคียฟ ตามคำร้องขอ สำหรับเรื่องนี้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมี.ค. 2565 ที่สงครามรัสเซีย-ยูเครน กำลังดุเดือด ในช่วงแรก

ทั้งนี้สวิตเซอร์แลนด์อายัดทรัพย์สินของรัสเซียมูลค่ารวม 5,750 ล้านฟรังก์สวิส หรือกว่า 2 แสนล้านบาท เพื่อร่วมกระแสคว่ำบาตรรัสเซียที่บุกโจมตียูเครนมาเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว นับเป็นการฉีกขนบการวางตัวเป็นกลางที่มีมายาวนาน การยึดทรัพย์ครั้งนี้ สวิตเซอร์แลนด์อ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของ การคว่ำบาตร เนื่องจาก รัสเซีย ได้เปิดปฏิบัติการทางทหารโจมตี ยูเครน มาตั้งแต่ปลายเดือนก.พ. ทำให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งผู้อพยพหนีภัยสงครามออกนอกประเทศยูเครนกว่า 3.5 ล้านคน ข่าวระบุว่า มีแนวโน้มที่มูลค่าของสินทรัพย์รัสเซียที่ถูกอายัดในสวิสฯจะเพิ่มขึ้น

ตลาดเงินรัสเซียระงับซื้อขายรูเบิล เหตุดิ่งหนักหลังเปิดฉากบุกยูเครน : อินโฟเควสท์

ธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์เตรียมคิดค่าธรรมเนียมเงินฝากลูกค้ารายใหญ่ | JS100 | LINE TODAY

ล่าสุดสื่อของ AFP รายงานว่า สวิตเซอร์แลนด์ปฏิเสธคำร้องเคียฟ ยืนยันจะไม่ส่งเงินของรัฐบาลรัสเซียที่ถูกอายัดไว้ไปยังยูเครน หลังประธานาธิบดีเซเลนสกี เรียกร้องมาหลายครั้ง อ้างว่าต้องการนำเงินของรัสเซียมาบูรณะประเทศตัวเอง การปฎิเสธจะไม่ส่งเงินของรัฐบาลรัสเซียให้ยูเครน อาจจะเป็นชนวนทำให้ยูเครนไม่พอใจ แต่ก็ไม่มีทางเลือกมากนัก ในระหว่างที่ต้องทั้งงบประมาณของสหรัฐฯ และอาวุธจากตะวันตก

สวิตเซอร์แลนด์เตรียมอายัดสินทรัพย์ Crypto ของรัสเซีย ยกระดับการคว่ำบาตร - Siam Blockchain

สวิตเซอร์แลนด์อายัดทรัพย์ชาวรัสเซียกว่า 2 แสนล้านบาท | เดลินิวส์

อย่างไรก็ตามยังมีอีกประเด็นที่น่าติดตามเกี่ยวกับสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อกูรูอย่าง Thanong Fanclub ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ลือหนักมากว่าแบงก์สวิสฯใกล้ล้ม ยังคงเป็นเหตุผลให้น่าติดตามสถานการณ์ในยุโรป หลังการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ต่อไป ว่าจะทำให้ยุโรปเผชิญกับความยากลำบาก ทั้งเรื่องค่าเงิน ค่าครองชีพ และพลังงานมากอีกแค่ไหน หรือจะมีความเป็นไปได้ ที่สวิตเซอร์แลนด์ กำลังเจอมรสุมทางการเงินด้วย จึงต้องนำเงินของรัสเซียมาบูรณะประเทศตัวเอง

ประชามติสวิตเซอร์แลนด์ ขอซบอียูต่อไป