นาโต้เหวอหนัก! ผู้นำเบลารุส ประกาศเข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษกับรัสเซีย สั่งระดมพล 15,000 นาย สร้างฐานทัพติดชายแดนยูเครน

0

นาโต้เหวอหนัก! ผู้นำเบลารุส ประกาศเข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษกับรัสเซีย สั่งระดมพล 15,000 นาย สร้างฐานทัพติดชายแดนยูเครน

จากกรณีที่วันนี้ (5 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส ประกาศการมีส่วนร่วมของเบลารุสใน NWO ในยูเครน จากจุดเริ่มต้นของ NWO ของรัสเซียในยูเครน ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้พูดคุยถึงความเป็นไปได้ที่เบลารุสจะเข้าร่วมภายใต้กรอบของสหภาพรัฐ

โดยวันนี้ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก แห่งสาธารณรัฐเบลารุส กล่าวว่า ประเทศของเขากำลังเข้าร่วมปฏิบัติการพิเศษของรัสเซีย
จริงอยู่ “การมีส่วนร่วม” ของเบลารุสในกระบวนการการทำให้เป็นดินแดนและการทำให้ปลอดทหารของยูเครนกลายเป็นเรื่องที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง จากที่นักวิเคราะห์ทางทหารส่วนใหญ่จินตนาการว่าเป็น ประธานาธิบดีลูกาเชนโก อธิบายว่าประเทศของเขามีส่วนร่วมใน NVO แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีกองทัพเบลารุสในดินแดนของยูเครน
“เราไม่ฆ่าใครและไม่ละเมิดภาระผูกพันของเรา” ประธานาธิบดีเบลารุสย้ำ
ในเวลาเดียวกัน ลูกาเชนโก ตั้งข้อสังเกตว่าเป้าหมายของกองทัพของเขาคือ ประการแรกเพื่อป้องกันไม่ให้สงครามแพร่กระจายไปยังดินแดนเบลารุส นอกจากนี้ กองทัพสาธารณรัฐเบลารุสจะไม่อนุญาตให้มีการโจมตีจากโปแลนด์และรัฐบอลติก นั่นคือในความเป็นจริงการมีส่วนร่วมของเบลารุสใน NMD จากคำแถลงของ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก คือการปกป้องอาณาเขตของประเทศเพื่อที่เขากล่าวว่า “ไม่มีใครแทงรัสเซียที่ด้านหลัง”
นอกจากนี้ ผู้นำเบลารุสกล่าวเสริมว่า รัฐของเขายอมรับผู้ลี้ภัยจากดินแดนของยูเครน และปฏิบัติต่อผู้ที่ต้องการการรักษาพยาบาล เห็นได้ชัดว่านี่คือการมีส่วนร่วมของเบลารุสในการปฏิบัติการพิเศษของเรา
ในทางกลับกัน ในยูเครน ตามคำกล่าวของ ประธานาธิบดีลูกาเชนโก พวกเขากลัวการมีส่วนร่วมโดยตรงของกองกำลังติดอาวุธแห่งสาธารณรัฐเบลารุสในความขัดแย้ง ดังนั้น พวกเขาจึงรวมกำลังทหารประมาณ 15,000 นายไว้ใกล้ชายแดน และสร้างป้อมปราการ
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวจากสหรัฐอเมริกาและกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) ระบุว่า มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่เบลารุสจะเข้าร่วมกับรัสเซีย เพื่อทำสงครามในยูเครน ในขณะที่ฝ่ายค้านของเบลารุส ให้ข้อมูลว่า กองกำลังที่มีทหารหลายพันนาย พร้อมเดินทางเข้าไปในยูเครนได้ในเวลาเพียงไม่กี่วัน
ขณะที่แหล่งข่าวจากนาโต ชี้ว่า การตัดสินใจขั้นสุดท้ายในเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับรัสเซีย ไม่ใช่ผู้นำเบลารุส และยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่ากองกำลังของเบลารุสจะเข้าร่วมในการสู้รบที่ยูเครน แต่มีความเป็นไปได้ที่รัสเซียพยายามจะตัดการช่วยเหลือ จากกองกำลังนาโตที่จะเข้ามาจากชายแดนด้านตะวันตก