ปูตินประกาศลั่นไม่หวั่น แม้ยูเครนบุกหนักแนวหน้าทางใต้ ใช้แผนใหม่ล่อทหารยูเครนติดกับ จัดการกำลังพลได้อีกเพียบ

0

จากกรณีที่กระทรวงกลาโหมยูเครน ได้รายงานอ้างว่า แนวหน้าของรัสเซียในพื้นที่ทางใต้ของยูเครนล่มสลายแล้ว หลังทหารยูเครนโต้กลับจนทหารรัสเซียต้องล่าถอย และสามารถรุกคืบแย่งดินแดนคืนจากรัสเซียได้ 16 กิโลเมตร ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง ปลดปล่อยเมืองที่ถูกยึดครองได้หลายสิบเมืองรวมทั้งดาวีดีฟ บริด ในภูมิภาคเคอร์ซอน

ทั้งนี้การรุกคืนพื้นที่ของยูเครน ไม่ได้ทำให้รัสเซียหวาดผวาแต่อย่างใด เพราะปูติน เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การบุกตอบโต้ของยูเครนว่าไม่ได้ทำให้รัสเซียต้องเปลี่ยนแผน ก่อนหน้านี้ การบุกโจมตีตอบโต้ของยูเครนทำให้พวกเขายึดพื้นที่คืนมาได้กว่า 8,000 ตร.กม. ในช่วงเวลาแค่ 6 วันในภูมิภาคคาร์คีฟทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ผู้นำรัสเซียยังบอกด้วยว่าไม่ได้เร่งรีบ และปฏิบัติการในภูมิภาคดอนบาสยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ปูตินยังบอกอีกว่าถึงตอนนี้รัสเซียยังไม่ได้ใช้กำลังทหารอย่างเต็มที่เท่าที่มีเลย และปฏิบัติการรุกรานในดอนบาสไม่ได้หยุดยั้งลง มันกำลังดำเนินต่อไป ไม่ได้รวดเร็วแต่ค่อย ๆ ยึดพื้นที่ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ขณะที่ในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์ข้อความ ถึงแผนการใหม่ของรัสเซีย ที่ระบุว่า ทหารยูเครนพยายามสำรวจหาอาวุธบนซากรถบรรทุกรัสเซีย โดยทหารรัสเซียจอดทิ้งไว้เป็นกับดัก จากนั้นทหารยูเครนได้เห็นรถถังรัสเซียกำลังเคลื่อนเข้ามา พวกเขารีบวิ่งไปยังรถหุ้มเกราะฮัมวี่อเมริกัน รถถังของรัสเซียได้ยิงกระสุนไป 1 นัด ซึ่งกระสุนกระทบเป้าหมายที่ด้านท้ายรถฮัมวี่เต็ม ๆ

อย่างไรก็ตาม ด้านองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต เตือนว่ารัสเซียอาจจะใช้นิวเคลียร์เพื่อรักษาหน้า การโต้กลับของยูเครน เกิดขึ้นในเวลาไม่กี่วันหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ประกาศผนวก 4 ดินแดนของยูเครน เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย รวมทั้งเคอร์ซันที่รัสเซียระดมโจมตีอย่างหนักตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม และเป็นภูมิภาคเดียวที่ตกเป็นของรัสเซียในช่วงสงคราม 7 เดือน ถือเป็นอีกหนึ่งแผนการของรัสเซียที่ยูเครนจะประมาทไม่ได้ เพราะหากพลาดคราวนี้ ยูเครนอาจจะอ่วมหนักไม่รอด

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yuttana Phattanapredee