เกิดอะไรขึ้น?ทหารรับจ้างฝรั่งเศสในยูเครนหายจ้อยทิ้งสหรัฐ-โปแลนด์ ขณะผู้นำต่อสายตรงคุยปูตินถี่ยิบ

0

จากสถานการณ์ที่รัสเซียระดมกำลังพลพร้อมยุทโธปกรณ์เข้าเสริมที่ยูเครน ขณะเดียวกันฝ่ายพันธมิตรชาติยุโรปก็ส่งทหารรับจ้างและอาวุธช่วยยูเครนเช่นกัน ต่อมาเกิดเรื่องราวที่หวาดระแวงกันเองของชาติตะวันตกอย่างมีนัยยะสำคัญ!!!

ล่าสุดวันนี้ 05 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความ โดยระบุแหล่งที่มาของข้อมูลที่น่าสนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างชาติยุโรปว่า

“จากวันนั้นผ่านมา 126 ปี ปัจจุบันไทยมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ อันดับ 12 ของโลก อันดับ 13 ฝรั่งเศส แสดงถึงการปล้นทองคำ และเงินจากทั่วโลกไป ก็ไม่ทำให้ฝรั่งเศส รวยมั่งคั่งกว่าชาติที่ถูกปล้น

ปัจจุบันฝรั่งเศส เป็นชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับ 2 ยุโรป มีผลิตภัณฑ์มวลรวมราว 2.94 ล้านล้านดอลลาร์ มีหนี้สาธารณะกว่า 100% ของ GDP รายรับพอๆ กับรายจ่ายจึงมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศน้อยกว่าไทย แต่มากกว่าสหรัฐ ที่อันดับ 14 ของโลก

ฝรั่งเศส สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงมากถึง 551,400 กิกะวัตต์ชั่วโมง ผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ 69% , พลังน้ำ 11% , ก๊าซ 6% , ที่เหลือเป็นพลังงานหมุนเวียนต่างๆ แต่ในช่วงหลังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์พังไปราว 50% แหล่งน้ำแห้งจากภาวะภัยแล้งทำให้เกิดวิกฤติพลังงานขึ้น

เมื่อคว่ำบาตรรัสเซีย จึงซ้ำเติมวิกฤติ บริษัทเกี่ยวกับพลังงานปิดตัวไปแล้ว 60% เกิดวิกฤติไฟฟ้า อุตสาหกรรมอลูมิเนียมต้องปิดกิจการ ไฟฟ้าแสงสว่างยามค่ำคืนที่หอไอเฟล ในสถานที่สาธารณะปิดลง และใส่เสื้อหนาอบอุ่นร่างกายแทนการเปิดฮีทเตอร์

ชาวฝรั่งเศสหันมาใช้ฟืนไม้เพิ่มขึ้นกว่า 150% จากเดิมช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ราคาราว 90 ยูโร/ต่อลูกบาศก์เมตร (3,300 บาท) หรือราว 1 กระสอบ

ส่วนนายกรัฐมนตรี เอลิซาเบธ บอร์น แห่งฝรั่งเศส เพิ่งรับตำแหน่งมากว่า 3 เดือนเพราะนายกฯ คนเก่าทนแรงกดดันสภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ไม่ไหวจึงลาออกไป

พรรคของเธอแพ้เลือกตั้งจึงเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในสภา ซึ่งกำลังมีข้อขัดแย้งการเสนอกฎหมายปฏิรูปเงินบำนาญ ถ้าแพ้โหวตฝ่ายค้านเสียงข้างมาก ประธานาธิบดีจะต้องยุบสภา รัฐบาลจะล้มคว่ำ และต้องจัดเลือกตั้งใหม่

หลายประเทศในตะวันตกมีความหวาดระแวงในประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง เพราะเขามีท่าทีเป็นมิตรกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และมักต่อสายตรงหากันเสมอแม้ความคิดเห็นจะไม่ตรงกันนัก

จากการวิเคราะห์สัดส่วนชาติที่ให้เงินกู้ส่งอาวุธให้ยูเครน แยกได้เป็นดังนี้  1. สหรัฐ 49%  2. โปแลนด์ 22%   3. เยอรมนี 9%  4. ฝรั่งเศส 2%   5. อังกฤษ และอื่นๆ 18%

ทำให้สหรัฐ และยุโรป เกิดความหวาดระแวงฝรั่งเศส ว่าเป็นประเทศชั้นนำอุตสาหกรรมอาวุธ มีอาวุธนิวเคลียร์ 290 หัวรบ แต่ทำไมจึงให้กู้อาวุธกับยูเครนน้อยนัก และกำลังสงสัยในเจตนาของฝรั่งเศสที่จะช่วยยูเครน ขณะนี้ทหารรับจ้างฝรั่งเศสในยูเครน ก็แทบไม่พบ

แต่มีทหารรับจ้างสหรัฐ โปแลนด์ ถูกส่งเข้าไปเพิ่มมากที่สุดโดยขณะนี้อยู่ที่เมืองลิมันจำนวนมาก คาดว่าจะปะทะหนักกับคู่ปรับอริเก่าเก่าสมัยสมรภูมิซีเรีย คือ นักรบเชเชน และว็ากเนอร์ รัสเซีย ที่กำลังเคลื่อนเข้าไปสลับกำลังกับนักรบคอสแซคลูฮันสก์

สรุป..รัฐบาลฝรั่งเศสเสียงข้างน้อยกำลังร่อแร่ส่อยุบสภา ม็อบฝรั่งเศสที่เดือดร้อนจากพลังงานขย่มทุกวัน ฟืนไม้ขาดแคลน อุตสาหกรรมหนักปิดกิจการไปแล้วจำนวนมาก ผู้นำฝรั่งเศสถูกลูกพี่สหรัฐ และชาติ NATO หวาดระแวงปมให้กู้อาวุธยูเครนน้อยจัด”