เมกาพาซวยอีก! เปิดคลิปสหรัฐร่วมซ้อมรบเกาหลีใต้ โชว์ยิงขีปนาวุธUSA พลาดถล่มฐานทัพตัวเอง ไฟลุกท่วม

0

เมกาพาซวยอีก! เปิดคลิปสหรัฐร่วมซ้อมรบเกาหลีใต้ โชว์ยิงขีปนาวุธUSA พลาดถล่มฐานทัพตัวเอง ไฟลุกท่วม

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา มีรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์และเรือรบในภารกิจโจมตีของสหรัฐอเมริกา แล่นเข้าจอดเทียบท่าทางตอนใต้ของเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้

การมาของเรือสหรัฐถือเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจเสริมสร้างสินทรัพย์เชิงยุทธศาสตร์ของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เพื่อใช้ปฏิบัติการในภูมิภาคนี้มากขึ้น

ขณะที่ประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ ได้ให้คำมั่นตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ว่าจะเพิ่มปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ ให้มากขึ้น ภายหลังล้มเหลวมาหลายปีกับการใช้แนวทางทางการทูตกับเกาหลีเหนือ

“การส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกนมายังปูซาน แสดงให้เห็นถึงความเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ” เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวกับเอเอฟพี และเสริมว่า “การมาเยือนครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อยับยั้งภัยคุกคามทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ”

ล่าสุดวันนี้ (5 ตุลาคม 2565) มีรายงานว่า สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธ 5 ลูก เพื่อแสดงกองกำลังต่อต้านเกาหลีเหนือ แต่หนึ่งในนั้นล้มเหลวหลังจากการยิงได้ไม่นาน และชนเข้ากับฐานทัพทหาร

แต่ละฝ่ายได้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ ATACMS ที่ผลิตในสหรัฐฯ จำนวนหนึ่งคู่ลงทะเลญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาโจมตีเป้าหมายที่เยาะเย้ยเพื่อแสดงความสามารถของพันธมิตรในการตอบสนองต่อการยั่วยุของเกาหลีเหนือ กองทัพเกาหลีใต้ ระบุ

เกาหลีใต้ยังพยายามยิงขีปนาวุธฮยอนมู-2 ที่ผลิตในเกาหลีใต้จากฐานทัพทหารในคังนึง แต่ขีปนาวุธล้มเหลวหลังจากการยิงไม่นานและชนเข้ากับฐานทัพทำให้เกิดไฟไหม้ขนาดใหญ่ ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

การแสดงกำลังเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางเหนือญี่ปุ่น มันบินได้ประมาณ 4,600 กิโลเมตร (2,860 ไมล์) ซึ่งมากกว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในปัจจุบัน ก่อนที่จะตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

 

ทั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งในภูมิภาคทางเหนือของญี่ปุ่นเปิดสัญญาณไซเรนเตือนประชาชนให้หลบภัย และระบบรถไฟในพื้นที่ระงับให้บริการชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ก็มีการนำคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ด้วย