ผู้นำยูเครนกระอัก! 4แคว้นขนทรัพยากร3ใน4ของปท.ไปให้รัสเซีย ล่าสุดโดนยึดเมืองใหญ่บัคมุท

0

จากกรณีการทำประชามติแยกเอกราชจากยูเครนของ4แคว้น ซึ่งทางฝ่ายรัสเซียได้ให้การรับรอง พร้อมนำผนวกเข้าเป้นส่วนหนึ่งนั้น ต่อมามีข้อมูลเปิดเผยถึงความสำคัญ รวมทั้งการยึดเมืองเพิ่มของกองทัพรัสเซียด้วย

ล่าสุดวันนี้ 05 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงรายละเอียดในกาคควบรวม4แคว้น และที่ฝ่ายรัสเซียยึดเมืองใหญ่เพิ่มได้อีกว่า

“ยูเครน เคยเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่อันดับ 1 ของยุโรป แบ่งการปกครองออกเป็น 27 ดินแดน แต่ปัจจุบัน 5 ดินแดน ได้ทำประชามติแยกเอกราชไปเป็นดินแดนของรัสเซียแล้วอย่างไม่มีวันหวนกลับ เฉพาะ 4 ดินแดนล่าสุดมีพื้นที่ราว 18% แต่มีทรัพยากร 3 ใน 4 ของประเทศ พร้อมพลเมืองอีกเกือบ 9 ล้านคน

ย่อมทำให้พื้นที่เหลือ 82% ของยูเครน เหลือทรัพยากรแค่ 1 ใน 4 เท่านั้น นั่นหมายความว่าจะส่งผลให้ยูเครนไม่ใช่ชาติที่มีพื้นที่มากอันดับ 1 ในยุโรปอีกแล้ว ผลิตภัณฑ์มวลรวม GPD ยูเครน ที่เคยต่ำท้ายๆ จะยิ่งลดต่ำลงยากจนมากที่สุดพอๆ กับชาติโลกที่ 3 ในแอฟริกา  และสิ่งที่ต้องคำนึงว่า นี่แค่เริ่มต้น แยกออกไป 4 ดินแดนปีนี้เท่านั้น เพราะจะมีแยกออกไปอีกเรื่อยๆ ตราบที่ยังมีรัฐบาลเชิดได้โดยสหรัฐ และ NATO

ในยูเครนเดิมนั้นมีชาวยิวราว 3% ชาวสลาฟ 17% ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวยูคท้องถิ่น และมีอื่นๆ เล็กน้อย นั่นหมายถึงชาวสลาฟแทบทั้งหมดจะไม่ได้อาศัยในยูเครน 22 ดินแดนที่เหลือ แต่จะมีชาวยิวส่วนน้อยเป็นชนชั้นปกครองชาวยูคส่วนใหญ่อีกที อันจะนำมาซึ่งความขัดแย้งบานปลายสู้รบกันไม่จบสิ้นในยูเครน

แต่กว่าจะถึงตอนนั้นรัสเซียกำลังอยู่ในช่วงขั้นตอนทางกฎหมายในการควบรวม 4 ดินแดนคือการให้สัตยาบรรณ การแต่งตั้งผู้แทน State Duma ประจำ 4 ดินแดน แล้วเข้าร่วมประชุมสภาดูมาสหพันธรัฐรัสเซีย ที่จะเพิ่มเป็น 89 ดินแดน และกระบวนการทางสภาตามรัฐธรรมนูญโดยขั้นตอนต่างๆ นี้จะแล้วเสร็จในวันที่ 14 ตุลาคม 2022 ดินแดนใหม่จึงเป็นส่วนขยายของรัสเซียโดยสมบูรณ์

ในแต่ละแคว้นจะมีเมือง SML ขนาดต่างๆ โดยเมืองเอกขนาดเท่าจังหวัดที่มักเป็นชื่อเดียวกับแคว้นจะเป็นขนาด L , มีเมืองรองขนาดเท่าอำเภอจะเป็นขนาด M และเมืองเล็กขนาดเท่าตำบลจะเป็นขนาด S ซึ่งทั้ง 3 ขนาดก็จะมีหลายหมู่บ้านย่อย

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่า 4 ดินแดนที่รัสเซียควบรวมไปแล้วจะมีเมืองที่มีขนาดต่างๆ ในสังกัดเกิน 1,000 เมือง แต่รัสเซียไม่เคยคุยโวเพราะเห็นว่าไม่มีประโยชน์

ส่วนเมืองที่ยูเครนได้คืนมาบ้างเช่น อิซูม จะมีขนาด M , ส่วนลิมาน จะมีขนาด S การที่ยูเครนได้ 2 เมืองคืน เทียบกับเสียไป 1,000 เมือง ใน 4 แคว้น/ดินแดน ให้รัสเซีย คิดเทียบเป็นสัดส่วนจึงน้อยนิดมาก แต่ยูเครนและสื่อตะวันตกจะประโคมชัยชนะรายวันเหมือนเกมส์เปลี่ยนแล้วรัสเซียแพ้แล้ว ประโคมข่าวประกาศชัยชนะครั้งหนึ่ง จึงเห็นการประกาศชนะทุกวัน

ฝ่ายรัสเซียออกอาวุธรัวโหด แต่สื่อตะวันตกจะเงียบกริบ แต่พอรัสเซียประกาศชัยชนะตูมเดียวทำประชามติแยกเอกราชควบรวม 4 แคว้น 1,000 เมือง จึงช็อคทั้งโลกไหนว่ารัสเซียแพ้แล้ว อาวุธจะหมดแล้ว ยูเครนชนะทุกวัน แต่ยึดมาได้ 2 เมืองขนาด อำเภอ ตำบล คุยโวยิ่งกว่ายึดได้ 4 แคว้นเสียอีก

ชาติตะวันตกจึงแถลงร้องโวยวายกันระงมเพราะราคาคุย NATO และยูเครนไม่ตรงปกจากที่รับรู้ทางสื่อมาตลอด ซึ่งตอนนี้กองทัพรัสเซียยึดเมืองบัคมุทขนาด L ยุทธศาสตร์เนินสูงได้แล้วก็ไม่เห็นต้องประโคมข่าวอะไร เพราะการศึกนั้นคนตำรากัน รัสเซียยึดตำราเพลย์เซฟเอาชีวิตกำลังพลไว้ก่อน ถ้าไม่ปลอดภัยก็ถอยออกจากพื้นที่เสี่ยงยืดหยุ่นได้”