อิหร่านเดือด!! เตหะรานซัดสหรัฐ-อิสราเอล ตัวการหนุนม๊อบล้มรัฐบาล จับตาเกมต.ต.ขย่มพันธมิตรโลกขั้วใหม่

0

สถานการณ์ในอิหร่านกำลังร้อนระอุบานปลายเป็นกระแสต่อต้านรัฐบาลเตหะรานมากขึ้น ขยายวงจากประท้วงกรณีหญิงสาวถูกจับเพราะไม่สวมฮิญาบและเสียชีวิตระหว่างจับกุม สร้างความโกรธแค้นอย่างมากมายด้วยการเคลื่อนไหวสนับสนุนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้กำลังหลักในการเคลื่อนไหวเป็นนักศึกษาฯ ละม้ายคล้ายเหตุการณ์ในฮ่องกง

บรรยากาศลุกลามเมื่อเจ้าหน้าที่ความมั่นคงปราบปรามการประท้วงของกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชาริฟ ในกรุงเตหะราน เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่พยายามจะเข้าไปภายในมหาวิทยาลัย แต่กลุ่มนักศึกษาปิดประตูทำให้เกิดการปิดล้อม นักศึกษาที่พยายามออกไปผ่านลานจอดรถใกล้เคียง ถูกเจ้าหน้าที่ไล่จับแล้วนำตัวไป

การปิดล้อมถูกยกเลิกในเวลาต่อมา หลังจากศาสตราจารย์หลายคนกับรัฐมนตรีของรัฐบาลอิหร่านเข้ามาไกล่เกลี่ย อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ กลุ่มนักศึกษาประกาศว่าพวกเขาจะไม่กลับไปเรียนจนกว่าเพื่อนนักศึกษาที่ถูกจับกุมจะได้รับการปล่อยตัว การประท้วงยังเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยอื่นๆ ในกรุงเตหะราน และเมืองอื่นๆ ในประเทศ รวมถึงเมือง มัชฮัด, อิสฟาฮาน, ชีราซ, ตาบริซ และ เคอร์มันชาห์ ด้วย

วันที่ ๔ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลจาซีรา รายงานว่า ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาลได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก 

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี (Ayatollah Ali Khamenei)ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน กล่าวถึงกรณีผู้ชุมนุมประท้วงชาวอิหร่านแสดงความไม่พอใจและทำร้ายร่างกาย จนท.ฝ่ายความมั่นคงของอิหร่าน พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำสูงสุดอิหร่านลาออก ภายหลังจากการเสียชีวิตของ มาห์ซา อะมินี(Mahsa Amini) หญิงชาวอิหร่านซึ่งถูกจับกุมในข้อหาไม่แต่งกายตามประเพณีอันดี เมื่อวันที่ ๓ ต.ค.ที่ผ่านมา 

คาเมเนอี เน้นว่า เขามีความเสียใจอย่างสูงสุดต่อการเสียชีวิตของอะอมินี อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสนับสนุนการใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ในการปราบปรามสถานการณ์ความไม่สงบครั้งนี้ ซึ่งลุกลามขยายวงจากการประท้วงเรื่องอะมินี เป็นการเรียกร้องให้ยุติระบอบการปกครองของอยาตอลเลาะห์

การประท้วงปะทุขึ้นในเมืองและเมืองต่างๆ ทั่วประเทศอิหร่านเมื่อกว่าสองสัปดาห์ก่อน หลังจากการเสียชีวิตของ มาห์ซา อะมินี วัย ๒๒ ปีในการควบคุมตัวของตำรวจ เธอถูกจับกุมในข้อหาสวมฮิญาบ ที่ “ไม่เหมาะสม”

ครอบครัวของอะมินียันว่าเธอถูกทุบตีจนตาย ในขณะที่ทางการอิหร่านอ้างว่าเธอเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย วิดีโอที่ เผยแพร่โดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายแสดงให้เห็นว่าอะมินีทรุดตัวลงในล็อบบี้ของสถานีตำรวจขณะยืนอยู่คนเดียว

ผู้นำอิหร่านกล่าวว่า ผู้ชุมนุมประท้วงกลุ่มดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐและอิสราเอล เพื่อบ่อนทำลายอิหร่าน นอกจากนี้ ชาติตะวันตกยังแสวงประโยชน์จากการชุมนุมประท้วงดังกล่าว โดยจะกดดันอิหร่านผ่านมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงหลายวันและหลายเมืองสูงถึง ๑๓๐ คน แล้ว 

คาเมเนอีบอกกับบัณฑิตวิทยาลัยตำรวจในกรุงเตหะรานเมื่อวันจันทร์ว่า “ฉันพูดอย่างชัดแจ้งว่าการจลาจลและความไม่มั่นคงนี้เป็นการออกแบบโดยสหรัฐฯ และรัฐบาลไซออนิสต์จอมปลอม และผู้ที่ได้รับเงินจากพวกเขา” 

อยาตอลเลาะห์ยังกล่าวโทษ“ชาวอิหร่านที่ทรยศในต่างประเทศ” อธิบายเพิ่มเติมว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรรู้สึกว่าอิหร่าน“กำลังก้าวหน้าไปสู่อำนาจเต็มรูปแบบ และพวกเขาไม่สามารถอดทนต่อสิ่งนี้ได้”

ในขณะที่นักการเมืองและนักข่าวในตะวันตกแสดงการสนับสนุนการประท้วง เตหะรานกล่าวหาว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง หลังจากการจับกุมพลเมืองยุโรป ๙คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากถูกกล่าวหาว่า ก่อจลาจลและวางแผน กระทรวงข่าวกรองของอิหร่านอ้างว่าการประท้วงส่วนใหญ่มีชาวต่างชาติและสมาชิกขององค์กรมูจาฮิดินฯ (Mojahedin-e-Khalq) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ต่อต้านชาวอิหร่านที่ปฏิบัติการอยู่นอกแอลเบเนีย

แม้ว่าการอ้างสิทธิ์การมีส่วนร่วมของรัฐบาลเหล่านี้ไม่สามารถยืนยันได้ แต่การบริจาคเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติที่ได้รับการสนับสนุนจาก CIA ได้ให้  เงินสนับสนุนฝ่ายค้านในอิหร่านมาหลายปีแล้ว และขณะนี้กำลังส่งเสริมผู้รับทุนรายหนึ่งในฐานะแหล่งที่มาของการรายงานข่าวที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับการประท้วง

กระทรวงการคลังของสหรัฐ ขึ้นบัญชีดำสำนักงานตำรวจศีลธรรมอิหร่าน เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ “ต้องรับผิดชอบโดยตรง” ต่อการเสียชีวิตของอะมินี ด้านอิสราเอลยังไม่แสดงท่าที