ตะวันตกราคาคุยของจริงกลัวขาสั่น! เลขานาโต้โวลั่นอาวุธล้ำสมัย-วอชิงตันขู่สวนเด็ดขาด หากรัสเซียถล่มนิวเคลียร์

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานวันนี้ 04 ตุลาคม 2565 ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ แห่งยูเครน อ้างได้ควบคุมเมืองลีมัน ศูนย์กลางโลจิสติกทางภาคตะวันออกของประเทศได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว การคว้าชัยในสมรภูมิรบเหนือรัสเซียนั้น

ทั้งนี้โดยรอยเตอร์ระบุว่า นับเป็นความปราชัยสำหรับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ไม่กี่วันหลังจากเพิ่งผนวก 4 แคว้นของรัสเซีย ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมราว ๆ 1 ใน 5 ของดินแดนยูเครนซึ่งในนั้นรวมถึงเมืองลีมัน ถือเป็นการกระตุ้นให้เคียฟ และตะวันตกประณามว่าเป็นการเล่นจำอวดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

โดย เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้บอกว่า การทวงคืนเมืองลีมัน ซึ่งมีการชักธงชาติยูเครนขึ้นเหนืออาคารราชการต่าง ๆ ในวันเสาร์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ายูเครนมีศักยภาพในการขับไล่กองกำลังรัสเซีย และแสดงให้เห็นถึงผลของอาวุธล้ำสมัยที่ตะวันตกมอบแก่เคียฟในความขัดแย้งครั้งนี้

ขณะที่เซเลนสกี้ กล่าวปราศรัยสั้น ๆ ผ่านคลิปวิดีโอที่โพสต์บนช่องเทเลแกรมของตนเองว่า  ลีมันได้รับการกวาดล้างอย่างสมบูรณ์ ขอบคุณทหารของเขาในชัยชนะของยูเครน ซึ่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจำนวนธงชาติยูเครนในดอนบาสเพิ่มขึ้น และมันจะมีมากขึ้นกว่านี้ใน 1 สัปดาห์ข้างหน้า” ประธานาธิบดียูเครนกล่าว โดยอ้างถึงภูมิภาคที่ประกอบด้วยแคว้นโดเนตสก์ และแคว้นลูฮันสก์

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ยังประกาศกร้าวด้วยว่า ความสำเร็จของทหารยูเครนจะไม่จำกัดอยู่แค่ลีมัน “เรื่องราวของการปลดปล่อยลีมันในแคว้นโดเนตสก์ ตอนนี้กลายเป็นข่าวยอดนิยมในสื่อมวลชน แต่ความสำเร็จของทหารของเขาไม่ได้จำกัดแค่ลีมัน” เขากล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม เซเลนสกี้เผยว่ากองกำลังยูเครนได้ปลดปล่อยถิ่นพักอาศัยเล็กๆ เมืองอาร์คานเฮลส์ก และมีโรลยูบิฟกา ในแคว้นเคอร์ซอน ด้วยเช่นกัน แต่สื่อรอยเตอร์ไม่ยืนยันคำกล่าวอ้างดังกล่าว

แต่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า พวกเขากำลังถอนทหารออกจากพื้นที่ลีมันสืบเนื่องจากความเสี่ยงถูกโอบล้อม โดยไม่มีการพาดพิงถึงเมืองลีมัน ในการอัปเดตสถานการณ์การสู้รบในยูเครนในวันอาทิตย์ (2 ต.ค.)

โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยเพียงว่ากองกำลังของพวกเขาทำลายปืนใหญ่ 7 กระบอก และคลังเก็บขีปนาวุธหลายแห่ง ในแคว้นคาร์คิฟ ซาปอริซเซีย มีโคลาอีฟ และโดเนตสก์ แต่กองทัพยูเครนระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ (2 ต.ค.) ว่ากองกำลังของพวกเขาปัดเป่าความพยายามรุกคืบของรัสเซียในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแคว้นโดเนตสก์

ในรายงานระบุว่า รัสเซียบุกยึดเมืองลีมันจากยูเครนเมื่อเดือนพฤษภาคม และใช้มันเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ และการขนส่ง สำหรับปฏิบัติการต่าง ๆ ทางภาคเหนือของแคว้นโดเนตสก์ การทวงคืนของทหารยูเครนถือเป็นความพ่ายแพ้ในสมรภูมิรบของทหารรัสเซียครั้งใหญ่หลวงที่สุด นับตั้งแต่เคียฟเปิดปฏิบัติการโจมตีตอบโต้สายฟ้าแลบในแคว้นคาร์คิฟ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศในเดือนกันยายน

ด้านเซอร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ เผยว่า การควบคุมเมืองลีมันอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยยูเครนทวงคืนดินแดนที่สูญเสียไปในแคว้นลูฮันสก์ที่อยู่ติดกัน ซึ่งมอสโกประกาศยึดครองอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม

ล่าสุด รัฐสภารัสเซียเตรียมพิจารณาร่างกฎหมาย และให้การรับรองข้อตกลงผนวกแคว้นเหล่านี้ จากการเปิดเผย วยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซีย โดยพิธีลงนามผนวกดินแดนของเครมลิน ร่วมกับบรรดาผู้นำของแคว้นต่าง ๆ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียเมื่อวันศุกร์ (30 ก.ย.)

เมื่อวันเสาร์ (1 ต.ค.) รัมซาน คาดีรอฟ พันธมิตรของปูติน ซึ่งเป็นผู้นำของสาธารณรัฐเชเชน ทางภาคใต้ของรัสเซียได้เรียกร้องให้เปลี่ยนยุทธศาสตร์”ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่ต่าง ๆ ตามแนวชายแดน และใช้อาวุธนิวเคลียร์เกรดต่ำ” ซึ่งมันกระตุ้นให้วอชิงตัน รีบออกมาเตือนว่า พวกเขาจะตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวต่อการใช้อาวุธนิวเคลียร์ใด ๆ ก็ตาม