เปิดยุทธการปราบเคียฟ!? กองทัพรัสเซียรุกกลับ ปรับทัพใช้หน่วยบินอวกาศลุยจากฟ้า ถล่มคาคีฟ-เคอร์ซอนเดือด

0

สภาดูมาฯประทับตรารับรอง ๔ แคว้นผนวกรวมรัสเซียแล้ว นับจากนี้คือปฐมบทแห่งการต่อสู้เพื่อปกป้องคนรัสเซียและแผ่นดินรัสเซียอย่างชอบธรรม และกองกำลังผสมของเคียฟและนาโต้ จะมีสถานะเป็นกลุ่มก่อการร้ายภายใต้กฎหมายรัสเซียและในสายตาของกองทัพรัสเซีย

MOSCOW, RUSSIA – OCTOBER 3, 2022: Pictured in this image is an unscheduled meeting of the Russian State Duma, Lower House of the Russian Parliament. The meeting discussed four draft federal constitutional laws on the accession of the Donetsk People’s Republic, the Lugansk People’s Republic, and the Kherson Region and the Zaporizhzhia Region to Russia, as well as draft laws on the ratification of corresponding international treaties which were signed on 30 September 2022. Sergei Fadeichev/TASS

การปรับทัพให้สอดคล้องกับสถานการณ์ใหม่เริ่มขึ้นจากการโยกย้ายและแต่งตั้ง จนท.ทางการทหารระดับสูง คนใหม่หลังถูกร้องเรียนจากประชาชนในพืนที่ว่าเกณฑ์กำลังพลผิดกฎที่ระบุไว้ โดยหลักเกณฑ์กำลังพลสำรองให้ยกเว้นคนป่วย คนพิการ คนชรา หรือชายผู้มีภาระดูแลบุตรจำนวนมากหรือคนป่วย แต่ผู้บริหารคนนี้ไม่ใส่ใจเกณฑ์ไม่เลือกหน้า เมื่อปรากฏร้องเรียนหนาแน่นจึงถูกย้ายทันที นอกจากนี้ยังได้เพิ่มรับกำลังพลอีก ๑๒๐,๐๐๐ คนเพื่อเสริมกำลังคุ้มครองฟื้นที่ใหม่ ๔ แคว้นเนื้อที่กว่า ๙,๐๐๐ ตารางกิโลเมตร

สถานการณ์สู้รบในพื้นที่ กองทัพรัสเซียตอบโต้การโจมตีของกองกำลังเคียฟในพื้นที่โดเนตสก์ คาร์คีฟและเคอร์ซอนอย่างรวดเร็ว เวลานี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม แม้จะขับไล่กองกำลังเคียฟถอยร่นไปได้แต่อาจบุกเข้ามาอีก จึงถือว่าเป็นสถานการณ์ตั้งยันไม่รุกคืบมีเป้าหมายรักษาพื้นที่ และหน่วยงานที่เป็นพระเอกในการตอบโต้ในพื้นที่สู้รบดุเดือดจนขับไล่กองกำลังผสมของเคียฟคือ หน่วยรบอวกาศที่ชื่อว่า รัสเชียน แอโรสเปซ ฟอร์ซ(Russian Aerospace Forces)

วันที่ ๔ ต.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า State Duma ผ่านกฎหมายว่าด้วยการยอมรับภูมิภาคโดเนตสก์(DPR),ลูฮันสก์ (LPR),เคอร์ซอน (Kherson) และซาโปริชเชีย (ZaporizhyeX เข้าสู่สหพันธรัฐรัสเซียอย่างสมบูรณ์

ตามกฎหมาย ผู้อยู่อาศัย และหน่วยงานที่เป็นส่วนประกอบใหม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพลเมืองรัสเซีย เริ่มตั้งแต่วันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๖๕ ซึ่งเป็นวันที่ภูมิภาคต่างๆ ยื่นหนังสือเข้าร่วมรัสเซีย แต่พวกเขามีเวลาหนึ่งเดือนในการปฏิเสธสัญชาติรัสเซีย เอกสารระบุว่าผู้อยู่อาศัยในภูมิภาคใหม่ สามารถรับสัญชาติรัสเซียได้โดยยื่นคำร้องและสาบานตนเป็นพลเมืองรัสเซีย

ระยะเวลาการเปลี่ยนผ่านเพื่อดำเนินการทางเอกสาร จะคงอยู่ระหว่างวันที่ภูมิภาคใหม่เข้าเป็นภาคีในรัสเซียจนถึงวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๙

ด้านสกุลเงินและงบประมาณ กำหนดให้ภูมิภารที่เข้าร่วมใหม่ใช้รูเบิลรัสเซีย เริ่มบังคับในวันที่ ๑ มกราคม 2023 แต่การใช้เงินเรฟเนีย (Hryvnia) ของยูเครนจะได้รับอนุญาตจนถึงสิ้นปี ๒๕๖๕ เท่านั้น หน่วยงานที่เป็นส่วนประกอบใหม่จะ บังคับใช้กฎหมายงบประมาณของรัสเซียในวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๖ ในขณะที่งบประมาณจะได้รับการอนุมัติภายในวันที่ ๑๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๕

ทางด้านการเมืองรัสเซียชนะแล้วเบ็ดเสร็จ เกินเป้าหมายที่ต้องการปลดปล่อยดอนบาสแต่รบกันยืดเยื้อเลยได้เพิ่มมามี ๒ แคว้น เพราะประชาชนได้เห็นธาตุแท้ของรัฐบาลเคียฟว่า ตั้งหน้าตั้งตารับใช้วอชิงตันไม่สนใจชีวิตของประชาชนและที่สำคัญหมายหัวข่มเหงรังแกคนยูเครนที่มีเชื้อสายรัสเซียอย่างโจ่งแจ้งไม่จบสิ้น

มาดูแนวรบดุเดือดในพื้นที่ล่าสุดว่า คืบหน้าไปอย่างไร ล่าสุดในเขตเคอร์ซอนระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพรัสเซียเปิดใช้งานแล้ว ในหลายเมือง เช่นเมืองโนวา คาคอฟกา (Nova Kakhovka) ผู้บริหารเมืองกล่าวว่าได้ยินเสียงระเบิดประมาณ ๑๐ ครั้ง ก่อนจะสงบลงหลังติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย

คีริล สเตรมูซอฟ รองหัวหน้าฝ่ายปกครองท้องถิ่น(the deputy head of the local administration, Kirill Stremousov) กล่าวในโพสต์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ระบุว่า “ทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมในทิศทางของนิโคลาเยฟ เขาตั้งข้อสังเกตว่ากองกำลังของยูเครนถูกขับไล่ออกจากพื้นที่และได้เคลื่อนพลไปทางทิศใต้ตามแม่น้ำดนีเปอร์ไปยังหมู่บ้านดุดชานี ก่อนที่จะถูกกองกำลังด้านอวกาศของรัสเซียโจมตีแตกกระเจิง”

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้ยืนยันการตอบโต้การโจมตีดังกล่าว โดยระบุว่าทหารยูเครนกว่า ๔๐๐ นาย รถถัง ๔๓ คัน และยุทโธปกรณ์พิเศษ ๘๙ หน่วย ถูกกำจัดในพื้นที่นิโคลาเยฟ-คริวอย ร็อก (Nikolayev-Krivoy Rog)

เมื่อวันเสาร์ กองกำลังของเคียฟได้เข้าโจมตีครั้งใหญ่ตามจุดต่างๆ ของการสู้รบกับรัสเซีย กองทหารรัสเซียที่รักษาเมืองลิมาน(Krasny Liman) ได้ถอนกำลังออกจากตำแหน่งป้องกันในเมือง ก่อนถูกปิดล้อมเนื่องจากกำลังพลน้อยกว่า ต่อมากองกำลังทหารของ Russian Aerospace Forces ดำเนินการโจมตีในพื้นที่ของเมืองยัมโพลอฟกา (Yampolovka)ใกล้เมืองลิมาน ทำให้ยูเครนสูญเสียทหารมากกว่า ๒๐๐ นาย  บาดเจ็บ ๓๒๐ นาย ทำลายรถถัง ๒๐ คัน 

วันอาทิตย์กองทัพรัสเซียได้ทำลายทหารยูเครนมากกว่า ๑๐๐ นายด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธในภูมิภาคคาร์คิฟ

และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาปืนใหญ่กองทัพรัสเซีย โจมตีหน่วย  DRG หรือหน่วยลาดตระเวนของยูเครน ที่ซาโปริซเซียแตกกระเจิง

การเคลื่อนไหวที่อ่านยากของกองทัพรัสเซียก่อความหวั่นไหวกับกองกำลังผสมของเคียฟและนาโต้ แม้ว่าจะประกาศยึดเมืองบางเมืองในเขตคู่ปรับแต่กลับโวยวายไม่เลิกว่า รัสเซียจะบุกเคียฟเมกา-นาโต้ต้องมา ยิ่งบ่งบอกการมีแต้มต่อของรัสเซียในเกมใหญ่ทางยุทธศาสตร์ เรื่องการถอยแล้วรุก รุกและถอยเป็นเพียงยุทธวิธีในการสู้รบที่ยังไม่อาจฟันธงได้ว่าใครจะกำชัยชนะเบ็ดเสร็จ เพราะวันนี้สงครามได้ยกระดับเป็นการสู้รบระหว่างรัสเซียและนาโต้อย่างไม่เป็นทางการแล้ว???