เบื้องลึกชาติแอฟริกาโค่นผู้นำ-ไล่ฐานทัพฝรั่งเศสพ้นปท. สุดแค้นตะวันตก ขณะปูตินอ้าแขนรับพร้อมช่วย!!

0

จากที่ชาติตะวันตกพากันคว่ำบาตรรัสเซีย ต่อมาประชาชนในประเทศเหล่านี้ก็ออกมาประท้วงรัฐบาล ให้ยกเลิกคว่ำบาตร เพราะได้รับความเดือดร้อน ซึ่งมีการชุมนุมลุกลามไปทั่วยุโรป ทำให้ผู้นำบางประเทศต้องหลุดตำแหน่งไปแล้วหลายคน

ล่าสุดวันที่ 04 ตุลาคม 2565 Blockdit  World Update ได้ออกมาเปิดเผยโดยระบุที่มาจาก Reuters และ cgtn Africa ถึงความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในการประท้วงผู้นำประเทศว่า

“ปี1960 ประเทศบูร์กินาฟาโซ ทวีปแอฟริกาตะวันตก ได้รับเอกราชจากการเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส แต่ยังคงฐานทัพฝรั่งเศสไว้มีอิทธิพลเหนือดินแดนนี้มีทรัพยากรธรรมชาติประเภทแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ แหล่งแร่ธาตุครอบคลุมพื้นที่ 22% ของพื้นที่

ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากต่างประเทศมาโดยตลอด นับเป็นประเทศยากจนลำดับต้นๆ และยังถูกกลุ่มก่อการร้ายอัลเคด้า และ ISIS ของชาติตะวันตกก่อการร้ายบ่อยครั้ง จึงมีทหารยังเติร์กออกมาเรียกร้องให้ปลดผู้นำกองทัพ และเพิ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ ทรัพยากร เพื่อใช้ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย

เดือน ม.ค.2022 ที่ผ่านมามีประชาชนหลายร้อยคนออกมาก่อม็อบ แสดงจุดยืนสนับสนุนทหาร และวางเพลิงเผาที่ทำการพรรครัฐบาลประธานาธิบดีรอช กาบอเร สั่งสลายม็อบด้วยความรุนแรงและประกาศเคอร์ฟิวในเวลากลางคืน

นายทหารระดับคุมกำลังชื่อ “คณะรักชาติเพื่อการพิทักษ์และการฟื้นฟู : MPSR” นำโดยพันโท พอล อองรี ดามิบา ทำการรัฐประหาร ยึดค่ายทหารในเมืองหลวง จับตัวประธานาธิบดี

วันที่ 1 ต.ค.2022 คณะนายทหารหนุ่มนำโดยร้อยเอกอิบราฮิม ตราโอเร ไม่พอใจที่รัฐบาลไปสวามิภักดิ์ฝรั่งเศส กลุ่มก่อการร้ายอัลเคด้า และ ISIS ของชาติตะวันตกไม่ได้โดนปราบอย่างจริงจัง เพราะถูกฝรั่งเศสคอยขัดขวาง ประเทศวุ่นวาย ประชาชนไม่พอ จึงประกาศคณะรัฐประหารยึดอำนาจโค่นล้มผู้นำคนเดิมคือ ประธานาธิบดีพลโท พอล อองรี ดามิบา โปรตะวันตก

พร้อมกับระดมประชาชนไปรวมตัวกันที่ฐานทัพของฝรั่งเศส ที่เมืองคัมโบอินเซ ทางตอนกลางของประเทศ ช่วยกันควบคุมตัวผู้นำคนเก่าที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในฐานทัพ เพราะสืบทราบว่ากำลังวางแผนโต้กลับทางทหาร เพื่อทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงของชาติ

ด้านอดีตประธานาธิบดีพลโท พอล อองรี ดามิบา ได้ลาออก มีทหารชาติตะวันตกอารักขาช่วยลี้ภัยไปยังประเทศโตโก เขาได้แถลงการณ์ผ่านโซเชียลมีเดีย เรียกร้องหัวหน้ารัฐประหารชุดใหม่ให้คำนึงถึงเสถียรภาพและผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ

ประชาชนชาวบูร์กินาฟาโซ จำนวนมากออกมาแสดงความยินดีเต็มท้องถนน แต่ที่น่าสนใจคือ ธงรัสเซีย พรึบไปทั่ว แสดงถึงแนวโน้มว่าประเทศนี้กำลังพยายามพ้นจากอิทธิพลของฝรั่งเศส และพร้อมจะหันเข้าหารัสเซีย

ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส และกระทรวงต่างประเทศในกรุงปารีส ออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่า ฐานทัพของฝรั่งเศสในบูร์กินาฟาโซ ไม่ได้เป็นสถานที่หลบภัยของบุคคลใด และรัฐบาลฝรั่งเศสไม่มีความเกี่ยวข้องกับความวุ่นวายทางการเมืองดังกล่าว

สรุป..แม้ฝรั่งเศสจะให้เอกราชแล้ว แต่ประธานาธิบดีคนเก่าไม่ยอมเป็นโปรฝรั่งเศส จึงหนุนคณะรัฐหารยึดอำนาจมา แต่ไม่สามารถจัดการกลุ่มก่อการร้ายของลูกพี่ได้ ปัญหาเก่าจึงไม่ถูกแก้

คณะรัฐประหารชุดใหม่จึงโค่นรัฐบาลโปรฝรั่งเศส พยายามเอียงหารัสเซีย เพราะถ้ายังขับไล่ฐานทัพฝรั่งเศสออกไปจากประเทศไม่ได้ ดินแดนนี้ก็จะวุ่นวายชิงอำนาจกันไปมาเกิน 8 ครั้งอยู่แบบนี้”