เจาะลึกแผนลับปูติน ถอยทัพหนีเพื่อชัยชนะ หลอกนาโต้ติดกับ อีกไม่นานต้องออกมาเปิดหน้ารบ แทนที่ยูเครน

0

จากกรณีที่รัสเซียเริ่มยกระดับสงคราม ภายหลังการรวมตัวทั้ง 4 แคว้นสำเร็จอย่างเป็นทางการ ทำให้ยูเครนเริ่มชะล่าใจ และประมาทในเกมรบ ถึงแม้จะอ้างว่า เอาชนะรัสเซียได้ที่เมืองลีมานน์ และกำลังยึดคืนดินแดนได้อีกเรื่อย ๆ รวมทั้งย้อนไปก่อนหน้านี้ ที่ยูเครนสะใจว่าได้ตีแตกทัพรัสเซีย ให้หนีกระเจิงในเขตคาร์คีฟมาแล้ว นั่นเป็นชนวนที่ทำให้รัสเซียกลับมาวางแผนใหม่ และรัสเซียก็ให้ปูตินบัญชาการเกมรบด้วยตัวเองทันที

แผนการรบของรัสเซียเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อย ๆ เกินกว่าที่สหรัฐฯ จะคาดเดา แม้ว่าจะส่งเงินและอาวุธมาให้ยูเครนมากแค่ไหน ก็ยังไม่อาจจะเอาชนะรัสเซยได้ ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า Chirathipat Lottohot ได้วิเคราะห์ถึงเกมการรบของปูตินจากนี้ โดยระบุว่า ถอยเพื่อชนะ

ถึงเวลานี้ เราคงจะเห็นภาพได้ชัดเจนว่า ทำไม ปูตินถึงยอมถอยชั่วคราวจากคาร์คีฟ เนื่องจากว่าต้องการผนวกดินแดนของลูฮันสก์ โดเนสต์ซาปอริซเซีย เคอร์ซอน ให้กลับคืนสู่มาตุภูมิให้เสร็จเรียบร้อยก่อน จะได้ตั้งฐานทัพถาวรในดินแดนนี้ ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซียไปแล้ว

การกระทำเช่นนี้ จะทำให้การสงครามระหว่างรัสเซีย กับ 40 ประเทศของนาโต้และพันธมิตรที่รุมสกรัมรัสเซียในเวลานี้ ไม่ต้องเป็นสงครามตัวแทนอีกต่อไป แต่จะเป็นสงครามที่เต็มรูปแบบโดยตรงระหว่างรัสเซียกับนาโต้ประเทศ

การทำสงครามตัวแทนมันสนุกมันมือ เพราะว่าสมรภูมิของสงครามไม่ได้อยู่บ้านตัวเอง แต่ถ้าหากสงครามไปถึงบ้านตัวเอง ความรู้สึกจะเป็นอีกแบบ ประเทศนาโต้ใดที่ช่วยยูเครนถล่ม ลูฮันสก์ โดเนสต์ซาปอริซเซีย เคอร์ซอน จะถือว่าเป็นศัตรูกับรัสเซียโดยตรง ปูตินสามารถเล็งขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกไปยังประเทศนาโต้นั้นได้

เลขาฯนาโต เตือนยะเยือกถึงสงครามนิวเคลียร์ หลังรัสเซียผนวก 4 แคว้นยูเครน

ยูเครนฉะป่าเถื่อน ถล่มเมืองคาร์คีฟ ศาลาว่าการ-บ้านพังยับ กรีธาทัพ

พันธมิตรนาโต้ต้องคิดหน้าคิดหลังแล้วว่า จะร่วมวงโจมตีรัสเซียต่อไปดีหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาแค่หนุนสงครามตัวแทนให้ยูเครนรบกับรัสเซีย แต่ถ้าหากมิติของสงครามถูกยกระดับเป็นรัสเซียกับประเทศนาโต้แล้ว จะเอายังไงดี โดยเฉพาะพันธมิตรนาโต้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของนาโต้โดยตรง ถ้าโดนขีปนาวุธของรัสเซีย แล้วคิดว่านาโต้จะช่วยเหลือหรือไม่ หรือว่าจะถูกปล่อยให้ตายเดี่ยว

รัสเซียประกาศชัยชนะในการทำประชามติผนวก 4 แคว้นยูเครน

ข่าวคราวจากตะวันตกที่รายงานว่า รัสเซียแพ้กราวรูดในคาร์คีฟ และในยูเครนในภาพรวม จึงถือว่าเป็นการเต้าข่าวทั้งเพ เพราะว่าในสงครามมีทั้งรุกมีทั้งรบ มีทั้งบุกทั้งถอย ทั้งยันพื้นที่ ตอนนี้คาร์คีฟยังไม่ได้อยู่ในยุทธศาสตร์ของการยึดครองของรัสเซีย เพราะว่าต้องการผนวก ลูฮันสก์ โดเนสต์ซาปอริซเซีย เคอร์ซอน ให้แล้วเสร็จก่อน

เหมือนกับช่วงต้นของสงครามยูเครนที่กองทัพรัสเซียดินหน้าเพื่อปิดล้อมกรุงเคียฟ แต่แล้วกลับหันหลังกลับมามุ่งเผด็จศึกเพื่อยึดครองมาริอูโปล โดเนสต์ เพื่อยึดทะเลอาซอฟ และเชื่อมโยงกับไครเมีย ต่อไปค่อยจัดการกับโอเดสซา หรือคาร์คีฟทีหลังก็ได้

เมื่อผนวกดินแดนแล้ว จำเป็นต้องมีทหารรัสเซียมาช่วยดูแลพื้นที่ เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของชาวรัสเซีย ในดินแดนนี้ที่กว้างใหญ่ไพศาล กินเนื้อที่ประมาณ 15% ของประเทศยูเครน ได้ดินแดนขนาดนี้แล้วจะมองว่ารัสเซียแพ้ได้อย่างไร?

ปูตินจึงเกณฑ์ทหารกองหนุน 300,000 นาย เพื่อเดินทางไปดินแดนใหม่ที่เพิ่งถูกผนวก ปรากฎว่ามีคนสมัครมากถึง 700,000 นาย รัสเซียมีทหารกองหนุน 20 ล้านนาย เหลือเฟือเหลือใช้

รัสเซียออกข้อยกเว้นเกณฑ์ทหาร หลังผู้ชายแห่หนีเรียกตัวออกนอกประเทศ

หลังจากผนวกดินแดนได้แล้ว ปูตินจะเริ่มเล่นแรง เราจะได้เห็นอาวุธทำลายล้างถูกนำออกมาใช้ เพื่อเททับบลัฟกันในขณะที่สงครามตัวแทนในยูเครนได้ปิดฉากลง สงครามเต็มรูปแบบเข้ามาแทนที่อย่างเลี่ยงไม่ได้

นาโต้หนุนส่งจนท.เก็บหลักฐานเหตุโจมตีแพทย์ในอัฟกาฯ

อาจเป็นรูปภาพของ แผนที่ และ ข้อความพูดว่า "UKRAINE Dnieper River LUHANSK ·Luhansk DONETSK Zaporizhzhia Donetsk Enerhodar RUSSIA Kherson KHERSON ZAPORIZHZHIA Melitopol Mariupol Black Sea 50km Crimea 50 miles Google Russian military control Held or regained by Ukraine ለν Russian advances Russia annexed Crimea in 2014 Source: Institute for the Study of War (21:00 GMT, 29 September)"

ขอบคุณข้อมูล เฟซบุู๊ก Chirathipat Lottohot