9 รัฐนาโต้งัดข้อสหรัฐฯ ประกาศหนุน “ยูเครน” เข้าเป็นสมาชิก ขณะรัสเซียรุกเกมรบหนัก ส่งกองทัพรถถัง มุ่งด่านหน้าสมรภูมิ

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ประกาศขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แบบเร่งด่วนเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา พร้อมประกาศยกเลิกการเจรจาสันติภาพกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย หลังจากที่ปูตินได้ผนวก 4 ดินแดนของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย โดยสหรัฐฯได้เบรกแรง การเข้าเป็นสมาชิกนาโต้แบบเร่งด่วนของยูเครนเอาไว้ก่อน

แต่ล่าสุด มีไคโล โปลโดยัก ที่ปรึกษาของ เซเลนสกี ก็ได้ทวีตข้อความ ระบุเมื่อค่ำคืนวันที่ 2 ต.ค. 2565 ว่า มีรัฐนาโต้อย่างน้อย 10 ประเทศ รวมถึงบางประเทศที่เป็นอดีตรัฐในสหภาพโซเวียต พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนเข้าเป็นสมาชิก

อย่างไรก็ตาม เยน สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ยังคงสงวนท่าทีในประเด็นดังกล่าว โดยให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์ NBC ว่าการมอบสมาชิกภาพแก่ยูเครน “จะต้องผ่านการรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์” จากรัฐนาโต้ทุกประเทศ และเวลานี้นาโต้ยังมองว่า “สิ่งสำคัญที่สุด” ก็คือการส่งความช่วยเหลือให้แก่ยูเครน

นาโตร่วมขบวนสหรัฐฯ-อียู ขับนักการทูตรัสเซียเพิ่ม - BBC News ไทย

นาโต้เตรียมประชุมปรับแผนรับมือรัสเซีย24 มี.ค.นี้

ส่วนทางด้าน เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ยืนยันว่าสหรัฐฯ สนับสนุนนโยบาย “เปิดประตู” รับสมาชิกใหม่ของนาโต“ทว่าในตอนนี้ เรามองว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือการมอบความช่วยเหลือที่ใช้ได้จริงในสนามรบให้แก่ยูเครน ส่วนกระบวนการในบรัสเซลส์นั้นอาจจะกระทำในเวลาอื่นได้”

ขณะเดียวกันท่ามกลางการมุ่งขอเป็นสมาชิกแบบเร่งด่วนยูเครนนั้น รัสเซียก็ทำแต้มเหนือกว่า ด้วยการเดินหน้าลุยเกมรบแบบหนักหน่วง มีการเคลื่อนย้ายอาวุธหลายอย่างไปประจำการยังด่านหน้า และล่าสุดได้มีการลำเลียงรถถัง และ Hyacinths 152mm จำนวนมาก ในครัสโนยาสค์ ประเทศรัสเซีย มุ่งหน้าสู่สนามรบ เพื่อเตรียมพร้อมในการสู้ศึกกับยูเครน เพราะหลังจากที่ยูเครนประกาศชัยว่ายึดคืนเมืองลีมานน์ได้ อาจจะซ้ำรอยตอนยูเครนอ้างว่าชนะรัสเซียในดินแดนนคาร์คีฟ จนทำให้ชะล่าใจ และกลับมาเพลี้ยงพล้ำต่อกองทัพรัสเซียอีกครั้ง