โลกประณามเดือด! คลิปว่อน ทหารยูเครนทำร้ายเชลยศึกรัสเซีย ในเมืองลีมานน์ จงใจยั่วโมโหปูติน เตรียมเจอแผนเอาคืนชุดใหญ่

0

หลังจากประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ประกาศขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แบบเร่งด่วนเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา พร้อมประกาศยกเลิกการเจรจาสันติภาพกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย หลังจากที่ปูตินได้ผนวก 4 ดินแดนของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ทั้งนี้หลังจากที่มีการตอบโต้เดือด ในเขตเมืองลีมานน์ ระหว่างทัพยูเครนกับทัพรัสเซีย ทำให้ในเวลาต่อมา ยูเครนประกาศว่าสามารถยึดเมืองลีมานน์กลับคืนมาได้

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยคลิปในโลกออนไลน์ โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Sarawoot Manit ได้โพสต์คลิปวีดีโอ เหตุการณ์ที่เชลยศึกรัสเซีย ถูกควบคุมตัวในเขตเมืองลีมานน์ และถูกทหารยูเครนทำร้าย โดยระบุข้อความว่า “นักโทษรัสเซียในลีมานน์ (Lyman) โดนถุงดำคลุมหัว และถูกทำร้ายร่างกาย ถ่ายคลิปโดยฝ่ายยูเครน”

ทำให้ในเวลาต่อมา มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ไร้อารยะ ทหารยูเครนไม่นึกว่า หากตนเองถูกควบคุมตัว จะโดนแบบเดียวกันบ้างหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาฝั่งรัสเซียก็ช่วยเหลือทหารยูเครนที่บาดเจ็บมานับไม่ถ้วน

บางคอมเม้นต์ยังวิเคราะห์ไว้ด้วยว่า เห็นแล้วรู้สึกโกรธ.. ตอนรัสเซีย​จับทหารได้ ก็ไม่เห็นต้องทำตัวเป็นพระเอก ยั่วโมโหปูติน คิดน้อยแบบนี้ โง่มาก ไม่นึกถึงเพื่อน ๆ ที่เป็นเชลยศึกรัสเซียหรือไง ถ้าผู้คุมของรัสเซียเอาภาพนี้ไปให้นักโทษยูเครนดูแล้วถามว่า จะให้ทำยังไงกับพวกคนเหล่านี้ดี รอปูตินเอาคืนชุดใหญ่ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้กล่าวอ้างควบคุมเมืองลีมานน์ ศูนย์กลางโลจิสติกทางภาคตะวันออกของประเทศได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว การคว้าชัยในสมรภูมิรบเหนือรัสเซียครั้งสำคัญที่สุดในรอบหลายสัปดาห์ เปิดทางสำหรับจัดวางกำลังสำหรับรุกคืบเพิ่มเติม พร้อมกับเพิ่มแรงกดดันถาโถมเข้าใส่เครมลิน อีกทั้งนาโต้ได้กล่าวเช่นกันว่า การที่ยูเครนได้ยึดคืนเมืองลีมานน์กลับมาได้ เป็นเพราะอาวุธสุดล้ำที่มาจากนาโต้ช่วยจัดการ