ส.ส.เยอรมนีหวดซ้ำรบ.! ลากปท.เข้าสู่หายนะนิวเคลียร์ ซัด แบนรัสเซียยิ่งเจ็บเอง-สหรัฐยิ่งได้ผลประโยชน์

0

ส.ส.เยอรมนีหวดซ้ำรบ.! ลากปท.เข้าสู่หายนะนิวเคลียร์ ซัด แบนรัสเซียยิ่งเจ็บเอง-สหรัฐยิ่งได้ผลประโยชน์

จากกรณีที่ จากกรณีที่เยอรมนีกำลังเผชิญราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งแรงเป็นประวัติการณ์ เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ต้องลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาตินำเข้าจากรัสเซียตามนโยบายคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก การลงโทษรัสเซียที่รุกรานยูเครน ได้สร้างผลกระทบรุนแรงแก่เยอรมนีเองเช่นกัน

ทางการเยอรมนี เดนมาร์ก และสวีเดน กำลังสอบสวนรอยรั่วปริศนา 3 จุด ในท่อก๊าซหลัก 2 ท่อระหว่างรัสเซียและยุโรป ได้แก่ นอร์ดสตรีม 1 (Nord Stream 1) และนอร์ดสตรีม 2 (Nord Stream 2) ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ทางการไม่ได้ตัดประเด็นการก่อวินาศกรรม

ซึ่งต่อมาได้มีการเผยแพร่คลิปการอภิปรายของ Sahra Wagenknecht สมาชิกสภา Bundestag ของเยอรมันนี ได้กล่าวว่า “ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม ถ้าเรายังต้องการจะเป็นประเทศอุตสาหกรรม เราต้องใช้วัตถุดิบจากรัสเซีย รวมถึงในอนาคตข้างหน้าเราก็ต้องใช้พลังงานของรัสเซีย ดังนั้น หยุดซะ! มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทั้งหมด เราไม่ได้เป็นอิสระเลย เราเป็นรัฐบาลที่โง่ที่สุดในยุโรป ”

เธอยังกล่าวอีกด้วยว่า “ใช่ แน่นอนว่าสงครามในยูเครนเป็นอาชญากรรม แต่ความคิดที่ว่าเราจะลงโทษปูตินนั้นโง่ขนาดไหนด้วยการผลักดันครอบครัวชาวเยอรมันหลายล้านครอบครัวให้ยากจนและทำลายเศรษฐกิจของเรา ในขณะที่แก๊ซพรอมสร้างผลกำไรเป็นประวัติการณ์”

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา Sarah Wagenknecht  ชี้ไปที่ความรับผิดชอบของรัฐบาลเยอรมันในการยืดเวลาการเผชิญหน้าในยูเครน

“พรรคสังคมประชาธิปไตยกำลังลากเราไปสู่ความขัดแย้งที่อาจจบลงด้วยหายนะนิวเคลียร์ มีเพียงการทูตเท่านั้นที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีก” ส.ส. เน้นย้ำ
นอกจากนี้ เธอยังตั้งข้อสังเกตว่า “สงครามเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับรัสเซียไม่ได้ช่วยอะไร, แต่ในทางกลับกัน, กลับขัดขวางการยุติวิกฤตการณ์ การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทำร้ายเรามากกว่ามอสโกและนำผลกำไรมาสู่แก๊ซพรอม นอกจากนี้ มาตรการเหล่านี้ยังเป็นประโยชน์ต่อวอชิงตันอีกด้วย”