บิ๊กอียูขาสั่น อ้างคุณธรรม ปลุกยกระดับคลังแสง สารภาพ “ยูเครนไม่ได้ชนะ” พ้อรัสเซียคุกคาม

0

จากที่รัสเซียได้ผนวกรวม4แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่ง ทำให้ชาติตะวันตก โดยเฉพาะสมาชิกยุโรปต่างดาหน้าออกมาคัดค้าน ขณะที่ฝ่ายรัสเซียเองก็ส่งกำลังทหารเข้าไปเพื่อปกป้องด้วย

ล่าสุดวันนี้ 03 ตุลาคม 2565 Thailand Vision ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ภายหลังมีการผนวกรวม4เมืองว่า

โจเซฟ บอร์เรล ประธานนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ RTVE ของสเปนในวันเสาร์ (1 ต.ค.) ว่า การผนวก 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นดินแดนรัสเซีย ทำให้เป็นเรื่องยากมากกว่าเดิม จนแทบเป็นไปไม่ได้ที่สงครามจะยุติลง

นอกจากนี้ ระหว่างร่วมเวทีสัมมานาหนึ่งในสเปน บอร์เรล ยังได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นเดียวกันว่า “รัสเซียกำลังพ่ายแพ้สงคราม พวกเขาได้พ่ายแพ้ไปแล้วในแง่คุณธรรมและทางการเมือง แต่ยูเครนยังไม่ได้เป็นผู้ชนะ”

บอร์เรล กล่าวว่า ยุโรปได้สร้างสวนแห่งหนึ่งขึ้นมา สวนที่ล้อมรอบไปด้วยป่า “ถ้าเราไม่ต้องการให้ป่ารุกเข้ามาในสวน เราจำเป็นต้องเกี่ยวข้อง” เขาระบุ ในถ้อยคำที่ส่งเสียงเรียกร้องให้ทางอียูยกระดับคลังแสงสรรพาวุธเพื่อรับมือภัยคุกคาม “มันมีความจำเป็นและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เพื่อความอยู่รอด”

สอดคล้องกับความเห็นของบอร์เรล ทางกระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ในวันเสาร์ (1 ต.ค.) ไม่ยอมรับความเคลื่อนไหวของรัสเซียที่ผนวก 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดน พร้อมระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

ตุรกี สมาชิกนาโต้ ดำเนินการทางการทูตแบบรักษาสมดุล มาตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ อังการาต่อต้านตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซียและมีความใกล้ชิดกับทั้งมอสโกกับเคียฟ 2 ชาติเพื่อนบ้านริมทะเลดำ แต่พวกเขาก็วิพากษ์วิจารณ์ปฏิบัติการรุกรานของรัสเซีย และส่งโดรนติดอาวุธให้แก่ยูเครน

ล่าสุด ในวันเสาร์ (1 ต.ค.) กระทรวงการต่างประเทศของตุรกี ระบุว่าพวกเขาไม่รับรองการผนวกไครเมียของรัสเซียในปี 2014 และไม่ยอมรับการตัดสินใจของรัสเซีย ในการผนวก 4 แคว้นของยูเครน อันประกอบด้วยแคว้นโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ แคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซาปอริซเซีย

“การตัดสินใจนี้ ซึ่งถือเป็นการละเมิดหลักการแห่งกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง ไม่อาจยอมรับได้” กระทรวงการต่างประเทศตุรกีกล่าว “เราเน้นย้ำว่า เราสนับสนุนหาทางออกของสงครามนี้บนพื้นฐานของสันติภาพที่จะเห็นพ้องต้องกันผ่านการเจรจา”

เมื่อวันศุกร์ (30 ก.ย.) ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียจัดพิธีลงนามผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการที่ทำเนียบเครมลิน ในกรุงมอสโก พร้อมประกาศกร้าวว่ารัสเซียจะต้องได้รับชัยชนะใน “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร” ส่วนทางประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ตอบโต้ด้วยการยื่นใบสมัครขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แบบ “เร่งด่วน”

ทั้งยูเครนและบรรดาชาติตะวันตกปฏิเสธไม่ยอมรับความเคลื่อนไหวผนวกดินแดนของรัสเซีย และชี้ว่าเป็นการกระทำที่ “ผิดกฎหมาย” ขณะที่สหรัฐฯ อังกฤษ และแคนาดา ต่างประกาศมาตรการคว่ำบาตรระลอกใหม่เพื่อตอบโต้รัสเซีย