เปิดตัว“มินินิวเคลียร์”ปูตินประเดิมใช้ในยูเครน-อานุภาพสุดร้ายแรง ขณะรัสเซียตั้งฐานทัพถาวรแล้ว

0

จากที่วันนี้ 03 ตุลาคม 2565 มีข้อมูลเผยจาก Blockdit  World Update ถึงปฏิบัติการณ์ในยูเครนของกองทัพรัสเซีย ซึ่งได้สร้างหวั่นวิตกให้กับฝ่ายสหรัฐและนาโต้เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เนื้อหาที่ Blockdit  World Update เปิดเผยไว้ได้ระบุแหล่งที่มา โดยมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า “สมรภูมิรบทางทหารที่จะตัดสินว่าจะขยายเข้ายุโรปหรือไม่ โดยฝ่ายสหรัฐ ที่ชักใย NATO ส่งกำลังทหารรับจ้างเข้าไปผสมกับทหารยูเครน

มีจุดที่ฝ่าย NATO จัดอีเว้นท์ใหญ่ทุ่มกำลังทหารช่วงแรกกว่า 10,000 นาย ในสมรภูมิเมืองลิมานด์เมืองร้างชายแดนสาธารณรัฐลูฮันสก์ รัสเซียที่ขยายใหม่ ที่ชาวบ้านอพยพออกจากเมืองไปหมดแล้วไม่มีใครอาศัย เหลือทหารคอสแซคนักรบท้องถิ่นลูฮันสก์รักษาเมืองราว 500 นาย

การรบกันที่นี่มีนานแล้วเกือบ 2 เดือนแต่ไม่ค่อยเป็นข่าว จนกำลังฝ่าย NATO เป็นปุ๋ยไปราว 3,000 ราย คงเหลือกำลังตอนนี้ราว 7,000 ราย ต่อสู้กับทหารคอสแซคลูฮันสก์ที่มีกำลังราวแค่ 500 นาย นักการทหารฝ่ายรัสเซีย ที่มักใช้รูปแบบการรบยืดหยุ่น

การที่กองทัพรัสเซียเคลื่อนกำลังอาวุธหนักจำนวนมากทางรถไฟเข้ามาในดินแดนใหม่ 4 พื้นที่ พบว่ามีขีปนาวุธ Iskander-M ฉายา สไนเปอร์ขีปนาวุธ เคลื่อนเข้ามาด้วยจำนวนมากทางแคว้นเคอร์ซอนที่เพิ่งผนวกดินแดน

ปกติอาวุธชนิดนี้จะพบเฉพาะในฐานทัพเขตแดนรัสเซียแถวเมืองเบลโกรอด ติดแคว้นคาร์คิฟ แต่นี่มันมาโผล่ไกลถึงในดินแดนที่เพิ่งผนวกรวมใหม่ หมายความว่ารัสเซีย กำลังจัดตั้ง ฐานทัพถาวรใน 4 ดินแดนเหล่านี้ที่รัสเซียไม่เคยมีฐานทัพถาวรมาก่อน

จึงเป็นที่มาการเคลื่อนย้ายอาวุธหนักใหม่เอี่ยมมหาศาลขนานใหญ่มายังฐานทัพถาวรแห่งใหม่นี้เพื่อรองรับกำลังพลหลัก และกำลังสำรองที่ระดมเพิ่ม เป็นสัญญานการรบยืดเยื้อในฤดูหนาวที่กองทัพรัสเซียถนัด

ส่วนพื้นที่ 4 ดินแดนเดิมจะกลายเป็นที่ตั้งฐานทัพถาวร และสนามบินทางทหาร จึงมีคำสั่งให้ทหารท้องถิ่นคอสแซค 500 นาย ออกจากเมืองลิมาน เข้ามาในอาณาเขตแดนรัสเซียใหม่ แล้วส่งทหารรัสเซีย 20 Army of the RF Armed Forces เข้าประจำการแนวหน้าแทน เป็นการสับกำลัง ที่ใช้ทหารรัสเซียจริงๆ

กลิ่นไม่ค่อยดีและอันตรายสำหรับทหารฝ่าย NATO ราว 7,000 นายที่จะอยู่ในเมืองนี้ เพราะรัสเซียมีแผนจะทดลองใช้ “มินินิวเคลียร์” แต่ยังไม่รู้เมืองใดจะเจอแจ็คพอท ทดลองว่าถ้ายิงใส่เมืองร้างที่มีทหาร NATO อยู่จำนวนมากจะสามารถทำลายทหารได้กี่เปอร์เซนต์ รอดสักเท่าไร

 

เพื่อประเมินผลการใช้กับพื้นที่อื่น ซึ่งมินินิวเคลียร์จะสร้างคลื่น EMP กระแทกแรงสูงอวัยวะภายในสิ่งมีชีวิตจะแหลกหมด แม้อยู่ในบังเกอร์หรืออาคารมั่นคง

แต่จะไม่ถึงกับมีสารกัมมันภาพรังสี ถือเป็นอาวุธร้ายแรงที่ยังไม่เคยใช้ในสงครามจริงที่ใดมาก่อนแม้แต่ในซีเรีย ดังนั้นรัสเซียจึงจะยืมใช้ทหาร NATO และยูเครนทดลองอาวุธนี้เป็นครั้งแรก

สรุป..รัสเซียกำลังตั้งฐานทัพถาวรในดินแดนใหม่ จึงขนอาวุธร้ายแรงมาตลอดเวลาเพื่อประจำการในดินแดนผนวกใหม่ และเตรียมทดสอบอาวุธ โดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ และยูเครน ตรงกันว่ารัสเซียทดลองแน่”

อย่างไรก็ตามภายหลังจากเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ปรากฏว่า มีการเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมีบางคอมเมนต์ที่น่าสนใจ และทาง World Update ได้เข้ามาตอบคำถามด้วย เช่น

“รัสเซียเรียกว่า นิวเคลียร์ทางยุทธวิธี รุนแรงแต่จำกัดวงทิ้งสารกัมมันตรังสีน้อยที่สุด เขาทำแน่ ทั้งป้องและปราม เหมือนอย่างที่อเมริกาทำกับญี่ปุ่น จนญี่ปุ่นสวามิภักดิ์มาจนถึงทุกวันนี้…”

World Update “มินินิวเคลียร์ไม่มีกัมมันตภาพรังสีมากนะครับ ปลดปล่อยแต่คลื่น EMP เท่านั้น ยิงจากลูกปืนใหญ่ชนิดพิเศษได้ครับ ถ้าลงเมืองไหนทหารทั้งเมืองโดนแรงกระแทกอวัยวะภายในแตกหมด”