นักวิชาการดัง เปิดมุมมอง “ปูติน-สีจิ้นผิง” จับมือทำสงครามกับนาโต้ เพื่ออะไร

0

เมื่อหลายคน มองความจริงไม่เห็น!? นักวิชาการดัง เปิดมุมมอง “ปูติน-สีจิ้นผิง” จับมือทำสงครามกับนาโต้ เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น!

ล่าสุดในวันที่ 2 ต.ค.65 ทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์มุมมองที่น่าสนใจผ่านทาง “blockdit ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์” ถึงการทำสงครามกันขณะนี้ โดยมีรายละเอียดว่า

มังกรคู่สู้สิบทิศ ‘สองคนนี้ร่วมมือกัน ทำสงครามกับนาโต้เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก’

คราวก่อน วลาดิเมียร์ ปูตินสั่งให้กองทัพรัสเซียถอยทัพออกจากคาร์คิฟหลังจากยึดครองได้แล้ว ส่งผลให้กองทัพยูเครนฮือเข้าไปยึดคาร์คิฟกลับคืน กลายเป็นชัยชนะยิ่งใหญ่ของยูเครน

แต่ผมดูแล้ว น่าจะเป็นแผนของวลาดิเมียร์ ปูตินที่ต้องการให้ชาวยูเครนใน ๔ แคว้นเจอการรุกหนักของกองทัพยูเครน เพื่อให้ชาวยูเครนใน ๔ แคว้นหันไปทำประชามติ เพื่อให้รัสเซียมีความชอบธรรมในการนำทัพใหญ่มากวาดล้างกองทัพยูเครนที่คาร์คิฟและที่อื่นๆ ยิ่งขึ้นมากกว่า

ขณะนี้ก็เช่นกัน เมืองลิมัน (Lyman) ก็ถูกกองทัพยูเครนบุกเข้าไปยึดบางส่วนได้ ทำให้กองทัพรัสเซียส่วนหนึ่งต้องถอยร่นไปตั้งรับที่เมืองเครเมนายา กองทัพยูเครนจึงกรูเข้าไปในเมืองลิมัน ประกาศชัยชนะอีกรอบ

ผมอยากจะคิดว่าวลาดิเมียร์ ปูตินสะเพร่านะครับ แต่ปูตินเคยเป็นนายทหารของสหภาพโซเวียตที่เข้าไปวางแผนการรบและฝึกทหารชาวอาฟริกาให้สามารถต่อต้านชาตินักล่าอาณานิคมมาแล้วสมัยเป็นเคจีบี แถมเป็นสายลับที่รู้เรื่องต่างๆ ดี ไม่น่าพลาดถึงขนาดปล่อยให้ลิมันถูกยึดไปง่ายๆ อย่างนี้

ผมจึงคิดว่าน่าจะเป็นแผนปล่อยให้กองทัพยูเครนเข้าไปในเขต ๔ แคว้นให้มากที่สุด เพื่อให้กองทัพรัสเซียที่จะเข้ามาเสริมพร้อมอาวุธหนักได้ตอบโต้อย่างรุนแรงและหนักหน่วงกว่าเดิม เหมือนยุทธวิธีขงเบ้งตอนเผาทัพแฮหัวตุ้นที่เนินพกบ๋อง

ขณะนี้ กองทัพเสริมรัสเซียเหล่านี้ขณะนี้ก็ได้ทยอยกระจายเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะเมืองเคอร์ซันในภาคใต้ รัสเซียส่งแท่นยิงขีปนาวุธอิสแกนเดอร์เข้าไปถึง ๑๗ แท่น ผมจึงมองว่าเป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นแผนขุดบ่อล่อปลามากกว่า การจะใช้อาวุธหนักๆ ได้คุ้ม ไม่ใช้มีดฆ่าโคมาฆ่าไก่ จะต้องมีข้าศึกมากๆ ให้โจมตีในคราวเดียว

ขณะที่รัสเซียเปิดเกมเริ่มถล่มกองทัพยูเครนที่เข้ามาในเขต ๔ แคว้นซึ่งมีนายทหารจากนาโต้มาบัญชาการให้อยู่ รัฐบาลจีนก็ประกาศให้ธนาคารต่างๆ ทุกแห่งของจีนเตรียมทิ้งเปโตรดอลล่าร์จากการตีข่าวของรอยเตอรส์

มองเห็นชัดเจนว่าวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเปิดสงครามฝ่ายบู๊ ส่วนสีจิ้นผิงของจีนเปิดสมรภูมิสงครามฝ่ายบุ๋นคือทางเศรษฐกิจเพื่อตีโต้อเมริกาและนาโต้ทั้งทางทหารทั้งทางเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน

ที่ผมใช้คำว่ามังกรคู่สู้สิบทิศมาตลอดเพราะอเมริกาและนาโต้ได้ตั้งฐานทัพรายล้อมทั้งจีน ทั้งรัสเซียไว้หลายแห่งเหมือนๆ กัน ผู้นำสองชาตินี้ต้องสู้กับอิทธิพลอเมริกาและนาโต้รอบทิศเหมือนๆ กัน

สงครามในยูเครนครั้งนี้ เปรียบได้กับศึกเช็คเพ็กหรือศึกผาแดงในสมัยสามก๊ก ตอนโจโฉแตกทัพเรือ หลังสงครามที่ผาแดงจบไป ประเทศจีนได้แบ่งออกเป็น ๓ ก๊ก
เช่นเดียวกัน หลังจากสงครามที่ยูเครนจบลง โลกสันนิวาสใบนี้จะแบ่งเป็น ๒ ก๊กใหญ่ชัดเจน

ก๊กแรกคือก๊กนาโต้ นำโดยอเมริกา มีชาตินักล่าอาณานิคมด้วยกันไม่กี่ประเทศเป็นบริวาร เป็นกลุ่มส่วนน้อย ก๊กที่ ๒ เป็นก๊ก SCO/BRICS มีจีนและรัสเซียเป็นแกนนำ จะมีประเทศเล็กประเทศน้อยหลายๆ ประเทศเข้ามาสนับสนุนเนื่องจากได้มองเห็นก๊กแรกพากันล่าอาณานิคม ปล้นทรัพย์ทรัพยากรธรรมชาติประเทศอื่นๆ และสังหารคนไปทั่วโลกมานับร้อยปีแล้ว

ขอบคุณเนื้อหาจาก : https://www.blockdit.com/bodhi