รัสเซีย ประกาศ รับยูเครนไว้ดูแลเอง หลังโดน สหรัฐ ฉีกสัญญาเข้าร่วมสมาชิกนาโต้

0

แสบจัดๆ!? รัสเซีย ประกาศ รับยูเครนไว้ดูแลเอง หลังโดน สหรัฐ ฉีกสัญญาหักหน้าเข้าร่วมสมาชิกนาโต้!?

หลังจากเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2022 ที่ผ่านมาประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน จัดอีเว้นท์ตั้งโต๊ะลงนามใบสมัครขอเป็นสมาชิก NATO เป็นกรณีอย่างเร่งด่วน

ทางด้านเพจสาธารณะชื่อ World Update ได้โพสต์ถึงประเด็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากหลังจากที่ NATO มีท่าทีไม่ต้อนรับยูเครน โดยมีรายละเอียดว่า

วันเดียวกันนั้นนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ระบุว่า “ขณะนี้ NATO ไม่สามารถรับยูเครนเป็นสมาชิกได้ เนื่องจากจะต้องใช้เวลาพิจารณาหลายขั้นตอนและนาน อีกทั้งชาติสมาชิกต้องมีมติเอกฉันท์หากแม้แต่ชาติเดียวคัดค้านการสมัครก็จะเป็นโมฆะ”

นายแจ็ค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า “ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะพิจารณาการเป็นสมาชิก NATO ของยูเครน” , ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระบุว่า “ยูเครนไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ NATO เพราะกลุ่มจะปกป้องเฉพาะสมาชิกเท่านั้น”

ตามกฎเกณฑ์ของ NATO แล้วชาติผู้สมัครจะต้องไม่อยู่ระหว่างภาวะสงครามสู้รบ แม้รับใบสมัครแล้ว รัฐสภาของ 30 ชาติสมาชิก ต้องลงมติอนุมัติกฎหมายให้ยูเครนเป็นสมาชิกด้วย ถ้ารัฐสภาชาติใดไม่อนุมัติก็เป็นโมฆะไปเช่นกัน

ล่าสุดนายดมิตรี มิดวีเดียฟ ประธานสภาความมั่นคงแห่งรัสเซียระบุปลอบใจผู้นำยูเครนว่า “ถ้าหาก NATO ไม่กล้ารับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก รัสเซียรับดินแดนและพลเมืองเหล่านั้นไว้เองก็ได้”

สรุป..สหรัฐ ปั่นหลอกใช้ทุกชาติรอบรัสเซีย และยุโรปมานานกว่า 50 ปีแล้ว แค่บรรดาเหล่าผู้นำทำตรงข้ามกับสหรัฐยุยง ชาติและประชาชนก็มั่นคงพ้นภัยแล้ว ไม่ซับซ้อนง่ายมาก..ยอมให้สหรัฐปั่นจิ้งหรีด สู้ต่อไป เดือดร้อนแน่นอน