สาวเบื้องลึกยูเครนเสียเพิ่มอีก4แคว้นตะวันตก โดนสหรัฐหักหลังทำข้อตกลงโปแลนด์ไว้ก่อนแล้ว

0

จากที่วันนี้ 01 ตุลาคม 2565 Blockdit World Update  ได้เปิดเผยถึงข้อมูลสำคัญเมื่อยูเครนกำลังจะสูญเสียดินแดนเพิ่มขึ้น โดยไม่ใช่เสียให้กับรัสเซีย แต่กลับเป็นชาติที่อยู่ติดกันอย่างโปแลนด์

ทั้งนี้ Blockdit World Update โพสต์ภาพพร้อมข้อความ โดยอ้างถึงแหล่งที่มาไว้บางช่วงที่ชวนติดตามว่า “ภายหลังประชาชนใน 4 ดินแดนของสาธารณรัฐโดเนตสค์ , ลูฮันสค์ และแคว้นคอร์ซอน , ซาโปโรซีเซีย

ตัดสินใจฟางเส้นสุดท้ายทนไม่ไหวจากการปกครองแบบกดขี่ทำร้ายจากยูเครนอีกแล้ว จึงตัดสินอนาคตตนเองและลูกหลานโดยการจัดลงประชามติแยกเอกราชดินแดน 18% พร้อมพลเมืองราว 9 ล้านคนด้วยคะแนนเสียงเฉลี่ยเกิน 90% เป็นอิสระออกจากยูเครนไปเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย

วันที่ 30 ก.ย.2022 ที่ผ่านมาเวลารอคอยก็สิ้นสุดลง เมื่อสภาดูมา รัสเซีย เห็นชอบกฤษฎีกาให้ 4 ดินแดนดังกล่าวผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งตามรัฐธรรมนูญรัสเซีย โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเป็นประธานในพิธีลงนามกฤษฎีกายอมรับความเป็นอิสระและผนวกดินแดนใหม่เข้าสู่สหพันธรัฐรัสเซีย ที่พระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก

ขณะนี้จึงพบขบวนรถไฟขนแสนยานุภาพทางทหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ทางใหม่เอี่ยม เฮลิปคอปเตอร์จำนวนมาก กำลังทหารราบที่ระดมพลบางส่วนเคลื่อนทัพมุ่งไปปกป้อง 4 ดินแดนใหม่นี้ ในส่วนการสู้รบภายนอกเขตแดนนี้จะยังคงเรียกว่าปฏิบัติการทางทหาร แต่ภายในดินแดนใหม่จะเรียกว่า “การรักษาความมั่นคงของชาติ รักษาอำนาจอธิปไตย” ซึ่งจะมีวิธีปฏิบัติต่างกันมาก

ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียช่วงนี้จึงพบ “ฝนเหล็กห่าใหญ่” ขยายขอบเขตดินแดนไปยัง 4 แคว้น คือ ดรีโปรเปรตรอฟ โคลาเยฟ คาร์คิฟ โอเดสซา ตามลำดับ เมื่อควบคุมได้แล้วก็จะทยอยทำประชามติแยกเอกราชและรับรองดินแดนคราวละ 4 แคว้นไปเรื่อยๆ ยิ่งยูเครนดึงดันถ่วงเวลาเจรจาไปเท่าใด ก็จะเสียดินแดนไปอย่างถาวรเท่านั้น

และในอีก 4 แคว้นทางตะวันตกของยูเครน ขณะนี้ก็เตรียมบัตรลงคะแนนลงประชามติ “แยกเอกราชไปควบรวมดินแดนกับโปแลนด์” แต่ยังไม่ได้กำหนดช่วงวันลงคะแนนเท่านั้น ส่วนยูเครนจะยินยอมหรือไม่ก็ไม่สำคัญ เพราะสหรัฐได้ตกลงกับโปแลนด์ไว้แล้ว

แม้การที่ยูเครน จะประโคมข่าวใหญ่ว่าสมัครเข้าร่วมกลุ่มสงคราม NATO แล้วทันทีเช่นกัน ก็ไม่มีผลอะไร เพราะทุกวันนี้รัสเซียก็รบกับ NATO จำนวน 30 ชาติ และพันธมิตรอีก 10 ชาติ รวมกัน 40 ชาติรุมรัสเซียชาติเดียวมานานแล้ว

เมื่อรับใบสมัครแล้ว รัฐสภาแต่ละชาติทั้ง 30 ชาติต้องโหวตลงมติยอมรับยูเครนเข้า NATO อีกด้วย จึงแทบเป้นไปไม่ได้เลย แม้แต่สวีเดน ฟินแลนด์ ที่มีความพร้อมกว่ายูเครน จนบัดนี้ก็เป็นแค่ผู้สมัครค้างเติ่ง แต่ไม่ได้สถานะเป็นสมาชิก NATO เพราะรัฐสภาตุรเคีย และอีกหลายชาติไม่โหวตรับรองสถานะให้”