เซเลนสกีหน้าแหก! ยื่นใบสมัครนาโต้ หวังขู่ “ปูติน” หลังผนวก 4 แดนใหม่ สุดท้ายถูกปฏิเสธเงิบ!

0

เซเลนสกีหน้าแหก! ยื่นใบสมัครนาโต้ หวังขู่ “ปูติน” หลังผนวก 4 แดนใหม่ สุดท้ายถูกปฏิเสธเงิบ!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (30 กันยายน 2565) ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศการผนวกพื้นที่ใน 4 เขตปกครองของยูเครนเข้ากับรัสเซีย แม้ว่ากองกำลังของรัฐบาลมอสโกอาจจะประสบความปราชัยครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เปิดฉากรุกรานประเทศเพื่อนบ้านของตนในเร็ว ๆ นี้แล้วก็ตาม

ปธน.ปูติน ประกาศในระหว่างการทำพิธีผนวกดินแดนดังกล่าวที่ทำเนียบเครมลินในวันศุกร์ว่า “ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองลูอันสก์ ดอแนตสก์ เคอร์ซอน และซาปอริห์เชีย กำลังจะกลายมาเป็นเพื่อนร่วมชาติของเราตลอดไปแล้ว”

ต่อมา ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประกาศนำยูเครนสมัครเข้าเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) แบบเร่งด่วน พร้อมทั้งกล่าวว่า เคียฟพร้อมเจรจากับมอสโก แต่ไม่ใช่กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

“เรากำลังดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการลงนามในหนังสือสมัครเพื่อให้ยูเครนเข้าเป็นสมาชิก NATO แบบเร่งด่วน” เซเลนสกีกล่าวในวิดีโอที่โพสต์บน Telegram โดยวิดีโอเผยให้เห็นช่วงเวลาที่เซเลนสกีประกาศสมัครเป็นสมาชิก NATO ก่อนที่จะลงนามในเอกสารใบสมัคร โดยมีนายกรัฐมนตรีและประธานรัฐสภาขนาบข้าง

ทั้งนี้ ดูเหมือนความเคลื่อนไหวดังกล่าวของยูเครนจะเป็นการตอบโต้เครมลินที่ทำพิธีผนวกรวม 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการในวันนี้ และคาดว่าการประกาศสมัครสมาชิก NATO จะสร้างความไม่พอใจให้กับมอสโก ซึ่งมองว่า NATO เป็นปรปักษ์ที่มุ่งจะรุกคืบเข้าไปในเขตอิทธิพลของมอสโก

ล่าสุด เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ (NATO) กล่าวถึง กรณียูเครนรีบยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต้อย่างเร่งด่วน หลัง ประธานาธิบดีปูตินลงนามผนวก 4 ดินแดนรวมเข้ากับรัสเซียว่า

“ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยทุกประเทศ ย่อมมีสิทธิ์ที่จะสมัครเข้านาโต้ได้ แต่การตัดสินใจจะต้องได้รับพิจารณาจากมติของสมาชิกทั้ง 30 ประเทศ ซึ่ง ณ ขณะนี้ เราไม่สามารถรับยูเครนเป็นสมาชิกนาโต้ได้

เนื่องจากการตอบรับประเทศใดประเทศหนึ่งเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ จะต้องใช้เวลาพิจารณาหลายขั้นตอน มันต้องใช้เวลานาน และจะต้องผ่านการเห็นชอบทุกประเทศในที่ประชุมสภานาโต้ หากประเทศสมาชิกของเราแม้แต่ประเทศเดียวลงมติคัดค้านไม่เห็นชอบ การสมัครดังกล่าวก็จะเป็นโมษะ”