ตามคาด! ทหารกองหนุนรัสเซีย บุกล้อมเมือง Lyman ขณะทหารยูเครนเข้าติดกับ โดนกวาดล้างเละ

0

จากที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ เปิดเผยถึงพื้นที่ของยูเครนที่มีทหารรัสเซียอยู่ โดยตั้งคำถาม ว่า “เกิดอะไรขึ้นที่ย่าน Lyman ของแคว้นโดเนสก์?พร้อมทั้งวิเคราะห์สถานการณ์ล่วงหน้าด้วยนั้น

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ดร.ปฐมพงษ์ เปิดเผยไว้ ระบุว่า ระยะนี้ จึงมีข่าวเกี่ยวกับค่ายทหารรัสเซียในพื้นที่เมืองเล็กๆ Lyman ซึ่งอยู่ในเขตแคว้นโดเนสก์และอยู่ห่างจากคาร์คิฟประมาณ 167 กิโลเมตรถูกล้อมและกูรูฝั่งยูเครนก็บอกว่าค่ายทหารรัสเซียที่นี่จะแตกในไม่ช้า

ที่จริง กองทัพรัสเซียรู้หมดแล้วว่าทหารยูเครนกำลังโอบล้อมเข้ามาในบริเวณไหนของเมือง Lyman บ้าง อีกไม่นาน ทหารยูเครนก็จะโดนกวาดล้าง

ผมสันนิษฐานว่ารัสเซียน่าจะรอดีเดย์ให้เลยวันศุกร์นี้ไปก่อน แล้วจัดการถล่มอย่างหนักไปเลย ตอนนี้ จึงแค่ทำอย่างเบาะๆ ตัดกำลังไปก่อน”

ล่าสุดวันนี้ 01 ตุลาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ผ่าน Blockdit ว่า

“วันนี้ ทหารกองหนุนรัสเซียมาเสริมที่เมือง Lyman และเริ่มกวาดล้างทหารยูเครนแล้ว ตามคาด รัสเซียส่งกำลังไปเสริมทัพที่ตั้งค่ายในเมืองเล็กๆ อย่าง Lyman โดยกำลังรบที่ส่งไปหนุนนี้ตั้งค่ายปักหลักที่เขตเมือง Torskoye และ Zarichne เมือง Lyman นี้สำคัญมากเพราะเป็นทางผ่านไปยังเมือง Sloviansk และ Kramatorsk ในภาคตะวันออก

บริเวณล้อมรอบเมือง Lyman จะเป็นทุ่งสังหารอีกแห่งที่กองทัพรัสเซียล่อทหารยูเครนให้เข้ามาติดกับและกวาดล้าง และทหารยูเครนก็มาติดกับจริงๆ อีกไม่นาน กองทัพยูเครนที่นี่คงเละ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ให้การรับรองเอกราชแคว้นซาปอริซเซียและแคว้นเคอร์ซอน จากกฤษฎีกาประธานาธิบดีที่เผยแพร่ในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี 29 กันยายน ที่ผ่านมา ก่อนหน้าผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซีย

ทั้งนี้ปูติน ได้ระบุด้วยว่า “ผมสั่งให้รับรองอำนาจอธิปไตยแห่งรัฐและเอกราชของแคว้นซาปอริซเซียและเคอร์ซอน ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของยูเครน” ปูตินระบุในกฤษฎีกา ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นในขณะที่รัสเซียเตรียมผนวกทั้ง 2 แคว้น กับแคว้นโดเนตสก์แลแคว้นลูฮันสก์ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนอย่างเป็นทางการในวันศุกร์ ที่ 30 กันยายน