เบื้องลึกอดีตผู้นำเยอรมนีไล่ทูตสหรัฐพ้นปท.! ปูตินส่งหลักฐานบอกโดนไบเดนสอดแนมดักฟัง

0

จากที่นางแมร์เคิล อดีตนายกฯ อดีตเยอรมนี ออกมาแถลงเตือนนักการเมืองรุ่นน้องว่า คำพูดของปูติน ที่เตือนเรื่องอาวุธนิวเคลียร์จะพัดย้อนกลับตะวันตกไม่ใช่เรื่องเล่น ให้รีบเจรจากับเขาทันทีก่อนจะสายเกินไปนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวถึงเบื้องหน้า-เบื้องหลังถึงความสัมพันธ์ของผู้นำรัสเซียและอดีตนายกเยอรมนีจาก Blockdit World Update ซึ่งได้ระบุแหล่งที่มาของข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจว่า “ ปี2000 ชาวรัสเซียเลือกตั้งได้วลาดิมีร์ ปูติน ขึ้นเป็นผู้นำประเทศ เขาก็ยังคงทยอยเพิ่มปริมาณส่งก๊าซให้ยุโรปเพิ่มขึ้นจนเป็น 35 เท่า

ปี 1991 เป็นต้นมายูเครน ที่เป็นประเทศใหม่เริ่มต้องจ่ายเงินซื้อก๊าซจากรัสเซียไม่ได้ใช้ฟรีเหมือนก่อน แต่ก็จ่ายครบบ้างไม่ครบบ้างรัสเซียก็ไม่ว่าไร ต่อมายูเครนขอเรียกเก็บค่าผ่านดินแดนท่อส่งก๊าซสมัยสหภาพโซเวียตไปยังยุโรป แต่ขณะเดียวกันก็เบี้ยวไม่จ่ายค่าก๊าซรัสเซีย แอบลักลอบขโมยก๊าซจากท่อทำให้ก๊าซส่งไปไม่ถึงปลายทางเยอรมนีและยุโรป

สหรัฐ ยุยงยุโรปว่า ยูเครนที่ขโมยก๊าซเป็นฝ่ายทำถูกต้องแล้ว แต่รัสเซียที่ถูกขโมยเป็นฝ่ายผิดเพราะไม่เป็นประชาธิปไตย และอ้างว่ารัสเซียใช้ก๊าซเป็นเครื่องมือและอาวุธคุกคามความมั่นคงทางพลังงานยุโรป ต้องช่วยยูเครน และบั่นทอนทำลายรัสเซีย

ทางเยอรมนี รำคาญยูเครน จึงขอให้รัสเซียช่วยสร้างท่อ Nord Stream 1 ลงใต้ท้องทะเลบอลติกลึก 90 เมตรผ่านน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะใกล้เกาะบอร์นโฮล์มของเดนมาร์ก และเขตเศรษฐกิจพิเศษสวีเดนไปโผล่ชายฝั่งเยอรมนีรวดเดียว

จากนั้นมาเยอรมนี ยิ่งกว่าสามล้อถูกหวยมีพลังงานก๊าซราคาถูกใช้สำหรับอุตสาหกรรมในประเทศ ส่วนที่เหลือก็ทำท่อสาขาใยแมงมุมขายต่อให้แทบทุกชาติในยุโรป กลายเป็นยี่ปั้วก๊าซเสือนอนกินรวยเละเศรษฐกิจโตก้าวกระโดดอันดับ 1 ยุโรป นำหน้าอังกฤษ ที่ตกกระป๋องไป

สหรัฐ ในสมัยที่มีรองประธานาธิบดีชื่อ โจ ไบเดน เต้นเร่าๆ อาละวาดฟาดงวงฟาดงา ข่มขู่ สอดแนมดักฟังการสนทนาอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมัน และบรรดาผู้นำยุโรปทั้งหลาย

ปูติน รัสเซีย ส่งซิกหลักฐานบอกมิตรนางแมร์เคิล นายกฯ เยอรมนี เธอถึงกับลมออกหู พาผู้นำยุโรปฝรั่งเศส อิตาลี และชาติอื่น ดาหน้าแถลงข่าวโวยวายที่ถูกหักหลัง และขับไล่ทูตสหรัฐออกจากประเทศทันทีหมางเมินกันไปหลายปี

เยอรมนีจึงขอให้รัสเซียสร้างท่อก๊าซ Nord Stream 2 เพิ่มขนานไปกับท่อเดิมพอสร้างเสร็จนางแมร์เคิล นายกหญิงเหล็กเยอรมนี 16 ปีก็วางมือทางการเมือง

สหรัฐ จึงหันมาข่มขู่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ แห่งเยอรมนีว่าจะเล่นงานให้หนักถ้าเปิดปลายท่อก๊าซ Nord Stream 2 และปล่อยข่าวกรองลวงว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคามต่อเยอรมนี สหภาพยุโรป

สหรัฐจึงห้ามเยอรมนีอนุมัติเปิดปลายท่อก๊าซเด็ดขาดโดยส่งกำลังทหารอเมริกัน 34,000 นายไปควบคุมเยอรมนีไว้ , โดยวันที่ 7 ก.พ.2022 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ประกาศต่อสาธารณะว่า หากรัสเซียบุกยูเครน ให้รู้เลยว่าจะไม่มีท่อก๊าซ Nord Stream 2 อีกต่อไปเพราะเราจะทำลายมันเอง

ตลอด 54 ปีมานี้สหรัฐพยายามใช้อำนาจขัดขวาง ข่มขู่ ให้ยุโรปหยุดซื้อก๊าซราคาถูกจากรัสเซีย เพราะทำให้ยุโรปมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเกินหน้าตนและอังกฤษ คู่หูป่วนโลก จึงยอมรับไม่ได้ ดังนั้นยูเครนจึงแค่หมากสงครามที่ใช้ปั่นให้ยุโรปให้เป็นปฏิปักษ์ ต่อรัสเซียเท่านั้น เป้าหมายเพื่อเตะสกัดความร่วมมือกัน เพื่อสหรัฐ จะมาเป็นตาอยู่ คว้าพุงปลาไปกิน”