การเมืองอังกฤษเดือดอีกยก ปชช.1 แสนราย แห่ลงชื่อ เรียกร้องเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุด โวยรัฐบาล “ลิซ ทรัสส์” ทำงานล้มเหลว

0

จากกรณีที่หนังสือพิมพ์รายวันอังกฤษ The Independent ได้รายงานตีข่าวว่า ลิซ ทรัสส์ ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมาหนึ่งสัปดาห์ แม้จะประกาศแผนงบประมาณฉุกเฉินในการรักษาสภาพเศรษฐกิจ แต่กลับไม่เป็นที่นิยม และถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเน้นช่วยเหลือคนรวย จนสถานการณ์การเมืองในอังกฤษตอนนี้ ถือว่ายังไม่สามารถวางใจได้ และมีเกณฑว่าประชาชนจะออกมาประท้วงรัฐบาลอีกครั้ง เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาค่าครองชีพ เงินเฟ้อ และค่าพลังงานได้จริง

 

เฮลั่น 'ลิซ ทรัสส์' ชนะ ได้เป็นนายกฯ ใหม่อังกฤษ ตามคาด

ทั้งนี้มาตรการต่าง ๆ ที่จะช่วยเหลือประชาชนท่ามกลางสถานการณ์ที่วิกฤต ค่าเงินปอนด์ร่วงลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ กลับไม่เป็นผลดีต่อประชาชนมากนัก การที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ไม่ออกมาพูดเพื่อคลายความกังวลจึงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุดมีรายงานระบุว่า ประชาชนกว่า 100,000 คน ในอังกฤษลงนามในคำร้องของรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในทันที “เพื่อยุติความวุ่นวายของรัฐบาลปัจจุบัน”

พบว่ามีผู้ลงนามในคำร้องจำนวน 101,500 ราย ในวันพฤหัสบดี ที่ 29 ก.ย. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งผ่านเกณฑ์ 100,000 ราย ที่จำเป็นสำหรับญัตติเพื่อพิจารณาอภิปรายในรัฐสภา

คำร้องดังกล่าวเปิดตัวก่อนมินิงบประมาณของรมต.คลัง ซึ่งทำให้เงินปอนด์ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ซึ่งต้องการการแทรกแซงที่ไม่เคยปรกฏมาก่อนจาก IMF และธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้มีการติดตามสถานการณ์ว่า ฝั่งรัฐบาลของลิซ ทรัสส์ จะออกมาตอบโต้เคลื่อนไหวต่อสถานการณ์นี้อย่างไร ท่ามกลางการจับตามองของประชาชนทั้งประเทศว่า ความโกลาหลที่ปกคลุมรัฐบาลอังกฤษนั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะลิซ ทรัสส์ เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งได้ไม่นาน ก็มีประชาชนบางส่วนไม่พอใจและเรียกร้องให้ยุติบทบาท จากนี้อังกฤษอาจจะเจอกับสถานการณ์การเมืองที่ดุเดือด ประชาชนประท้วงรายวันมากขึ้น เมื่อความหนาวเย็นเข้ามาคืบคลานหนักขึ้น

ส่องโปรไฟล์ 'ลิซ ทรัสส์' Vs 'ริชี ซูนัค' ใครจะได้เป็น