เมกาหน้าแหก!?ออสซี่แตกเละ สว.ประณามสหรัฐทำลายเสถียรภาพทั้งภูมิภาค ร้องรัฐบาลถอนตัวจาก AUKUS

0

ประเด็นร้อนปะทุในออสเตรเลีย ทำสหรัฐเสียหน้าไม่น้อยเพราะกลุ่มพันธมิตรออกคัสส่อแววแตกแยก เมื่อสว.พรรคกรีนส์ของออสเตรเลีย ยื่นคำร้องในรัฐสภากดดันให้แคนเบอร์ราถอนตัวจากข้อตกลงออคัส

กลุ่มพันธมิตร AUKUSที่ประกอบด้วยสหรัฐ อังกฤษและออสเตรเลีย จัดตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านจีนและรัสเซีย  ออสเตรเลียได้ทำสัญญากับอังกฤษเพื่อจัดหาเทคโนโลยีระดับไฮเอนด์ในการออกแบบและผลิตเรือดำน้ำนิวเคลียร์ขั้นสูง มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่องทั้งในต่างประเทศและภายในประเทศ ในหมู่นักการเมืองและภาคประชาสังคมของออสเตรเลีย ได้ประณามออสเตรเลียที่รวมกิจกรรมทางทหารกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมด้านนิวเคลียร์ทั้งๆที่ได้ลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) 

วันที่ ๓๐ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า สมาชิกวุฒิสภาของออสเตรเลีย จอร์แดน สตีล-จอห์น (Australian senator Jordan Steele-John)ยื่นคำร้องต่อรัฐสภาของประเทศ เรียกร้องให้แคนเบอร์ราถอนตัวจากสนธิสัญญาไตรภาคี AUKUS และยุติ การบูรณาการระหว่างกองทัพออสเตรเลียและอเมริกัน

วุฒิสมาชิกของกรีนส์ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย กล่าวว่า“ด้วยการสนับสนุนจากพวกคุณกว่า๒๖,๐๐๐ คน เราได้ดำเนินการอย่างมากในการแสดงให้รัฐสภาเห็นว่าเราจะไม่ช่วยให้สหรัฐฯ ทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคของเรา และทำให้กองเรือดำน้ำของเราติดตั้งพลังงานนิวเคลียร์” 

กรีนส์มีสมาชิกวุฒิสภา ๑๒ คนในวุฒิสภา ๗๖ คนของออสเตรเลีย ทำให้เป็นกำลังทางการเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามในการเมืองของประเทศ รองจากพรรคแรงงานที่ปกครองและแนวร่วมเสรีนิยม-ระดับชาติที่เป็นปฏิปักษ์

สตีล-จอห์นกล่าวว่าออสเตรเลียอยู่ในจุดตัดสินใจที่สำคัญ ในแง่ของวิธีที่ประเทศของเราต้องการโต้ตอบกับเพื่อนบ้านของเราในวงกว้าง

วุฒิสมาชิกออสเตรเลียกล่าวว่า “วิกฤตสภาพภูมิอากาศที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และ ความไม่เท่าเทียมกันด้านความมั่งคั่งที่เพิ่มขึ้นจำเป็นต้องมีความร่วมมือระดับโลกระหว่างประเทศหลักๆไม่ใช่ผลักไปเป็นศัตรู ตามความประสงค์ผู้อื่น”

เขากล่าวย้ำว่า “สนธิสัญญา AUKUS บ่อนทำลายทั้งหมดนี้เพราะเราไม่สามารถเจรจากับเพื่อนบ้านด้วยมือข้างหนึ่งและชี้ปืนด้วยมืออีกข้างหนึ่งได้” 

ปักกิ่งตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับกลุ่ม AUKUS ว่า “สหรัฐจัดตั้งพันธมิตรขึ้นเพื่อ ยุยงให้มีการแข่งอาวุธในภูมิภาคนี้ผ่านข้อตกลงไตรภาคี”

ในการประชุมประจำไตรมาสของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ขององค์การสหประชาชาติในกรุงเวียนนาในเดือนนี้ ปักกิ่งได้เปิดตัว “เอกสารแสดงสถานะตำแหน่ง” ซึ่งระบุจุดยืนอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับ AUKUS

เอกสารแสดงจุดยืนของจีนระบุว่า “การเป็นหุ้นส่วนของ AUKUSเกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนวัสดุอาวุธนิวเคลียร์อย่างผิดกฎหมาย ทำให้เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดการแพร่กระจายของนิวเคลียร์” 

ราฟาเอล กรอสซี(Rafael Grossi) หัวหน้า IAEA กล่าวในสัปดาห์นี้ว่าการรักษาข้อตกลงเรือดำน้ำ AUKUS จะเป็น “ปัญหาที่ยุ่งยาก” สำหรับหน่วยเฝ้าระวังนิวเคลียร์ เนื่องจากออสเตรเลียเป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) แต่ยังคงสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ เรือดำน้ำเหล่านี้ถูกใช้โดยกองทัพและเป็นข้ออ้างในการที่สหรัฐส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์เข้ามาในย่านนี้ผ่านฐานทัพเรือดำน้ำที่กำลังสร้างอยู่

ออสเตรเลียกำลังพยายามอย่างลับๆ เพื่อบรรลุศักยภาพในการส่งมอบอาวุธนิวเคลียร์จากพันธมิตร วัตถุประสงค์นี้ได้รับการยืนยันในเอกสารนโยบายเชิงกลยุทธ์ของออสเตรเลีย เป็นความพยายามในการเตรียมพร้อมสำหรับการทำสงครามกับจีนที่นำโดยสหรัฐฯ ซึ่งรวมออสเตรเลียเข้ากับขีดความสามารถทางการทหารขั้นสูงของกลุ่ม รวมถึงการขยายโครงการแบ่งปันอาวุธนิวเคลียร์อย่างไม่มีการเปิดเผยเช่นเดียวกับในยุโรป แพลตฟอร์มเรือดำน้ำเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มระบบกองทัพเรือที่มีอยู่ซึ่งอนุญาตให้ใช้ขีปนาวุธร่อนได้ (Tomahawk มีความสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์) (Mk-41 VLS/Mk-14 ยิงรถถัง) ออสเตรเลียกำลังพยายามเพิ่มการปรากฏตัวของกองกำลังสหรัฐฯ รวมถึงเครื่องบินทิ้งระเบิดติดหัวรบนิวเคลียร์ในฐานทัพเรือดำน้ำด้วย!??