เพนตากอน อยากช่วยยูเครน แต่พลาดท่า ดึงกำลังพล 2,000 นาย มาฝึกใช้อาวุธสหรัฐฯ จนไม่เหลือทหารต้านศึกรัสเซีย

0

หลังจากที่สหรัฐฯ เริ่มผวาการเกณฑ์พลของรัสเซีย จึงมีคำสั่งให้พลเมืองสหรัฐฯที่อยู่ในรัสเซีย ย้ายออกจากประเทศด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ทางการเกณฑ์ไปช่วยรบกับยูเครน การกระทำของสหรัฐฯ ได้แสดงท่าทีระวังกับการเคลื่อนไหวของรัสเซียอย่างมาก รวมทั้งยังมีข้อมูลที่เพนตากอน แอบดักฟังแผนการรบของปูติน อีกทั้งสหรัฐฯยังส่งหน่วยสอดแนมเข้าไปในรัสเซีย เพื่อติดตามการสู้รบบนสมรภูมิ ที่สหรัฐฯจะได้กำหนดท่าทีเดินเกมต่อไป ว่าจะต้องช่วยเหลือยูเครนอย่างไร

ล่าสุดมีรายงาน เพนตากอน ได้วางแผนจะยกเครื่องอาวุธล็อตใหม่ของสหรัฐฯ เข้าไปตั้งฐานทัพใหม่เพื่อช่วยเหลืออยู่เครนอยู่ห่าง ๆ และประสานกับพันธมิตรในการฝึกและเตรียมอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครนเพิ่ม สะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่าเป็นความมุ่งมั่นระยะยาวของฝ่ายบริหารของไบเดนในการสนับสนุนยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซียอย่างแท้จริง

เพนตากอนสหรัฐเตรียมตั้งคณะทำงานใหม่สอบสวนรายงาน UFO : อินโฟเควสท์

ทั้งนี้ข้อเสนอดังกล่าวจะปรับปรุงระบบการฝึกอบรมและความช่วยเหลือที่สร้างขึ้นทันที หลังจากการรุกรานของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ ระบบดังกล่าวจะอยู่ภายใต้การบัญชาการใหม่แห่งเดียวในเยอรมนี ซึ่งจะนำโดยนายพลระดับสูงของสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้เพนตากอน ได้วางแผนมอบเงินช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนมากกว่า 16,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมทั้งให้คำสัญญาด้วยว่า สหรัฐฯคาดว่าภัยคุกคามจากรัสเซียไปยังยูเครนและเพื่อนบ้านจะคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี ดังนั้นสหรัฐฯจะวางแผนด้านอาวุธให้รอบคอบกว่านี้

บิ๊กเพนตากอนขอโทษประชาชน เหตุเดินตามหลังทรัมป์วันปราบม็อบ - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก

ขณะที่เพนตากอนได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเริ่มการรวมหน้าที่การฝึกฝนและอุปกรณ์ตามที่คาดไว้ ในช่วงฤดูร้อน และเป็นไปตามคำขอของยูเครนกับการบริจาคทางทหารจากกว่า 40 ประเทศได้ย้ายไปยังวีสบาเดินจากสตุตการ์ต ในประเทศเยอรมนีแล้ว และเราจะส่งเงินช่วยเหลือทางทหารระยะยาวเพิ่มเติม 1.1 พันล้านดอลลาร์ไปยังยูเครน ซึ่งรวมถึงเครื่องยิงจรวดอัตตาจรเคลื่อนที่สูง 18 เครื่องหรือ HIMARS แต่ต่างจาก 16 HIMARS ที่กองทัพรีบเร่งไปยังยูเครน จากคลังอาวุธของตนในช่วงฤดูร้อน อาวุธใหม่เหล่านี้จะได้รับคำสั่งจากผู้ผลิต Lockheed Martin และจะใช้เวลา “สองสามปี” ในการส่งมอบ

เจ้าหน้าที่ยูเครนและอเมริกัน เปิดเผยตรงกันว่า จะมีการส่งอาวุธและยุทโธปกรณ์ใหม่ของกระทรวงกลาโหมทุกสัปดาห์หรือทุกสองสัปดาห์จากสินค้าคงเหลือของสหรัฐฯ ทำให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงเคียฟ มีความมั่นใจในการวางแผนโจมตีที่ซับซ้อนพร้อมกันในพื้นที่ยูเครน พร้อมที่จะรับมือกับรัสเซีย และได้มีการดึงทหารยูเครนออกจากสนามรบชั่วคราวเพื่อเรียนรู้วิธีการใช้งานระบบอาวุธของอเมริกาและระบบอาวุธตะวันตกอื่น ๆ จนถึงขณะนี้ ชาวยูเครนประมาณ 2,000 คนได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับปืนใหญ่และโดรนของสหรัฐฯ ตามรายงานของเจ้าหน้าที่เพนตากอน

อย่างไรก็ตามแผนการดึงพลทหารออกมาฝึกอาวุธกว่า 2,000 นาย เป็นจำนวนมากเกินไป ในระหว่างการฝึกที่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า ทหารยูเครนจะต้องฝึกกี่วันนั้น ทำให้รัสเซียเดินหน้าขนคลังแสงล็อตใหญ่ ออกมาประจำการยังสมรภูมิ จนทำให้สลายทัพยูเครนไปได้จำนวนมาก ดังนั้นการเคลื่อนไหวของเพนตากอนครั้งนี้ อาจทำให้สมรภูมิรบ ยูเครนจะยิ่งบอบช้ำกว่าเดิม เพราะไม่เหลือกำลังทหารไว้ปกป้องด่านหน้า

แฉ! รัสเซีย จ้างนักรบซีเรียช่วยรบยูเครน เหตุเชี่ยวชาญสมรภูมิรบในเมือง