อดีตนายกเยอรมนี เตือนนิวเคลียร์รัสเซียจะถล่มยุโรปของจริง! ขณะรมต.ฟินแลนด์ ล้มฟุบไม่กล้าชี้เป้า คนวินาศกรรมท่อก๊าซ

0

จากกรณีที่สถานการณ์ในยุโรปในด้านของพลังงานกำลังอยู่ในช่วงวิกฤตอีกครั้ง เนื่องจากท่อก๊าซนอร์ดสตรีม (Nord Stream) เกิดฟองขนาดใหญ่ในทะเลบอลติก บริเวณใกล้กับเดนมาร์กและสวีเดน

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสถานการณ์ดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก  Bussiness insider และ Aljazeera ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า สหรัฐ ยังร่วมมือกับนอร์เวย์ บีบบังคับให้ยุโรปมาซื้อก๊าซ อ้างว่านอร์เวย์เป็นพวกเดียวกันไม่เป็นภัยคุกคาม แต่ชาติในยุโรปพบว่ามีการปั่นราคาขายก๊าซแพงขึ้นเกินจริงกว่าก๊าซโซเวียติหลายเท่าจึงไม่ซื้อ ปี 1980 โซเวียตส่งก๊าซให้ฝรั่งเศส 15% เยอรมันตะวันตก 30% ของปริมาณที่ใช้ในแต่ละประเทศ

ปี 1981 ยุโรปให้เงินกู้สหภาพโซเวียติก่อสร้างท่อส่งก๊าซระยะไกล 2 ท่อ สามารถส่งก๊าซรวมกัน 60,000 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปีไปสู่ยุโรป , ทำให้สหรัฐ ถึงกับนั่งไม่ติด อาละวาดหนักมากโวยวายว่าโซเวียติไม่เป็นประชาธิปไตย  จึงกลั่นแกล้งคว่ำบาตรสั่งห้ามสินค้าสหรัฐส่งขายอุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิตพลังงานน้ำมันและก๊าซไปยังโซเวียติ

จากนั้นหันมาแว้งกัดเล่นงานคว่ำบาตรยุโรปตะวันตกและญี่ปุ่น ห้ามบริษัทในสหรัฐส่งสินค้าเทคโนโลยี อุปกรณ์ และส่วนประกอบของสหรัฐ ไปขายให้ , โซเวียติจึงใช้เงินตนเองสร้างท่อก๊าซจนแล้วเสร็จ 1 ท่อในปี 1983 สามารถส่งก๊าซ 32,000 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี ให้ยุโรป ท่ามกลางสหรัฐ ห้ามสุดตัวและก่อกวนยุโรป และโซเวียติ ต่างๆ นานาทางเยอรมนี ขอให้รัสเซียช่วยสร้างท่อ Nord Stream 1 ลงใต้ท้องทะเลบอลติกลึก 90 เมตรผ่านน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะใกล้เกาะบอร์นโฮล์มของเดนมาร์ก และเขตเศรษฐกิจพิเศษสวีเดนไปโผล่ชายฝั่งเยอรมนีรวดเดียว

จากนั้นมาเยอรมนี มีพลังงานก๊าซราคาถูกใช้สำหรับอุตสาหกรรมในประเทศ ส่วนที่เหลือก็ทำท่อสาขาใยแมงมุมขายต่อให้แทบทุกชาติในยุโรป กลายเป็นยี่ปั้วก๊าซเสือนอนกินรวยเละเศรษฐกิจโตก้าวกระโดดอันดับ 1 ยุโรป นำหน้าอังกฤษ ที่ตกกระป๋องไป สหรัฐ ในสมัยที่มีรองประธานาธิบดีชื่อ “โจ ไบเดน” อาละวาดฟาดงวงฟาดงา ข่มขู่ สอดแนมดักฟังการสนทนาอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมัน และบรรดาผู้นำยุโรปทั้งหลาย

ปูติน รัสเซีย ส่งซิกหลักฐานบอกมิตรนางแมร์เคิล นายกฯ เยอรมนี เธอถึงกับลมออกหู พาผู้นำยุโรปฝรั่งเศส อิตาลี และชาติอื่น ดาหน้าแถลงข่าวโวยวายที่ถูกหักหลัง และขับไล่ทูตสหรัฐ ออกจากประเทศทันทีหมางเมินกันไปหลายปี
เยอรมนีจึงขอให้รัสเซียสร้างท่อก๊าซ Nord Stream 2 เพิ่มขนานไปกับท่อเดิมพอสร้างเสร็จนางแมร์เคิล นายกหญิงเหล็กเยอรมนี 16 ปีก็วางมือทางการเมือง

สหรัฐ จึงหันมาข่มขู่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ แห่งเยอรมนีว่าจะเล่นงานให้หนักถ้าเปิดปลายท่อก๊าซ Nord Stream 2 และปล่อยข่าวกรองลวงว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคามต่อเยอรมนี สหภาพยุโรป อย่างรุนแรงให้มาซื้อก๊าซจากสหรัฐ และนอร์เวย์ที่แพงกว่า 10 เท่า แล้วทุ่มเงินซื้ออาวุธ 2% ของ GDP แต่ละชาติ จะมั่นคงแน่นอน สหรัฐรับประกันจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัว

วันที่ 26 – 27 ก.ย.2022 กลุ่มสงคราม NATO นำโดยกองเรือรบที่ 6 ของสหรัฐ ฝึกทางทหารรหัส BALTOPS-22 บริเวณ “เกาะบอร์นโฮล์ม” ของเดนมาร์ก มีเรือรบสหรัฐ รหัสข้างเรือ M54 โดยศูนย์วิจัยการทำสงครามของกองทัพเรือสหรัฐฯ มี ร.ท.โจชัวร์ ลินน์ หัวหน้าฝ่ายทดสอบกองเรือที่ 6 ของสหรัฐ เป็นผู้ประสานงาน มีทหารนาวิกโยธินชายไม่ทราบสัญชาติ 3 นายใช้เรือยนต์เร็วทางทหารขับมาใกล้ตรงจุดเกิดเหตุแล้วใช้ “โดรนทะเลไร้คนขับระบบใหม่” ทดสอบเทคโนโลยีการทำลายทุ่นระเบิดใต้น้ำ

รัฐบาลเดนมาร์ก และสวีเดน ออกมาแถลงพร้อมกันด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่าตรวจสอบแล้วเป็น “การก่อวินาศกรรม” แต่อ้ำอึ้งไม่กล้าพูดว่าใครทำ ส่วนรัฐมนตรีมหาดไทยฟินแลนด์ ก็ออกมาแถลงเรื่องผลกระทบท่อก๊าซนี้รั่วไหลปลดปล่อยก๊าซมีเทนออกมาจำนวนมากจนเกิดมลพิษทางน้ำ และสภาวะโลกร้อน ทันใดนั้นเธอเป็นลมล้มฟุบบนเวทีขณะแถลงไม่กล้าบอกว่าใครก่อเหตุวินาศกรรมท่อก๊าซ

สหรัฐ ต้องการผูกขาดเป็นยี่ปั้วน้ำมัน ก๊าซเหลว LNG ถ่านหิน ฯลฯ ขายให้ยุโรปแต่เพียงผู้เดียว และทำลายเศรษฐกิจยุโรปคู่แข่ง ขณะนี้บริษัทสหรัฐ ทำกำไรจากก๊าซราคาแพงลิ่วส่งให้ยุโรปถึง 100 ล้านดอลลาร์/ลำเรือ และสหรัฐ ยังข่มขู่จีน อินเดีย ห้ามค้าขายรับพลังงานน้ำมัน ก๊าซรัสเซีย มาขายแข่งกับตนในยุโรปและทั่วโลก ไม่งั้นจะโดนเล่นงาน

ล่าสุดนางแมร์เคิล อดีตนายกฯ เยอรมนี ออกมาแถลงเตือนนักการเมืองรุ่นน้องว่า คำพูดของปูติน ที่เตือนเรื่องอาวุธนิวเคลียร์จะพัดย้อนกลับตะวันตกไม่ใช่เรื่องเล่น ให้รีบเจรจากับเขาทันทีก่อนจะสายเกินไป ในโลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ เพียงแต่เราจะรู้ความจริงหรือไม่เท่านั้น