อันธพาลโลก!! เปิดหลักฐานชัดสหรัฐ-นาโต้เอี่ยววินาศกรรมท่อก๊าซ ทำยูเอ็นเลื่อนประชุม หลังรัสเซียร้องเปิดสอบสวน

0

ไม่กี่วันมานี้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐและรัสเซีย เปิดศึกวิวาทะว่าใครอยู่เบื้องหลังท่อก๊าซนอร์ดสตรีม๑,๒ รั่ว ติดๆกัน

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ “รอยรั่วปริศนา” ที่ตอนนี้เพิ่มเป็นอย่างน้อยแล้วถึง ๔ จุด บริเวณท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ๑ และ ๒ ซึ่งเป็นเส้นทางส่งก๊าซสายสำคัญที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับยุโรป ชี้เปรี้ยงว่าบริเวณน่านน้ำที่เกิดเหตุ “อยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ” คือพื้นทะเลบอลติกระหว่างรัสเซียกับเยอรมนี และน่านน้ำ นั้นซึ่งถือเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะของสวีเดนและเดนมาร์ก

ก่อนหน้านี้ไม่นานนาโต้ได้ฝึกทดสอบเรือดำน้ำไร้คนขับและอุปกรณ์ใต้น้ำในบริเวณใกล้ท่อก๊าซนอร์ดสตรีม เกาะบอร์นโฮล์ม ขณะที่ปธน.โจ ไบเดนคุยโวว่าถ้ารัสเซียบุกยูเครนจะทำลายท่อนอร์ดสตรีม หลักฐานครบทั้งภาพและเสียง

ซาคาโรวาตอบโต้เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวหาว่ารัสเซีย “มีประวัติยาวนานเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ” พูดแบบไม่เขินอายซักนิดว่าสหรัฐปั้นข่าวลวงโลกมาตลอด เช่นกรณีถล่มอิรัก ทั่วโลกรับรู้แล้วว่า อดีตรมว.สหรัฐที่เสียชีวิตไปแล้วรับสารภาพว่าโกหกกลางยูเอ็นเรื่องอิรักมีอาวุธร้ายแรงก่อนถล่มประเทศเขาจนวันนี้ยังไม่ฟื้น ทุกวันนี้แบกแดดเรียกร้องให้ถอนทหารออกไปยังทำมึน เพราะต้องใช้อิรักเป็นเส้นทางลำเลียงน้ำมันที่ปล้นจากซีเรียทุกวัน 

ผลงานเลวร้ายของสหรัฐสหประชาชาติทำเป็นไม่รู่ไม่ชี้ กระทั่งล่าสุดรัสเซียร้องขอเปิดประชุมด่วนเรื่องวินาศกรรมท่อก๊าซ ยูเอ็นไม่ยอมขอเลื่อนกลัวรัสเซียโชว์หลักฐานเด็ด ยิ่งยืนยันองค์กรสหประชาชาติไม่เป็นกลาง สหรัฐและพวกทำอะไรทำหูหนวกตาบอด ถนัดแต่เป็นเครื่องมือรับใช้วอชิงตันคอยลงโทษประเทศที่เมกาไม่โปรดปราน

วันที่ ๓๐ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิก รายงานว่า ราโนสลอว์ ซิรคอร์สกี้ (Radoslaw Sikorski, a member of the European Parliament) สมาชิกรัฐสภายุโรปและอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ ได้ลบทวีต “Thank you, USA” ที่เขาโพสต์หลังเหตุระเบิดที่ท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม ๑ และ ๒ ของรัสเซียเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เป็นการขอบคุณสหรัฐฯ ที่สร้างความเสียหายให้กับท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม รีบทำลายหลักฐานหลังจากรู้ตัวว่าเผลอดีใจทำให้โลกตาสว่างว่าวินาศกรรมท่อส่งก๊าซรัสเซีย สหรัฐมีเอี่ยวแน่

อย่างไรก็ตาม ซิคอร์สกี้ไม่ได้ลบทวีตอื่นที่บอกว่า “อย่างที่เราพูดในภาษาโปแลนด์ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มีความสุขมาก” โดยมีรูปเดียวกันกับฟองก๊าซผุดจากทะเล

ด้านรัสเซีย นอกจากขอเรียกประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติกรณีนี้แต่ถูกขอเลื่อนไม่มีกำหนด

โฆษกเครมลินดมิทรี เปสคอฟ (Dmitry Peskov) กล่าวว่าเหตุการณ์ นอร์ดสตรีมดูเหมือนเป็นการก่อการร้ายในระดับรัฐ เป็นเรื่องยากมากที่จะเชื่อว่าการกระทำของผู้ก่อการร้ายดังกล่าวเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องมีรัฐใดเข้ามาเกี่ยวข้อง”

เปสคอฟหยังกล่าวด้วยว่าแม้ว่ารัสเซียและสหรัฐอเมริกาจะไม่ได้รักษาการติดต่อที่สำคัญ แต่สถานการณ์ฉุกเฉินกับท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมนั้นต้องการความร่วมมือเชิงรุกและปฏิบัติการ หากทุกฝ่ายบริสุทธิ์ใจ

เปสคอฟพูดหลังจากโฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย มาเรีย ซาคาโรวา(Maria Zakharova)กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าเหตุการณ์ที่ท่อส่ง Nord Stream เกิดขึ้นในพื้นที่ควบคุมโดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ

นอกจากนี้ซาคาโรวายังแฉอีกว่า  NATO มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางทหารใกล้กับสถานที่ที่พบการรั่วไหล มีการทดสอบ ‘อุปกรณ์’ ใต้น้ำกับเรือดำน้ำใกล้กับท่อส่งก๊าซ Nord Stream บริเวณเกาะบอร์นโฮล์ม มาก่อนหน้าเหตุการณ์

ซาคาโรวาหมายถึงการฝึกปฏิบัติการบอลท็อปส์ ๒๒ (BALTOPS) 22 ในทะเลบอลติก ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๕ มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึง”ความสามารถในการล่าทุ่นระเบิด” ของกลุ่มทหารนาโต้ ตามคำแถลงของกองทัพเรือสหรัฐฯในขณะนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการพยายามทดลองกับยานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับ (UUV) โดยทดสอบใช้พวกมันนอกชายฝั่งของเกาะบอร์นโฮล์ม

และล่าสุดสหประชาติไม่เรียกประชุมขอเลื่อนไปไม่มีกำหนด รองผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำสหประชาชาติ ดมิทรี โปลยันสกี้ (UN: Dmitry Polyansky) กล่าวว่า “ข้าพเจ้าขอแสดงความสงสัยเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าสหประชาชาติไม่สนใจคำขอเร่งด่วนของเราในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงในวันนี้เกี่ยวกับกรณีท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีมถูกวินาศกรรม  ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อ ความมั่นคงด้านพลังงานของทั้งทวีปควรได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด เรารู้สึกผิดหวังจริงๆ กับการตัดสินใจของคุณครั้งนี้”

ปรากฎการณ์การเลือกปฏิบัติของสหประชาชาติในหลายๆกรณี ซ้ำๆหลายครั้ง ทำให้โลกได้ประจักษ์ชัดว่า องค์กรสหประชาชาติไม่สามารถเป็นที่พึ่งในการจัดการกับปัญหาความขัดแย้งระดับโลกได้อย่างยุติธรรม แต่มีพฤติกรรมเดินตามวาระวอชิงตันเป็นหลักทั้งๆสหรัฐติดค้างค่าใช้จ่ายแต่มีอำนาจล้นเหลือในการผลักดันมติสหประชาชาติใช้ลงโทษประเทศที่ไม่เดินตามกรอบลัทธิอเมริกันเท่านั้น???