อเมริกาอีกแล้ว!? ลากไส้ทั้งขบวน เพจดังแฉ “ก๊วนทะลุวัง” ขอทุนจากรบ.สหรัฐ? ใช้เคลื่อนไหวโจมตีสถาบัน

0

อเมริกาอีกแล้ว!? ลากไส้ทั้งขบวน เพจดังแฉ “ก๊วนทะลุวัง” ขอทุนจากรบ.สหรัฐ? ใช้เคลื่อนไหวโจมตีสถาบัน

จากกรณีที่เมนู-สุพิชฌาย์ และ พลอย-เบญจมาภรณ์ สองนักกิจกรรมการเมือง ประกาศลาออกจากกลุ่มทะลุวัง ไม่เห็นด้วยกับการกระทำขัดแย้งอุดมการณ์ ถูกเอารัดเอาเปรียบ ไม่ต่างอะไรกับรัฐเผด็จการ และไร้จุดยืนที่ชัดเจน โอนเอนตามกระแสสังคม มีการแบ่งแยกใครทะลุวัง-ไม่ใช่ทะลุวัง นอกจากนี้ ยังมีการแฉว่า คนใกล้ชิดเอาเรื่องราวพลอยไปขอทุนโครงการ YSEALI ของรัฐบาลสหรัฐฯ อ้างให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย แถมโดนด่าว่าไม่เคลื่อนไหว ทำให้ขอทุนไม่ได้

ต่อมาทางเพจ The METTAD ได้ดพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า โครงการ YSEALI ที่แก๊งทะลุวังทำพอร์ทกิจกรรมโจมตีสถาบันฯกษัตริย์ ไปขอทุนสนับสนุนครับ

สหรัฐฯ ขอสนับสนุนโครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative ด้วยความภาคภูมิใจ เพราะเราเชื่อว่า เยาวชนมีบทบาทสำคัญต่อการวางแผนอนาคตของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ซึ่งประชากรราวร้อยละ 65 มีอายุน้อยกว่า 35 ปี เยาวชนคือวัยที่เปี่ยมด้วยความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และความกระตือรือร้นที่ จะนำเสนอความคิดและอุทิศพลังเพื่อพัฒนาชีวิตของตนและคนในชุมชน ทุกคนช่วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ดีกว่าได้หากเราร่วมมือกัน Thank you USA
สำหรับ โครงการ YSEALI อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เปิดตัวโครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI) เมื่อพ.ศ. 2556  โครงการดังกล่าวเป็นการรวมตัวของผู้นำรุ่นเยาว์อายุระหว่าง 18-35 ปี จากบรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ ลาว สิงคโปร์ ไทย ติมอร์-เลสเต และเวียดนาม
ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เพื่อมุ่งจัดการกับสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็น ความท้าทายสำคัญของภูมิภาคอาเซียนในยุคสมัยของตน ได้แก่ การพัฒนาเศรษฐกิจ การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การศึกษา และการมีส่วนร่วมของประชาสังคม
ในทุกๆ วัน บรรดาผู้นำรุ่นเยาว์ได้นำเสนอหลากหลายแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์ สหรัฐฯ ร่วมสนับสนุนหนุ่มสาวที่ไม่ธรรมดาเหล่านี้ผ่านการจัดฝึกอบรมและมอบทุนแก่ผู้ประกอบการเพื่อสังคมรุ่นใหม่