ข่มขวัญ!! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ ๒ ลูก ตอบโต้ซ้อมรบเกาหลีใต้ ต้อนรับรองปธน.สหรัฐฯเยือนโซล

0

กลัวที่ไหน!! ไม่ว่าสหรัฐขู่จะเพิ่มการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือแค่ไหน ผู้นำเปียงยางก็หาได้หวาดเกรงไม่ ล่าสุดยิงทดสอบขีปนาวุธ ๒ ลูกต้อนรับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนเกาหลีใต้ และตอบโต้การซ้อมรบทางทะเลระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐฯ

วันที่ ๒๙ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานอ้างแถลงการณ์คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ ๒๘ ก.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเปียงยางเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ จำนวน ๒ ลูก ไปยังบริเวณชายฝั่งตะวันออกในวันเดียวกัน ระหว่างเวลา ๑๘.๑๐ – ๑๘.๒๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น (๑๖.๑๐ – ๑๖.๒๐ น. ตามเวลาไทย) เพื่อข่มขวัญการมาเยือนเกาหลีใต้ของกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯในวันที่ ๒๙ ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันในบริเวณคาบสมุทรเกาหลี 

เสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า “กองทัพได้ตรวจพบขีปนาวุธพิสัยใกล้ ๒ ลูก ถูกยิงจากสนามบินซูนันในกรุงเปียงยาง โดยขีปนาวุธดังกล่าวทะยานได้ไกลประมาณ ๓๖๐ กิโลเมตร ในระดับความสูงประมาณ ๓๐ กิโลเมตร ด้วยความเร็ว ๖ มัค” 

แถลงการณ์ระบุว่า “กองทัพของเราได้เพิ่มปฏิบัติการเสริมในการเฝ้าติดตามและเฝ้าระวัง บนพื้นฐานความพร้อมอย่างเต็มที่ในการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกา” 

กมลา แฮร์ริส มีกำหนดจะเดินทางถึงกรุงโซลในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อเยี่ยมเยือนในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งในระหว่างนั้นเธอจะเดินทางไปยังเขตความมั่นคงร่วมบนดินแดนรอยต่อของสองเกาหลี

ทำเนียบขาวกล่าวว่าการเดินทางของแฮร์ริส มีเป้าหมายเพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

รัฐบาลวอชิงตันถือเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงที่สำคัญของรัฐบาลโซล โดยปัจจุบันมีทหารสหรัฐฯประจำการกว่า ๒๘,๕๐๐ นายในเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมรับมือปกป้องเกาหลีใต้จากเพื่อนบ้านติดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเกาหลีเหนือ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวว่าเกาหลีใต้เตรียมติดตั้งขีปนาวุธท๊าดด์ของสหรัฐด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐอเมริกาเพิ่งส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์และเรือรบในภารกิจโจมตีมายังประเทศเกาหลีใต้เพื่อใช้ในภารกิจซ้อมรบร่วม

เกาหลีเหนือยังคงอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหประชาชาติตั้งแต่ปี ๒๕๔๙ โดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อยุติการจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ แต่ไม่มีความเห็นอย่างไรเมื่อสหรัฐและเกาหลีเหนือเตรียมติดตั้งโครงการอาวุธนิวเคลียร์

เปียงยางปฏิเสธมติของสหประชาชาติว่าเป็นการละเมิดสิทธิอธิปไตยในการป้องกันตนเองและการสำรวจอวกาศ และได้วิพากษ์วิจารณ์การซ้อมรบทางทหารโดยสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ว่าเป็นข้อพิสูจน์ถึงเจตนารมณ์ที่ไม่เป็นมิตรของพวกเขา นอกจากนี้เกาหลีเหนือได้ออกกฎหมายประกาศเป็นรัฐนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ และไฟเขียวให้อำนาจผู้นำใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันตนเองได้แบบเบ็ดเสร็จ นั่นหมายถึงเมินสหรัฐและองค์กรโลกบาลภายใต้การควบคุมของสหรัฐอย่างยูเอ็นนั่นเอง!!!